วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สบายใจได้! อ.เจษฎา ชี้ข้าวไทยไม่ได้มีสารหนูเกินมาตรฐาน

สบายใจได้! อ.เจษฎา ชี้ข้าวไทยไม่ได้มีสารหนูเกินมาตรฐาน

  • Share:

เป็นเรื่องที่ฮือฮากันมากมายในโลกโซเชียล เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศของอังกฤษ The independent มีข่าวออกมาว่า การกินข้าวเป็นอันตรายเพราะมีสารหนูสะสมอยู่ งานนี้ทำให้หลายคนที่อ่านข่าวแล้วก็เกิดความสงสัยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ซึ่งล่าสุด ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว อธิบายถึงเรื่องดังกล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ข้าวเป็นพืชที่ปลูกแบบมีน้ำท่วมอยู่นาน และทำให้มันดูดซึมเอาพวกสารหนูที่สะสมในดินตามธรรมชาติที่ซึมออกมาในน้ำได้ ซึ่งข้าวไทยก็มีสารหนูปนอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ”

"อย่าตกใจ ... ข้าวไทย ไม่ได้มีสารหนูเกินมาตรฐาน "เดี๋ยวนี้ ไอ้โน้นก็กินไม่ได้ ไอ้นี่ก็กินไม่ได้ ขนาดข้าว ยังมีข่าวออกม...

Posted by Jessada Denduangboripant on 25 กรกฎาคม 2015

นอกจากนี้ http://www.etm.sc.mahidol.ac.th/a25.shtml ยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานของสารหนูอนินทรีย์ในข้าวที่อียูกำหนด โดยระบุว่า “อียูได้กำหนดมาตรฐานของปริมาณสูงสุดของสารหนูอนินทรีย์ในข้าว ซึ่งจะเริ่มใช้ต้นปีหน้าไว้ว่า ข้าวสารขาวให้มีไม่เกิน 0.20 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ข้าวกล้องมีไม่เกิน 0.25 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ขนมที่ทำจากข้าวมีไม่เกิน 0.30 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และข้าวสำหรับผลิตอาหารเด็ก มีไม่เกิน 0.10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งการกำหนดมาตรฐานเช่นนี้ เมื่อเทียบกับข้าวไทย จากผลสำรวจของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ตอนปี 2550-2555 พบว่า ข้าวกล้องและข้าวมีสีมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 0.146 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ข้าวขาวมีค่าเฉลี่ย 0.126 มิลลิกรัม/กิโลกรัม เท่านั้น ที่เจอสูงสุดก็คือ 0.313 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวกล้อง และ 0.302 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ในข้าวขาว แสดงให้เห็นว่าข้าวไทยยังไม่เกินมาตรฐานที่อียูกำหนด”

ที่มา : รายงานการตรวจสอบเจอสารหนูของอียู, รายงานการวิจัยสำรวจสารหนูในข้าวไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้