วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ2ผับเถื่อน เด้งรองผบก. '5เสือ'ท้องที่

สั่งเด้งรอง ผบก. และ 5 เสือโรงพักท้องที่เซ่นพิษ ผับผิดกฎหมายใกล้สถานศึกษาไปช่วยราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยไม่มีกำหนด หลังผู้ช่วย ผบ.ตร.นำกำลังบุกจู่โจมเข้าตรวจสถานบันเทิงใกล้มหาวิทยาลัยรังสิต พบ 2 ผับ ปล่อยให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุมแถมขายสุราเกินเวลากฎหมายกำหนด อาศัยคำสั่ง คสช.สั่งปิดถาวรพร้อมดำเนินคดี

พิษผับเปิดให้เยาวชนเข้าไปมั่วสุมและขายเหล้าเกินเวลาสั่งเด้ง 6 นายตำรวจท้องที่รายนี้ เปิดเผยเมื่อตอนสายวันที่ 25 ก.ค. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.มีคำสั่งที่ 405/2558 ย้ายรอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี ที่ดูแลรับผิดชอบด้านอบายมุขและ 5 เสือของ สภ.ปากคลองรังสิต อ.เมืองปทุมธานี ไปช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.สมหมาย ประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี 2.พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก รรท.ผกก.สภ.ปากคลองรังสิต 3.พ.ต.ท.ชูชาติ คงเมือง รอง ผกก.(ป.) 4.พ.ต.ท.รัฐพงศ์ สุจริต รอง ผกก.(สส.) 5.พ.ต.ท.ศิริพล บุญหนุน สวป.และ 6.พ.ต.ท.ณรงค์ เอี่ยมระหงส์ สว.สส. พร้อมกับมีคำสั่งให้ต้นสังกัดพิจารณาให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดไปรักษาราชการแทนตามความเหมาะสม

ส่วนสาเหตุถูกเด้งฟ้าผ่าครั้งนี้ เนื่องมาจากเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 25 ก.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ปส.บก.ปคม. และ สภ.ปากคลองรังสิต อ.เมืองปทุมธานี ร่วม 100 นาย บุกเข้าตรวจสถานบันเทิง 2 แห่ง ใกล้มหาวิทยาลัยรังสิต ภายในหมู่บ้านเมืองเอก หมู่ 7 ต.หลักหก อ.เมืองปทุมธานี โดยแบ่งกำลังเข้าตรวจ “บังกะโลผับ” กับ “มอ.3/2 ผับ” พบว่าทั้งสองแห่งมีนักท่องราตรีใช้บริการจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ผลตรวจค้นพบทั้งสองแห่งมีการจำหน่ายสุราเกินเวลาที่กำหนดและปล่อยให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าไปใช้บริการ โดยบังกะโลผับ ปล่อยให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปีเข้าไปใช้บริการ 27 คน และ มอ.3/2 ผับ จำนวน 8 คน พร้อมตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดในร่างกายแต่ไม่พบจึงทำประวัติไว้ก่อนปล่อยตัวกลับบ้าน

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวหลังการจับกุมว่า จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองร้านไม่มีใบอนุญาตให้เปิดเป็นสถานบริการ มีเพียงใบอนุญาตในการจำหน่ายสุราจึงได้ตรวจยึดไว้เพื่อเพิกถอน ส่วนภายในร้านยังมีขวดสุราเปิดให้บริการเกินกำหนดเพราะตามกฎหมายกำหนดไว้ให้จำหน่ายไม่เกิน 24.00 น. แต่พบว่ายังมีกลุ่มลูกค้านั่งใช้บริการอยู่ภายในร้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็กนักศึกษา

ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ก่อนลงพื้นที่ได้สืบทราบว่ามีร้านเหล้าเปิดให้บริการลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษาแต่ได้เปิดให้บริการจำหน่ายสุราเกินเวลาที่กำหนด และปล่อยให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี และ 18 ปี เข้าใช้บริการ อีกทั้งยังเป็นร้านขายเหล้าที่อยู่ใกล้สถานศึกษาและหอพักนักศึกษาถือว่าเข้าข่ายตามข้อกำหนดของ คสช.ที่มิให้มีการเปิดร้านจำหน่ายสุราใกล้สถานศึกษาและหอพักนักศึกษา ภายใต้บังคับตามข้อ 6 กรณีเป็นสถานบริการหรือสถานประกอบการที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษาหรือหอพักในบริเวณใกล้เคียงสถานศึกษา ให้ผู้มีอำนาจตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องสั่งเพิกถอนใบอนุญาต หรือสั่งปิดสถานประกอบการ

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวด้วยว่า ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐปล่อยปละละเลย ให้มีการออกใบอนุญาตประกอบกิจการสถานบริการหรือใบอนุญาตขายสุราที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตสถานบริการ หรือข้อกำหนดการออกใบอนุญาตขายสุราและการขายสุราให้ผู้บังคับบัญชาซึ่งมีอำนาจสั่งบรรจุของเจ้าหน้าที่ของรัฐผู้นั้นดำเนินการทางแพ่ง ทางอาญา และทางปกครองกับเจ้าหน้าที่ผู้นั้นอย่างเฉียบขาดและรวดเร็ว พร้อมดำเนินคดีกับเจ้าของร้านทั้งสองแห่งคือนายวสันต์ ดอกไม้เครือ อายุ 52 ปี เจ้าของบังกะโลผับ กับนายกิตต์ธเนศ อมรเลิศธนนท์ อายุ 39 ปี เจ้าของร้าน มอ.3/2 ผับ และได้สั่งปิดสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่งอย่างถาวรต่อไป

ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้สั่งให้สำนักงานยุทธศาสตร์ ออกคำสั่งแจ้งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกหน่วยงานให้บังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามคำสั่งของ คสช.อย่างเคร่งครัด เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรณีร้านจำหน่ายสุราติดโรงเรียน สถานศึกษา เด็กซิ่งเด็กแว้นเป็นปัญหาเป็นสิ่งที่พี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อน ต่อไปสถานบริการใดถูกจับซ้ำสองจะไม่สามารถประกอบธุรกิจได้อีกในระยะเวลา 5 ปี สำหรับกรณีเด็กแว้นกรณีถูกจับครั้งแรกพ่อแม่จะถูกเรียกมาเตือน แต่ถ้าถูกจับซ้ำพ่อแม่จะโดนด้วย

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ถ้าอยู่ภายใต้คำสั่ง คสช. ทุกร้านต้องปฏิบัติเช่นเดียวกัน ไม่ว่าเป็นร้านอะไรก็แล้วแต่ ห้ามจำหน่ายสุราในวัด สถานศึกษาสถานที่ราชการ ปั๊มน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อในสถานที่เหล่านั้นก็ไม่สามารถจำหน่ายได้ ระยะห่างของสถานศึกษาเป็นไปตามกฎหมาย แต่ต้องอยู่ในดุลพินิจของเจ้าหน้าที่รัฐว่าขนาดไหนถึงจะเหมาะสม ผู้ที่ประกอบธุรกิจต้องปรับตัว ถ้าเห็นว่าเป็นสิ่งไม่ดี สังคมไม่ยอมรับควรปฏิบัติตัวตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษกให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่าได้นำกำลังเข้าตรวจค้นผับหน้ามหาวิทยาลัยรังสิต เนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.เปิดขายเกินเวลาเป็นแหล่งมั่วสุมของเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นปัญหาที่มหาวิทยาลัยและผู้ปกครองร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ตำรวจพื้นที่และเจ้าของร้านไม่สนใจปรับปรุงแก้ไข หลังจับกุมได้มีคำสั่งให้ปิดกิจการทันที และรายงานเสนอ ผบ.ตร.มีคำสั่งโยกย้ายตำรวจฐานปล่อยปละละเลยมาช่วยราชการที่ ศปก.ตร.โดยไม่มีกำหนดเพื่อไม่ให้ตำรวจหน่วยอื่นถือเป็นเยี่ยงอย่าง

สั่งเด้งรอง ผบก. และ 5 เสือโรงพักท้องที่เซ่นพิษ ผับผิดกฎหมายใกล้สถานศึกษาไปช่วยราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยไม่มีกำหนด หลังผู้ช่วย ผบ.ตร.นำกำลังบุกจู่โจมเข้าตรวจสถานบันเทิงใกล้มหาวิทยาลัยรังสิต พบ 2 ผับ ปล่อยให้เยาวชนเข้า 26 ก.ค. 2558 03:40 26 ก.ค. 2558 03:41 ไทยรัฐ