วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
84 ปี ดร.เสนาะ อูนากูล หนึ่งในตำนานพัฒนาประเทศ

84 ปี ดร.เสนาะ อูนากูล หนึ่งในตำนานพัฒนาประเทศ

โดย ซูม
27 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

วันนี้ (จันทร์ที่ 27 กรกฎาคม) เวลา 11.00–15.00 น. ชมรมศิษย์เก่าสภาพัฒน์ จะร่วมกันจัดงานแสดงมุทิตาจิต เนื่องในโอกาสที่อดีตเลขาธิการ ดร.เสนาะ อูนากูล มีอายุครบ 7 รอบ หรือ 84 ปี ณ ห้องมณเฑียรทิพย์ โรงแรมมณเฑียร ถนนสุรวงศ์

ความจริงท่านอาจารย์ ดร.เสนาะ ท่านเกิดเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2474 ซึ่งก็คือเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และผมก็เข้าใจว่าท่านคงจะได้ฉลองกับครอบครัวและญาติมิตรใกล้ชิดของท่านไปแล้ว

วันนี้จึงเป็นวันที่ท่านให้โอกาสแก่ลูกน้อง และลูกศิษย์ลูกหาผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาที่เคยทำงานร่วมกันมาได้แสดงมุทิตาจิต รำลึกถึงความเมตตา ความกรุณาของท่านที่ได้ดูแลสารทุกข์สุกดิบของพวกเรา พร้อมทั้งให้คำแนะนำสั่งสอนในการทำงานมาโดยตลอด

ในช่วงเวลาที่ท่านดำรงตำแหน่งเลขาธิการสภาพัฒน์ รอบ 2 ระหว่าง พ.ศ.2523-2532 นั้น นับเป็นโชคดีของประเทศไทยที่ได้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มาเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเวลายาวนานถึง 8 ปี

ทำให้การทำงานเพื่อวางรากฐานการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของท่านอาจารย์ ดร.เสนาะ และพวกเราชาวสภาพัฒน์ในยุคนั้นเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้เป็นส่วนใหญ่

ถือเป็นยุคทองของ “เทคโนแครท” หรือข้าราชการสายวิชาการ ดังที่สำนักพิมพ์มติชน เคยจัดพิมพ์หนังสือไว้เล่มหนึ่ง “พลังเทคโนแครท ผ่านชีวิตและงานของเสนาะ อูนากูล” ซึ่งเป็นหนังสือที่รวบรวมและเรียบเรียงวิธีการและผลการขับเคลื่อนประเทศไทย บนเส้นทางเศรษฐกิจและสังคมจากอดีตจนถึง พ.ศ.2535 เอาไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

จำได้ว่าตลอด 8 ปีดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่พวกเราทำงานกันหนักมาก ทุ่มเทมาก แต่ก็หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อผลที่เกิดแก่ประเทศชาติในช่วงเวลานั้นมากมายมหาศาล และเป็นรากฐานของการพัฒนาติดต่อกันมาอีกยาวนาน

วันที่ป๋าเปรมตัดสินใจลงจากตำแหน่ง ท่านยังเปิดห้องทำงานของท่านที่ตึกไทยคู่ฟ้าให้ ดร.เสนาะนำพวกเราระดับมืองานจากสภาพัฒน์เข้าพบ และแจกปากกามีลายเซ็น “เปรม ติณสูลานนท์” ให้คนละด้าม

พร้อมกับขอให้พวกเราทำงานอย่างสุดความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตต่อไป แม้ท่านจะไม่อยู่แล้วก็ตาม

ต้องยอมรับว่าในวันที่ป๋าเปรมลงจากตำแหน่งนั้น เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวเต็มที่ หลังจากผ่านช่วงวิกฤติเมื่อตอนลอยค่าเงินบาทมาเรียบร้อย

โครงการต่างๆ ไม่ว่า “อีสเทิร์นซีบอร์ด” หรือการพัฒนาเกษตรการอุตสาหกรรม ก็ก้าวหน้าอย่างมาก จนไทยได้รับฉายาว่าเป็น “เสือตัวใหม่” แห่งเอเชีย

แผนพัฒนาชนบทเพื่อแก้ปัญหาความยากจน และลดความเหลื่อมล้ำของสังคมก็เดินหน้าไปได้ดีพอสมควรในระดับหนึ่ง

แต่ก็อย่างที่ตำราพัฒนาเศรษฐกิจสอนไว้นั่นแหละครับ ว่าการพัฒนาของทุกประเทศในโลกนี้ จะไม่มีวันสิ้นสุด เพราะเมื่อคุณนำพาประเทศมาถึงจุดหนึ่งก็จะมีปัญหาใหม่ๆเกิดขึ้นมาท้าทายอยู่เสมอ ทำให้จะต้องวางแผนแก้ปัญหาและลงมือพัฒนากันต่อไป

ผ่านยุคป๋าเปรมไปแล้ว ก็เกิดปัญหาใหม่ ประเดประดังเข้ามา และกลายเป็นโจทย์ใหม่ที่ยุ่งยากสลับซับซ้อนมากขึ้นไปอีก

อย่างที่เกิดขึ้นและเรื้อรังมาจนถึงยุคนี้

เท่าที่ทราบวันนี้จะมีรัฐมนตรี อดีตศิษย์เก่าสภาพัฒน์ และเป็นศิษย์เอกท่านอาจารย์ ดร.เสนาะ ไปร่วมแสดงมุทิตาจิตหลายท่าน

ล้วนแต่เป็นศิษย์เอกที่เคยรบชนะสงครามเศรษฐกิจยุคเก่ามาแล้ว

แต่พอมาเจอสงครามเศรษฐกิจยุคนี้เข้า ดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกใจประชาชน และสื่อมวลชนเท่าไรนัก กลายเป็นเป้าที่ร่ำลือกันว่าจะถูก

เปลี่ยนตัวซะหลายต่อหลายคนในเวลาไม่นานนักจากนี้ไป

ก็ช่างเถอะ เขาให้เราอยู่เราก็อยู่และทำงานเต็มที่ เขาไม่ให้เราอยู่ก็กลับบ้านไปเลี้ยงหลาน อย่าคิดอะไรมาก

แต่ยังไงๆวันนี้ถ้ามีโอกาสก็แวะไปกราบคารวะท่านอาจารย์ให้ท่านเป่ากระหม่อมตามเวลา และสถานที่ที่ผมระบุเอาไว้ข้างต้นด้วยก็แล้วกัน

จะมีก็แต่ลูกศิษย์ที่มาเขียนหนังสือที่ไทยรัฐนี่แหละ ที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัด แต่พยายามจะกลับมาให้ทันครับ...

ถ้าไม่ทันก็คงต้องกราบขออภัย และขอฝากคำกราบขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผ่านคอลัมน์นี้มาถึงท่านอาจารย์ด้วยความเคารพอย่างสูงยิ่ง

ขอให้ 84 ยังแจ๋ว (สุขภาพแข็งแรง) และแจ๋วไปจนถึง 96 ปี ครบ 8 รอบ โน่นเลยนะครับท่านอาจารย์.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้