วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ หวั่น น้ำแต่ละวันไม่คงที่ เตือน ปชช.ประหยัดน้ำ

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ หวั่น น้ำแต่ละวันไม่คงที่ เตือน ปชช.ประหยัดน้ำ

  • Share:

ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผย ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ หวั่นปริมาณในแต่ละวันยังไม่คงที่ เนื่องจากฝนตกบริเวณเหนือและท้ายเขื่อน เตือนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนน้ำสำหรับอุปโภค-บริโภคนั้นยังไม่มีปัญหา

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 58 นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ข้อมูลสภาพน้ำ วันนี้มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,148.62 ลบ.ม. หรือคิดเป็น 33.11% และมีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 298.62 ลบ.ม. หรือที่ 4.48% โดยวันนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ อยู่ที่ 12.81 ลบ.ม. แต่ละวันน้ำจะไหลเข้าอ่างเก็บน้ำมากบ้างและน้อยบ้าง สาเหตุที่มาจากได้มีฝนตกเหนือเขื่อนและตกท้ายเขื่อน จึงส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เพิ่มขึ้นและลดลงของแต่ละวันไม่เท่ากัน

นายสุเทพ กล่าวว่า "สภาพน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ที่ยังไม่คงที่เพราะในระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูฝน แต่ฝนก็ยังตกมาไม่มากเท่าที่ควร และอาจจะน้อยกว่าทุกปี ปีนี้เป็นอีกปีที่แล้งมาก จนส่งผลให้ทางเขื่อนมีน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และในวันที่ 21-26 ก.ค. ทางเขื่อนยังระบายน้ำอยู่ที่ 11.0 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคม แต่ก็อยู่กับสถานการณ์ว่าในช่วงดังกล่าวจะมีฝนตกลงมามากน้อยเท่าไหร่ จึงฝากเดือนให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภคและระบบนิเวศคงไม่มีปัญหาถ้ายังระบายอยู่ในระดับนี้".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้