วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พลังงานแสงอาทิตย์เลี้ยงโลก

พลังงานแสงอาทิตย์เลี้ยงโลก

  • Share:

ทุกวันในโลกนี้ กระแส “พลังงานทางเลือก” นับว่าเริ่มกระเพื่อมขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่า จะเป็นจากแสงอาทิตย์ น้ำ หรือลม

และมักนำไปสู่การต่อยอดถกเถียงว่าถึงเวลาที่จะดำเนินการอย่างจริงจังแล้วหรือยัง เพราะยิ่งเวลาผ่านไปเท่าไร วิกฤติภาวะโลกร้อน ที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์ก็จะยิ่งหนักขึ้นเท่านั้น

วันก่อนได้มีโอกาสอ่านบทความที่น่าสนใจของเว็บไซต์ landartgenerator.org ซึ่งรวบรวมแนวคิดของเหล่าวิศวกรรม นักออกแบบ นักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ที่อยากเห็นโลกพัฒนาไปในแนวทางอนุรักษ์ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยรายงานชิ้นนั้นได้คำนวณให้เห็นว่า หากเราลงทุนสักหน่อยในการสร้างแผงโซลาร์รับพลังงานแสงอาทิตย์ในจุดที่เหมาะสม ก็จะมีพลังงานเพียงพอที่เลี้ยงไฟทั้งโลกได้อย่างสบายๆ

ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกาเหนือ ทะเลทรายในซาอุดีอาระเบีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ทางตะวันตก ของสหรัฐฯ ทางตะวันตกของออสเตรเลีย ไปจนถึงการนำพื้นที่แห้งแล้งที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าในบราซิลมาใช้

ทั้งหมดนี้นำมาใช้ตั้งแผงโซลาร์รวมกันให้ได้ขนาด 496,805 ตารางกิโลเมตร หรือขนาดประมาณเกือบเท่าประเทศไทย เช่นเดียวกับการใช้พลังงานลมตั้งกังหันริมชายฝั่งทั่วโลก ให้ได้พื้นที่ 5.85 ล้านตารางกิโลเมตร ก็เหลือเฟือที่จะรองรับความต้องการใช้พลังงานของโลกแล้ว

แต่ถึงจะดูเหมือนเรื่องง่ายๆ แต่ความจริงเปี่ยมอุปสรรค โดยนักวิเคราะห์นิตยสารฟอร์บส์ ระบุว่า ประการแรก นักลงทุนที่ไหนจะกล้าเข้ามาเสี่ยงกับโครงการที่เม็ดเงินน่าจะสูงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯชิ้นนี้ ยิ่งในพื้นที่ทะเลทรายซาฮาราเอง ก็ไม่ได้เป็นของประเทศเดียว และประเทศเหล่านั้นก็เต็มไปด้วยปัญหาความขัดแย้ง

ประการที่สอง เรื่องของการทำสายจ่าย ไฟระยะไกลไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แค่ส่งไฟจากแอฟริกาไปยุโรปก็ต้องใช้สายยาว 800-3,200 กิโลเมตร แถมยังมีโอกาสเสี่ยงไฟตกถึง 10 เปอร์เซ็นต์ หรือมากกว่านั้น และประการที่สาม ปัญหาการเมืองในแต่ละประเทศ การผลัดเปลี่ยนรัฐบาลที่จะทำให้โครงการล่าช้า ไปจนถึงการขัดผลประโยชน์กับบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน และอุปสรรคจากสถาบันการเงิน

ฟังแล้วบางท่านอาจจะรู้สึกว่าเพ้อฝัน กันดีนะ แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่านี่คือตัวอย่างที่ดีทีเดียวของการมองการณ์ไกลอย่างครอบ คลุมรอบด้าน แต่ขณะที่ไทยแลนด์เองไม่รู้จะยังไง แค่ “ถ่านหิน” ก็ยังคิดไม่ออกว่ามันดีหรือไม่ดี!?

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้