วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งกระทบ โรงเรียนเรือนแพ ครู-นร.ย้ายขึ้นฝั่ง

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ยังขึ้นบินต่อเนื่อง วันละ 2 เที่ยวบิน พบน้ำในเขื่อนหลัก มีปริมาณเพิ่มขึ้น ขณะที่ภัยแล้ง กระทบ 'โรงเรียนแพ' แห่งเดียวในประเทศไทย นักเรียนต้องย้ายไปเรียนสาขาบนบก ด้าน อุทยานฯ แม่ปิง สั่งปิดโซนแก่งก้อ-น้ำตกก้อหลวง จนกว่าจะมีน้ำ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 58 น.ส.หนึ่งหทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ฝนหลวงพิเศษเชียงใหม่เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงบินขึ้นปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง วันละ 2 เที่ยวบิน โดยภารกิจเช้าวันนี้ ได้ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ตอนบนของจังหวัดเชียงใหม่ ที่ อ.แม่แจ่ม อ.กัลยาณิวัฒนา และ อ.เวียงแหง และพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ อ.ขุนยวม อ.เมือง

ส่วนพื้นที่ตอนล่างซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงพิษณุโลก วันนี้มีร่องมรสุมเข้ามาปกคลุม และมีฝนตกเป็นบริเวณกว้างแล้ว จึงได้งดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว เนื่องจากอากาศปิด ซึ่งขณะนี้มีปริมาณน้ำฝนเริ่มไหลเข้าเขื่อนภูมิพล ที่ จ.ตาก และเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่ จ.ลำพูน นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ อ.ลี้ จ.ลำพูน ว่า แม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในเขตรับผิดชอบของอุทยานฯ โดยพบว่า ที่แก่งก้อนั้น ได้รับผลกระทบด้านการท่องเที่ยว เนื่องจาก แม่น้ำปิงที่ไหลผ่านบริเวณดังกล่าว แห้งขอดอย่างเห็นได้ชัด

นายโกสิทธิ์ กล่าวว่า จากปัญหาดังกล่าว กระทบกับโรงเรียนก้อจัดสรร สาขาเรือนแพ ซึ่งเป็นโรงเรียนเรือนแพ แห่งเดียวในประเทศไทย (สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ เรื่องคิดถึงวิทยา) ต้องถอยแพร่นไปตามลำน้ำปิง ทำให้ต้องหยุดการเรียนการสอน ซึ่งทางครู ได้แจ้งให้นักเรียนไปเรียนที่โรงเรียนก้อจัดสรร แทน ซึ่งเป็นโรงเรียนหลักของ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน เนื่องจากตั้งอยู่บนบก จึงสะดวกที่พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถพาเด็กไปเรียนหนังสือได้

ในส่วนของผลกระทบการทำมาหากินของชาวบ้าน โดยเฉพาะผู้อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำ บ้านอุ้มป๊าด ต.ก้อ ขาดรายได้จากการหาปลา เนื่องจากน้ำแห้ง จึงจับปลาได้น้อย ไม่พอสำหรับมาขาย ขณะที่ผู้ประกอบการแพบริการนำเที่ยว ก็ต้องหยุดชะงัก เนื่องจากน้ำไม่มี

นายโกสิทธิ์ กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าว ตนจึงได้ปิดบริการด้านการท่องเที่ยวโซนแก่งก้อ รวมทั้งที่พัก ตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 58 จนกว่าจะมีน้ำเพิ่มมากขึ้น และยังได้สั่งปิดน้ำตกก้อหลวง ด้วย เนื่องจากน้ำแห้ง โดยปิดตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปจนถึง วันที่ 30 ก.ย. 58 และหากมีน้ำจากฝนตกลงมาเร็ว ก็จะสามารถเปิดบริการได้

สำหรับอุทยานแห่งชาติแม่ปิง มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน และอำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นป่าที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้และสัตว์ป่า มีทิวเขาทอดยาวเหยียดสลับซับซ้อน ลำห้วยน้อยใหญ่หลายสิบสาขาไหลผ่านที่สำคัญคือ ลำห้วยแม่หาด ลำห้วยแม่ก้อและทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามโดยเฉพาะพื้นที่ป่าตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายของลำน้ำปิงตอนเหนือของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มีเนื้อที่ประมาณ 627,346 ไร่ หรือ 1,003.7536 ตารางกิโลเมตร.

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ ยังขึ้นบินต่อเนื่อง วันละ 2 เที่ยวบิน พบน้ำในเขื่อนหลัก มีปริมาณเพิ่มขึ้น ขณะที่ภัยแล้ง กระทบ 'โรงเรียนแพ' แห่งเดียวในประเทศไทย นักเรียนต้องย้ายไปเรียนสาขาบนบก ... 26 ก.ค. 2558 12:33 26 ก.ค. 2558 14:40 ไทยรัฐ