วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างอิงได้จริงหรือ

อ้างอิงได้จริงหรือ

โดย สหบาท
27 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ขยับเข้าใกล้โค้งสุดท้ายการสรรหาตำแหน่ง ผบ.ตร.คนใหม่

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการปลายเดือน ก.ย.นี้ จึงมีหนังสือให้รอง ผบ.ตร.ที่ยังไม่เกษียณอายุราชการในสิ้นปีงบประมาณ 2558 และมีคุณสมบัติครบถ้วนที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นผู้นำคนต่อไป

ทำวิสัยทัศน์ และ ยุทธศาสตร์ แนวทางพัฒนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ความยาวไม่เกิน 4 หน้ากระดาษ เอ 4 พร้อมแนบประวัติการรับราชการ ลำดับอาวุโส ผลงานที่ปรากฏเด่นชัด ส่งผ่านสำนักงานกำลังพลตรวจทานแล้วนำเสนอ ผบ.ตร.ภายในวันที่ 3 ส.ค.นี้

ข้อมูลทั้งหมดจะใช้ประกอบการพิจารณาคัดเลือกผู้เหมาะสมนั่งเก้าอี้ผู้นำทัพสีกากี ที่ พล.ต.อ.สมยศ จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เป็นประธาน

ทั้งนี้ มี รอง ผบ.ตร.เพียง 5 คน ที่คุณสมบัติครบตามหลักเกณฑ์เรียงลำดับอาวุโส ประกอบด้วย พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ (เกษียณปี 2559) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ (เกษียณปี 2559) พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ (เกษียณปี 2560) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน (เกษียณปี 2562) และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา (เกษียณปี 2563)

เมื่อระบบการพิจารณาสรรหาผู้นำตามกฎเกณฑ์ไม่เน้นความเป็นอาวุโส ย่อมเปิดทางให้ทุกคนมีสิทธิชิงชัยเก้าอี้สำคัญขององค์กรพิทักษ์สันติราษฎร์ตัวนี้

แต่จะคู่คี่สูสีขึ้นอยู่กับบารมีและวาสนา ที่มีผู้กุมชะตาถืออำนาจชี้ขาด

วิสัยทัศน์ดี ผลงานโดดเด่น อาจไม่ได้เป็นผู้นำ

เป็นสัจธรรมในวังวนสำนักปทุมวันที่ผ่านมาหลายยุค

หลายต่อหลายครั้งถึงแสดงให้เห็นชะตากรรม ผบ.ตร.เวียนว่ายมีอันเป็นไป เพราะ “ขั้วอำนาจการเมือง” เปลี่ยนข้าง

จะชำระล้างปฏิรูปสักกี่ที ก็มีแค่นโยบายสวยหรู แต่ทำไม่ได้จริง

แล้วจะเอาวิสัยทัศน์มาอ้างอิงเพื่ออะไร!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้