วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรับ ครม.เศรษฐกิจในอุดมคติ

ปรับ ครม.เศรษฐกิจในอุดมคติ

โดย หมัดเหล็ก
27 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ข่าวการปรับ ครม.ที่นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แบะท่า พร้อมที่จะปรับ ครม.ในเร็ววันนี้ ต่อกรณีความไม่พอใจของ ครม.เศรษฐกิจสายหม่อมอุ๋ย ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ที่ออกมาถามเหตุผลในการปรับ ครม.กระทบชิ่งไปถึงนายกฯ ออกอาการว่า ครม.เศรษฐกิจจะถูกปรับทั้งยวง

มีทั้งปรับออก สลับตำแหน่ง ตามอัธยาศัย

นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจปรับ ครม.ครั้งนี้ คงต้องนึกถึงคุณภาพ มากกว่าอย่างอื่น มีชื่อหัวหน้าทีมเศรษฐกิจคนใหม่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ส่วนจะปรับ ครม.เศรษฐกิจทั้ง 7 กระทรวงหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่อง

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงไอซีที กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงคมนาคม ถ้าดูถึงผลงานที่ผ่านมา ไม่มีอะไรในกอไผ่ ถ้าดูถึงปัญหาที่กระทบถึงการบริหารงานตามนโยบายรัฐบาล มีความชัดเจนเป็นพิเศษ

เลยสอบตกทุกครั้งที่มีการทำโพล

อาทิ เรื่องของภัยแล้งหรือการบริหารจัดการน้ำ ไม่ทันบริโภค นี่ถ้าเป็น รมต.ที่มาจากพรรคการเมืองเหมือนสมัยก่อน คงถูกถล่มคาเวทีไปแล้ว ชาวไร่ ชาวนา ออกมาประท้วง หัวบันไดทำเนียบไม่แห้ง

ดีว่ามีอำนาจพิเศษประคับประคองอยู่ ถ้าจะเถียงว่า ก็มีภัยแล้งมาทุกปี จริงอยู่ภัยแล้ง ภัยธรรมชาติ เป็นอะไรที่แก้ยาก ต้องอาศัยเรื่องของลมฟ้าอากาศ ที่นอกเหนือการควบคุม

แต่การแก้ไขปัญหาต่างหาก ที่เป็นตัวตัดสิน ภัยแล้งจนจะหมดฤดู เพิ่งจะมาขยับ โดยเฉพาะ รมต.กับบทบาทการแก้ปัญหานี้ ชัดเจนแค่ไหน ไม่ใช่แก้ปัญหากันอยู่แค่ในห้องประชุม

หรือมี รมต.บางคนที่เข้าข่ายจะถูกปรับออก ตั้งคำถามว่า ถ้าปรับ ครม.แล้วจะมีอะไรเปลี่ยนไปไหม เช่น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รมต.คนปัจจุบันก็ทำได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปหาคนใหม่ให้เมื่อยตุ้ม

ถ้าพูดอย่างนี้ก็ เหมือนกำปั้นทุบดิน ช่างตีเหล็กใช้อุปกรณ์วัตถุดิบเหมือนกันทุกอย่าง แต่เวลาเป็นชิ้นงานออกมากลับมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ เป็นเพราะฝีมือที่ต่างกัน

กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม ที่มีความสัมพันธ์กับการกำหนดนโยบายการเงินการคลัง การส่งออก การผลิตสินค้าอุตสาหกรรม การลงทุน ที่หมายถึงความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ
จะต้องวัดกันด้วยฝีมือและวิสัยทัศน์

ดังนั้นเชื่อว่า บทเรียนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์คงต้องตัดสินใจปรับ ครม.เลือกคนที่มีความสามารถเหมาะสมกับงาน ตัดสินใจเลือกคุณภาพมากกว่าปริมาณ ยอมขัดใจพวกพ้องเอาใจประชานิยม.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้