วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้นสนามทบ. รับเสื้อ-เข็มฯ

ไบค์ฟอร์มัม เข้มแผนจร. ไร้อุบัติเหตุ

ผบ.ตร.เผย สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ ทรงห่วงประชาชน ได้รับผลกระทบจราจรจากกิจกรรม “ไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่” วันที่ 16 ส.ค.นี้ เตรียมปรับแผน-ซักซ้อม-อำนวยความสะดวก สั่ง หน.สถานีตำรวจทั่วประเทศรักษาความปลอดภัย

ผู้ร่วมกิจกรรมห้ามเกิดอุบัติเหตุเด็ดขาด ขณะที่ยอดคนมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานวันแรก ล้นทะลัก บางรายมานอนรอแต่มืด เสื้อ 15,000 ตัวหมดเกลี้ยง ส่งผลวันที่ 26 ก.ค. แจกเฉพาะเข็มกลัดพระราชทาน พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมรับเสด็จ ในวันที่ 16 ส.ค.

ประชาชนแห่มารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน ในโครงการ Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 อย่างล้นหลาม โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการรับเสื้อฯ ว่าที่สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. ประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางมาจับจองรอคิวลงทะเบียนเข้าร่วมพิธีการรับเสื้อและเข็มกลัดอักษรย่อ สก. และ มวก.ที่ระลึกพระราชทานฯกัน

ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ทำให้ถนนคู่ขนาน ฝั่งขาออก ถนนวิภาวดีรังสิต มีประชาชนต่อแถวยาวเป็นกิโล ตั้งแต่ทางเข้าสนามกีฬากองทัพบก ไปถึง รพ.ทหารผ่านศึก
กระทั่งเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดประตูทางเข้าด้านหน้าสนามกีฬากองทัพบก ผู้มารอรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน ต่างก็พร้อมใจเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้องไปทั่วพื้นที่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกและแนะนำขั้นตอนการเข้ารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานตามจุดต่างๆ พร้อมทั้งประกาศประชาสัมพันธ์อยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ ยังนำอาหารและน้ำดื่มพระราชทานมาให้บริการประชาชน รวมถึงมีเต็นท์พยาบาลตามจุดต่างๆ ดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ ภายในกิจกรรมพิเศษนี้ มีกิจกรรมบันเทิงมากมาย ทั้งคอนเสิร์ต การแข่งขันฟุตบอลรวมดาราช่อง 3 และช่อง 7 นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ฯลฯ

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจสอบการจราจร บริเวณหน้าสนามกีฬากองทัพบก รวมถึงถนนวิภาวดีรังสิต เพื่ออำนวยความสะดวกการจราจรให้กับประชาชนที่เดินทางมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน ทั้งนี้ พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจที่เห็นประชาชนมากมายมาขอรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน ทุกคนตั้งใจมาแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยดี รวมถึงการจราจรไม่มีติดขัดอย่างที่คาดการณ์กันไว้ ส่วนใหญ่ใช้บริการรถชัตเตอร์บัสของ ขสมก.
และ ขส.ทบ.ที่จัดเตรียมไว้ ส่วนบริเวณโดยรอบ มีตำรวจอำนวยความสะดวกการจราจร 300 นาย และมีแผนรองรับอย่างเต็มที่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงมีกระแสรับสั่งเป็นห่วงความเดือดร้อนของประชาชนทั่วไป ดังนั้น กิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่ Bike For Mom” ต้องไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ดังนั้นตำรวจมีการวางแผนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ปัญหาการจราจรไม่ให้เกิดปัญหาเด็ดขาด และมีการซักซ้อมแผนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดการติดขัด ส่วนในพื้นที่ต่างจังหวัด ตนสั่งให้หัวหน้าสถานีตำรวจทุกพื้นที่ ต้องมีแผนซักซ้อมร่วมมือกับหน่วยต่างๆเช่นกัน รวมถึงให้อำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม ตั้งแต่เดินทางมาจนถึงช่วงกลับบ้านต้องกลับอย่างปลอดภัย ห้ามมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเด็ดขาด ตนเชื่อทุกอย่างต้องเรียบร้อยแน่นอน

ด้านนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ โครงการ “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างหาที่สุดมิได้ ที่เห็นประชาชนให้ความสำคัญออกมารับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทาน บางคนมานั่งรอตั้งแต่เวลา 01.00 น. จนแถวมีความยาวกว่า 1 กม. มีตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุ
รวมถึงคนพิการ ที่พิการแต่กายแต่จิตใจยังสู้ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมแสดงออกถึงการถวายพระพร และบุคคลที่มาครั้งนี้ไม่มีคนรวยคนจน ทุกคนเท่าเทียมกันมาจากหัวใจคนไทยด้วยกัน แต่สิ่งที่ประทับใจที่สุด เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดประตูด้านหน้าทางเข้าสนามกีฬากองทัพบก ทุกคนที่รออยู่ต่างพร้อมใจเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” แสดงให้เห็นว่าทุกคนมีความตั้งใจจริง ต้องการแสดงออกถึงการจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

“สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมาร ทรงทราบว่าประชาชนจะเดินทางมากันเป็นจำนวนมาก อาจจะเกิดความลำบาก จึงรับสั่งว่าประชาชนมาในครั้งนี้ ถือว่าเป็นแขกของพระองค์ ให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ รวมถึงเตรียมอาหาร น้ำดื่มให้เพียงพอ และรับสั่งให้ทำเข็มกลัดเพิ่มเติม เพื่อประชาชนที่ไม่ได้รับเสื้อ จะได้มีเข็มกลัดพระราชทาน แสดงสัญลักษณ์ของการเข้าร่วมโครงการ “ปั่นเพื่อแม่ Bike For MoM” นายสุริยันกล่าว

ขณะที่ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร ผอ.ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.ศปป.กอ.รมน.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดงานฝ่ายกิจกรรมพิเศษ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นประชาชนมารับเสื้อ และเข็มกลัดพระราชทานกันอย่างล้นหลาม ซึ่งมีความเป็นระเบียบมาก เพราะเจ้าหน้าที่ซักซ้อมวางแผนกันอย่างดี รวมถึงประชาชนที่มาก็มาด้วยความตั้งใจ ต้องการแสดงความถึงความจงรักภักดี เตรียมนำรหัสแสดงตนลงทะเบียน และบัตรประจำตัวประชาชน มาตามเจ้าหน้าที่แนะนำ เชื่อฟังทุกขั้นตอน จนเกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ขณะที่การจราจร ด้านหน้าสนามกีฬากองทัพบก ตำรวจมีการวางแผนอย่างดี ทำให้ไม่มีติดขัดใดๆ

พล.อ.พิสิทธิ์กล่าวอีกว่า สำหรับเสื้อพระราชทาน มีการเตรียมไว้ประมาณ 15,000 ตัว คาดว่าเพียงพอต่อประชาชนเดินทางมารับในวันนี้ และเสื้อต้องหมดแน่นอน ส่วนในวันที่ 26 ก.ค.นี้ จะแจกเฉพาะเข็มกลัดพระราชทาน มีอักษรย่อ สก.และ มวก. ครบ 4 หมื่นคนที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพราะเข็ดกลัดเป็นสัญลักษณ์สำคัญที่สุด ในการนำเข้าร่วมลงทะเบียน “ปั่นเพื่อแม่ Bike For MoM” ประชาชนที่ไม่ได้รับเสื้อ สามารถถนำเข็มกลัดติดเสื้อสีฟ้าเข้าร่วมได้ ส่วนต่างจังหวัดจะมีพิธีส่งมอบเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด จังหวัดละ 1,000 ชุด ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ที่สวนอัมพร ส่วนในวันที่ 16 ส.ค.นี้ วันจริง “ปั่นเพื่อแม่ Bike For MoM” ตามกำหนดการขบวนเอและบี จะเป็นขบวนข้าราชบริพารและข้าราชการ และขบวนซี เป็นประชาชนทั่วไป ดังนั้นอยากขอความร่วมมือผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมขบวนปั่นเพื่อแม่ ควรแต่งการสุภาพ หากไม่มีชุดปั่นจักรยาน ควรสวมกางเกงวอร์มขายาวตามความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ประชาชนสวมเสื้อสีฟ้ามาร่วมรับเสด็จ ขบวนปั่นเพื่อแม่ Bike For MoM ได้ 2 ฝั่งถนนตามที่ขบวนผ่าน จะมีเจ้าหน้าที่ค่อยแนะนำอยู่ทุกจุด

ต่อมาเวลา 16.00 น. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.เป็นประธานจัดงานกิจกรรมพิเศษ การแข่งขันฟุตบอลและมินิคอนเสิร์ต เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” และถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รวมถึงร่วมเป็นสักขีพยานในการรับเสื้อและเข็มกลัดพระราชทานแก่ประชาชน รวมถึงมอบเสื้อและเข็มกลัดให้แก่นายคำพา แก้วจีน อายุ 49 ปี ชาวพิษณุโลก หนุ่มพิการขาที่โยกรถสามล้อเข้ามารับเสื้อ bike for mom ด้วยตนเอง

จากนั้นนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงจำนวนเสื้อพระราชทานที่มอบให้ในครั้งนี้ ว่ามีความคลาดเคลื่อนของการสื่อสาร โดยคณะอนุกรรมการจัดงานฝ่ายกิจกรรมพิเศษฯ ไม่ได้กล่าวกำหนดจำนวนเสื้อ 40,000 ตัว แต่เป็นจำนวนผู้ลงทะเบียนมีสิทธิ์ “ปั่นเพื่อแม่ Bike For Mom” และมีสิทธิ์ได้รับเข็มกลัดพระราชทาน ทั้งนี้ เดิมคณะกรรมการฯ จะผลิตเสื้อพระราชทาน 3,000 ตัว แต่เมื่อเปิดรับลงทะเบียนทางเว็บไซต์ภายใน 1 ชม.มีประชาชนสนใจลงทะเบียนหลายหมื่นคน ดังนั้นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จึงทรงพระราชทานเสื้อเพิ่มเติม โดยเสื้อมี 2 แบบ คือแบบเสื้อยืดคอกลม และแบบเสื้อคอปก อย่างไรก็ตามหากประชาชนที่ไม่ได้รับเสื้อพระราชทาน แต่ได้รับเข็มกลัดพระราชทานที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก.และ มวก.สามารถนำไปประดับที่อกซ้ายบนเสื้อสีฟ้า เพื่อร่วมขบวน “ปั่นเพื่อแม่ Bike For Mom” ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ได้ส่วนเสื้อที่มีจำหน่ายทั่วไปไม่มีการห้ามใดๆ เว้นแต่ห้ามมีพระนามาภิไธยย่อ สก. และ มวก. เด็ดขาด ส่วนเข็มกลัดที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก. และ มวก. ห้ามจำหน่ายเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าเวลา 18.00 น. เสื้อพระราชทาน จำนวน 15,000 ตัว ที่นำมามอบแก่ผู้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ฯ ก็หมดเกลี้ยง เหลือแต่เข็มกลัดพระราชทาน ที่เตรียมมอบให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนฯ ในวันที่ 26 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค. เป็นต้นไป คณะอนุกรรมการจัดงานฝ่ายกิจกรรมพิเศษฯ จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.bikeformom2015.com ครั้งที่ 2 เพื่อรับเข็ดกลัดพระราชทานที่มีพระนามาภิไธยย่อ สก. และ มวก. จำนวน 1 แสนอัน เพื่อมีสิทธิ์รับเสด็จฯ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในเส้นทางผ่านของขบวน Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ โดยให้รับกับสำนักงานเขตใกล้บ้าน

ผบ.ตร.เผย สมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ ทรงห่วงประชาชน ได้รับผลกระทบจราจรจากกิจกรรม “ไบค์ ฟอร์ มัม ปั่นเพื่อแม่” วันที่ 16 ส.ค.นี้ เตรียมปรับแผน-ซักซ้อม-อำนวยความสะดวก สั่ง หน.สถานีตำรวจทั่วประเทศรักษาความปลอดภัย 26 ก.ค. 2558 03:40 26 ก.ค. 2558 03:43 ไทยรัฐ