วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน เหนือ-อีสาน มีฝนเพิ่มขึ้น

ไทยตอนบน เหนือ-อีสาน มีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนหนักได้บางแห่ง จากร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา-ลาว ขณะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ทะเลคลื่นสูง1-2ม. ผู้ใช้เรือควรระมัดระวัง 

วันที่ 26ก.ค. จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฎว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศพม่า ประเทศลาวตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ร่วมกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และภาคเหนือ และภาคอีสาน จะมีฝนตกหนักได้บางแห่ง สำหรับบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา จะมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ผู้ใช้เรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ตั้งแต่กลางดึกถึงเช้านี้ มีเมฆฝนก่อตัวบริเวณภาคอีสาน และภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ โดยที่ภาคเหนือทุกจังหวัดมีฝนทั่วพื้นที่ตลอดทั้งวัน มีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน กำแพงเพชร ที่ภาคอีสานมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่จังหวัดหนองคาย อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ นครพนม และมีฝนตกปานกลางที่ขอนแก่น ร้อยเอ็ด มุกดาหาร อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ ยโสธร และอุบลราชธานี ซึ่งฝนจะตกไปตลอดทั้งวัน ด้านภาคตะวันออก มีฝนตกปานกลางตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็นที่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

ช่วงเย็นกลุ่มฝนพาดผ่านภาคอีสาน ตั้งแต่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี มีฝนตกปานกลาง ส่วนที่จังหวัดนครพนม สกลนคร หนองคาย ยังมีฝนตกปานกลางถึงหนักต่อเนื่อง และจะมีฝนตกไปถึงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนที่จังหวัดราชบุรี เพชรบุรี มีฝนเล็กน้อยในช่วงเช้าถึงเช้ามืดวันพรุ่งนี้ กลุ่มเมฆจะเคลื่อนเข้าไปในภาคกลางทำให้มีฝนตกเล็กน้อย ที่ตั้งแต่จังหวัดชัยนาทลงมาจนถึงกรุงเทพมหานคร เช่นกันกับที่จังหวัดระยอง จันทบุรี ตราด กลับมามีฝนตกเล็กน้อยอีกครั้ง

ที่ภาคใต้วันนี้มีฝนตกโปรยๆ ที่ฝั่งอันดามันในช่วงสาย ตั้งแต่จังหวัดระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง ในช่วงเที่ยงเมฆเคลื่อนไปตกที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ทำให้มีฝนตกปานกลาง อีกจุดได้รับความชื้นจากมาเลเซียทำให้มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดนราธิวาส ยะลา ตั้งแต่ช่วงสายถึงเที่ยงเช่นกัน

ช่วงบ่ายมีฝนก่อตัวกันทำให้ฝนตกปานกลางที่จังหวัดระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต กระบี่ พัทลุง ตรัง และสตูล ด้านสงขลา ยะลา นราธิวาสมีฝนตกปานกลางถึงหนัก ซึ่งฝนจะกระจายตกในพื้นที่ไปจนถึงช่วงเย็น และจะสลายไปในช่วงค่ำ กลางดึกจะกลับมาตกหนักอีกครั้งที่จังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี และนครศรีธรรมราช ซึ่งจะสลายไปในเช้ามืดวันพรุ่งนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

อนึ่ง พายุโซนร้อน “ฮาโลลา” (HALOLA) บริเวณเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น มีทิศทางการเคลื่อนตัวไปผ่านตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น และประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 26-27 กรกฎาคม 2558 ขอให้ผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

ไทยตอนบน เหนือ-อีสาน มีฝนเพิ่มขึ้น มีฝนหนักได้บางแห่ง จากร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา-ลาว ขณะลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน-อ่าวไทย ทะเลคลื่นสูง1-2ม. ผู้ใช้เรือควรระมัดระวัง 26 ก.ค. 2558 07:38 26 ก.ค. 2558 07:42 ไทยรัฐ