วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับ ครม.

วันนี้ ความเชื่อมั่นประเทศไทยในสายตานักลงทุนต่างชาติสั่นคลอนค่อนข้างรุนแรง เห็นได้จากการ ขายหุ้นออกทุกวัน จน ค่าเงินบาทอ่อนลงไป 34.94 บาท เกือบจะ 35 บาทต่อดอลลาร์แล้ว ท่ามกลาง ข่าวลือการปรับ ครม. ที่เริ่มเป็นจริง เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับกับสื่อว่า กำลังคิดอยู่ แต่ไม่อยากให้มีผลกระทบ ถ้าปรับก็คือปรับ ไม่ปรับก็คือไม่ปรับ ถ้าพูดทุกวันจะทำให้ทุกอย่างแย่ไปหมด

ถูกต้องแล้วครับ ถ้าปล่อยให้ข่าวลือลือไปอย่างนี้ทุกวัน สื่อก็เลือกข้างเชียร์กันทุกวัน จะยิ่งทำให้ความเชื่อมั่นรัฐบาลแย่ลงไปอีก

ผมเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ควรมีการปรับ ครม. แต่เวลาที่เหลืออยู่ไม่มากก่อนมีเลือกตั้ง (ถ้ารัฐธรรมนูญผ่าน) ควรจะปรับให้น้อยตำแหน่งที่สุด เพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด แต่ปรับแล้วเกิดประสิทธิภาพต่อรัฐบาลมากที่สุด เช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ทุกประเทศเขาถือเป็น “แม่ทัพหน้า” ที่จะบุกไปทะลวงป้อมค่ายของประเทศต่างๆทั่วโลก ฝีมือจึงต้องจัดจ้าน ใน ตำราพิชัยสงครามของซุน จื่อ ที่ เหมาเจ๋อตุง นำไปดัดแปลงเป็น กลยุทธ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ในการพิชิตจิตใจของมวลชน ก็ได้ระบุไว้ว่า กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในการรบ ก็คือการเอาชนะด้วยกุศโลบายทางการเมือง รองมาคือการทูต ท้ายสุดคือการใช้กำลังอาวุธ

กระทรวงการต่างประเทศถือเป็นกระทรวงยุทธศาสตร์สำคัญของชาติในเรื่องกุศโลบายทางการเมืองระหว่างประเทศและการทูต สองกลยุทธ์สำคัญที่ชนะทำศึกได้โดยไม่ต้องรบให้เหนื่อย แต่ที่ไทยเหนื่อยอยู่ทุกวันนี้ ทั้งข้อหาความปลอดภัยการบิน ข้อหาการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมง กลับไม่ค่อยเห็นบทบาทกระทรวงการต่างประเทศในเรื่องนี้เลย

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะเปิดเกมรุกการเมืองระหว่างประเทศ ก็ต้องปรับ รัฐมนตรีต่างประเทศ เอา “นักการทูต” ผู้เชี่ยวชาญการเมืองระหว่างประเทศมาเป็นรัฐมนตรี ซึ่งผมเห็นในข่าวมีการเสนอชื่อ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ถ้าจริงผมก็ว่าเหมาะสม เพราะดร.สุรเกียรติ์ เคยใช้ยุทธศาสตร์ของซุนจื่อ ชนะโดยไม่ต้องรบให้เหนื่อยมามาก ที่สำคัญ ดร.สุรเกียรติ์ เป็นเพื่อนกับ เจ็ฟ บุช ที่กำลังจะลงชิงชัยเก้าอี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ แข่งกับ นางฮิลลารี คลินตัน ด้วย

กระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นกระทรวงหัวใจของการค้าขายในประเทศและต่างประเทศ วันนี้การส่งออกติดลบลงไปเรื่อยๆ ไม่มีวี่แววว่า รัฐมนตรีพาณิชย์ จะแก้ปัญหายังไง เห็นแต่จัดงานธงฟ้าไปเรื่อยๆ ความจริงไทยเคยตั้งเป้าเป็น “ครัวของโลก” มีสินค้าอาหารอร่อยที่ชาวโลกต้องการมากมาย จนชาติอื่นเลียนแบบอาหารไทยผลิตส่งไปขายทั่วโลกแทน แต่ไทยกลับมีปัญหาการส่งออกเสียเอง ต้องมีอะไรผิดพลาดสักอย่างแน่นอน อย่าลืมว่า การส่งออกมีสัดส่วนสูงถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ของประเทศไทย

กระทรวงสำคัญอีกกระทรวงคือ กระทรวงมหาดไทย ที่มีหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชนในประเทศ นับตั้งแต่เกิดวิกฤติภัยแล้ง เกษตรกรหลายสิบล้านคนเดือดร้อนจากภัยแล้งสาหัส ปลูกข้าวไม่ได้ ข้าวในนาเสียหาย กระทรวงมหาดไทยกลับมีบทบาทน้อยมากในการลงไปแก้ไขปัญหา ทั้งที่มีหน่วยงานในพื้นที่ครบที่สุด ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลติดลบในสายตาประชาชนและต่างชาติ

ความเห็นการปรับ ครม.ครั้งนี้ ผมไม่ได้มีอคติต่อใครทั้งสิ้น แต่มองประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก ผมเห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า ไม่ควรปรับใหญ่ เพราะจะส่งผลกระทบในวงกว้าง ปรับเฉพาะกระทรวงสำคัญที่มีผลต่อเศรษฐกิจและประชาชนโดยตรง

แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ก็ต้อง ปรับปรุงตัวเองด้วย โดยเฉพาะแนวทางการบริหารประเทศ และการตัดสินใจแก้ปัญหาของชาติ อะไรควรทำก่อนทำหลัง ต้องกล้าตัดสินใจอย่างรอบคอบ แต่ถึงลูกถึงคนครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

26 ก.ค. 2558 09:39 26 ก.ค. 2558 09:39 ไทยรัฐ


advertisement