วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทยพุทธที่ยะลา ร่วมมือทหาร ดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์

ชาวไทยพุทธที่ยะลา ร่วมมือทหาร ดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์

  • Share:

ยะลา จนท.คุมเข้มพระสงฆ์ หลังพระสงฆ์ ที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ถูกระเบิดมรณภาพ ขณะประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ หลังหน่วยงานความมั่นคงแจ้งเตือน อาจมีการก่อเหตุซ้ำ 

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่ชุมชนตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 16 ยะลา ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการ่ย่อยอยู่ที่วัดยะลาธรรมราม พร้อมด้วย อาสาสมัครชุมชนวิฑูรอุทิศสัมพันธ์เทศบาลนครยะลา ได้ร่วมกันดูแลพระภิกษุสงฆ์ ที่ออกบิณฑบาตเป็นประจำทุกเช้า โดยเจ้าหน้าที่ทหารและอาสาสมัคร ได้ตรวจตราพื้นที่บริเวณโดยรอบไม่ว่า จะเป็นภายในถังขยะที่วางอยู่ริมถนน รถจักรยานยนต์ต้องสงสัย เป็นต้น ซึ่งประชาชนคนไทยพุทธได้ให้ความร่วมมือในการดูแลพระสงฆ์เป็นอย่างดี สำหรับตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบันมีพระมรณภาพแล้ว 19 รูป บาดเจ็บ 25 รูป

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้พระสงฆ์ ที่ออกบิณฑบาต

ร.ต.วิฑูรย์ บุญศรี ผบ.มว.ม.1 ร้อย ม.1 หน่วยเฉพาะกิจยะลาที่ 16 ผู้ควบคุมดูแล กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดพระสงฆ์ที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เมื่อวานนี้นั้น ทำให้พระสงฆ์มรณภาพและเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิต สร้างความสะเทือนใจให้กับพี่น้องคนไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของพระสงฆ์เป็นสำคัญ ดังนั้น ได้มีประชาชนบางส่วนออกมาช่วยเจ้าหน้าที่ในการเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ทหารชุดคุ้มครองพระมากขึ้น สร้างความอบอุ่นให้กับพระสงฆ์และเจ้าหน้าที่ทหารเป็นอย่างมาก และในย่านตลาดเก่า ยะลา ก็ยังมีพี่น้องมุสลิมบางคนออกมาดูแลความปลอดภัยให้กับพระสงฆ์ด้วยเช่นกัน

ประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตา ดูแลความปลอดภัยพระสงฆ์

ด้านหน่วยความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ยังคงแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจ และชุมชนคนไทยพุทธ ให้เพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น หลังยังคงมีกระแสข่าวที่น่าเชื่อถือได้ว่า กลุ่มคนร้าย เตรียมก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเป้าหมายจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และชุมชนไทยพุทธ ดังนั้นจึงขอเตือนให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังเหตุอย่างต่อเนื่องและมีความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยพระภิกษุสงฆ์ และครูในพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้