วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลวงพ่อโต วัดไชโย

พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อโต” ในเมืองไทยมีอยู่หลายองค์ แต่ละองค์มีความสง่างามและความขลัง แตกต่างกันไป

องค์หนึ่ง อยู่ที่วัดไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง...ตอนแรกที่สร้างนั้น น่าจะใหญ่ ใหญ่มาก ใหญ่กว่าองค์ไหน รูปร่างหน้าตาก็ไม่งาม

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง ท่านสร้างพระโตสมชื่อโต เป็นอนุสรณ์แห่งวิถีชีวิตของท่านไว้สามองค์ พ่อแม่ท่านเป็นชาวเรือที่ที่ท่านเกิดคืออยุธยา ท่านสร้างพระนอนใหญ่ไว้ที่วัดสะตือ อยุธยา

โตพอถูกสอนให้นั่งที่ริมฝั่งเจ้าพระยา...ท่านก็สร้างพระนั่งองค์ใหญ่ ไว้ที่วัดไชโย จังหวัดอ่างทอง และเมื่อท่านยืนได้ สถานที่ที่ท่านฝึกยืนฝึกเดิน ท่านก็สร้างพระยืนไว้ที่วัดอินทร์ บางขุนพรหม กรุงเทพมหานคร

จุดที่ท่านตั้งใจสร้างพระนั่ง...เดิมทีนั้นเป็นป่ารกเรื้อ เล่ากันว่า สมเด็จฯ ท่านใช้อุบายเอาเหรียญเงินไปโปรยไว้ให้ชาวบ้านมาช่วยกันค้นหาค้นไปๆ ก็หักร้างถางพงกันไป ไม่ช้าที่ป่าก็ราบเรียบไปเอง

อาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร เขียนไว้ในหนังสือ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง (สำนักพิมพ์ทิพากร พิมพ์ครั้งที่ 2 พ.ศ.2544) ว่า แรกทีเดียวสมเด็จโตท่านสร้างเป็นพระนั่งขนาดใหญ่มาก ก่อด้วยอิฐและดิน แต่ไม่นานก็พังทลาย

จึงต้องสร้างอีกครั้ง ครั้งนี้ยังใช้วิธีเดิม แต่ลดขนาดให้เล็กลง เป็นพระปางสมาธิ ถือปูนขาว ไม่ปิดทอง

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จไปนมัสการ ทรงมีพระราชหัตถเลขาว่า “รูปร่างหน้าตาไม่งามเลย...ปากเหมือนท่านขรัวโตไม่มีผิด”

ตอนที่รัชกาลที่ 5 เสด็จ หลวงพ่อโตองค์นี้ก็ยังตากแดดตากฝน พระยารัตนบดินทร์ (บุญรอด กัลยาณมิตร) สมุหนายก ไปเห็นเข้าก็เกิดศรัทธา สร้างวิหารถวาย

การก่อสร้างใหม่ต้องวางรากฐาน ตอนกระทุ้งดินปรับที่แรงสั่นสะเทือน ทำให้องค์พระทลายลง รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการ นายช่างฝีมือเยี่ยมไปช่วยพิจารณา...แล้วก็มีการรื้อองค์พระหลวงพ่อโต

เสร็จจากการวางรากฐานพระวิหารแล้ว จึงเริ่มสร้างองค์พระใหม่ใช้วิธีวางโครงเหล็กยึดไว้ภายใน แล้วก่อรูปพระพุทธรูปปางสมาธิซ้อนพระหัตถ์ ตามแบบเดิมของสมเด็จท่าน

หลวงพ่อโตที่สร้างอย่างเข้มแข็งมั่นคงเป็นครั้งที่ 3 ได้นามพระราชทานว่า พระมหาพุทธพิมพ์

หลวงพ่อโต วัดไชโย เป็นที่ประจักษ์ในหมู่คนจังหวัดอ่างทองและใกล้เคียง เจ็บไข้ได้ป่วยไปขอน้ำมนต์หลวงพ่อมาดื่มมาลูบหน้าลูบเนื้อตัว ก็หาย ก่อนเกิดเหตุเภทภัย...ท่านมักมาเข้าฝันบอกให้...ระมัดระวังตัว เตรียมรับมือ

ทุกบ้านละแวกวัดไชโย...แม้จะไปกราบไหว้ท่านเสมอๆ แต่กระนั้นก็ยังมีรูปท่านไปบูชาที่บ้าน แต่ละวันจะมีชาวบ้านธรรมดาแห่กันไปกราบไหว้มากมาย...แต่ก็มีข้อสังเกตว่า คนใหญ่คนโต...มักไม่ค่อยไป ถึงมีไปก็น้อยเต็มที

เล่ากันว่า คนที่ก่อกรรมทำชั่ว ข้าราชการขี้ฉ้อนักการเมืองตอแหล...ที่รู้ข่าว มักไม่ยอมไป...คนพวกนี้เมื่อเข้าไปใกล้...จะเห็นเป็นภาพหลวงพ่อโตกำลังจะล้มลงมาทับ

โลกสมัยใหม่ คนเลวคนชั่วบางคน หากใช้ประจักษ์หลักฐาน ใช้เหตุผล...ยังเอาไว้ไม่อยู่

บางกรณี ถ้าไม่มีทางเลือกอื่น...ก็น่าจะลองพาไปหาท่าน ถ้ากราบไหว้ท่านได้สบายๆ ไม่เอะอะตึงตัง...ก็ถือว่าสอบผ่านไปได้ระดับหนึ่ง

แต่ถ้ากล้าๆกลัวๆ หรือพอก้มกราบก็ชะงัก เอะอะตึงตัง...ก็ให้ตั้งข้อสงสัย

หมายตา ใคร ผู้ใหญ่คนไหน ที่มีข่าวโกงกิน รับสินบน...ก็ลองท้าดูนะครับ

อย่างเรื่องเรือดำน้ำ ถ้าทหารใหญ่ยอมไปจุดธูปสาบานหลวงพ่อโต... ว่าตั้งใจซื้อไว้ รักษาศักดิ์ศรี รักษาอธิปไตย สร้างอำนาจต่อรองให้บ้านเมืองจริงๆ...ไม่มีนอกไม่มีใน...ไม่มีค่าคอมมิชชั่น

แม้จะถูกหาว่าโง่ ชาวบ้านอย่างพวกผม ก็จะยอม เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ การลงเรือแป๊ะ ตามใจแป๊ะ แต่เป็นเรื่องซื้อหัวใจ ตามวิสัยนักเลงเอาไงก็เอากัน ถึงไหนก็ถึงกัน.

กิเลน ประลองเชิง

26 ก.ค. 2558 09:06 26 ก.ค. 2558 09:06 ไทยรัฐ