วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กระเจี๊ยบเขียว” ขับตัวจี๊ด แก้คันผิวหนัง

โดย นายเกษตร

คนที่ชอบกินอาหารดิบ เช่น ลาบก้อยหรือปลาดิบอาหารญี่ปุ่นประจำ หากไม่รู้จักป้องกันจะทำให้มีพยาธิตัวจี๊ดในตัว ทำให้เกิดอาการคันตามผิวหนังแบบคันยิบๆ เหมือนมีตัวอะไรไต่ ใช้นิ้วเกาจะหายได้ บางคนคันที่ปลายทวารหนัก เป็นๆหายๆ ปล่อยไว้จะเป็นอันตรายได้ ในทางโภชนาการให้เอา “กระเจี๊ยบเขียว” หรือ กระเจี๊ยบมอญ มีวางขายทั่วไปเคี้ยวกินสดๆ วันละ 10 ผล ก่อนอาหารเย็นติดต่อกัน 7-10 วัน จะขับพยาธิตัวจี๊ดออกทำให้หายคันได้

กระเจี๊ยบเขียว หรือ ABELMOSCHUS ESCULENTUS MOENCH, HIBICUS ESCULENTUS (L.) อยู่ในวงศ์ MALVACEAE มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของทวีปแอฟริกาและเอเชีย ชาวญี่ปุ่น ที่นิยมรับประทานอาหารดิบปลาดิบจะรับประทาน “กระเจี๊ยบเขียว” ตามไปด้วยเป็นประจำ เพื่อช่วยขับพยาธิตัวจี๊ดดังกล่าว และยังช่วยทำให้ผิวพรรณดี ตำรายาจีน เมล็ดและดอกใช้เป็นยาขับปัสสาวะดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหนหมดแล้วหมด เลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ข่อยขัด รักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้คลํ้า, ข่อยสีฟัน ไม่มีฟอง รักษาเหงือกโคนฟันทำให้ฟันแข็งแรง, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ขมิ้นพอกหน้า ช่วยให้ผิวหน้าตึงใสแก้สิวด้วย, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผมขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, นํ้ามันงาบริสุทธิ์ ทาผิวหมักผมดีมาก, นํ้ามัน 12 ประดง รักษาโรคผิวหนังฆ่าเชื้อสมานแผลแก้เริมงูสวัด สะเก็ดเงิน แพ้เหงื่อ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวานบำรุงไต, ยาลดเบาหวานแคปซูล ทำจากสมุนไพรหลายอย่าง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้า กระชับ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวารและอื่นๆ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

“นายเกษตร”

26 ก.ค. 2558 11:18 26 ก.ค. 2558 11:19 ไทยรัฐ