วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฟนพันธุ์แท้เตรียมตัว! เผยโฉมหน้า 4 รูปแบบ 'แสตมป์ที่ระลึกปี 58' งามน่าสะสมสุดๆ

แฟนพันธุ์แท้เตรียมตัว! เผยโฉมหน้า 4 รูปแบบ 'แสตมป์ที่ระลึกปี 58' งามน่าสะสมสุดๆ

  • Share:

แฟนๆ คนที่รักและสะสมแสตมป์ต้องปลื้มงานนี้แน่ๆ กับงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ พ.ศ.2558 Thailand Philatelic Exhibition 2015 หรือ THAIPEX 2015 โดยในปีนี้ เป็นการจัดงานครั้งที่ 18 โดยจะจัดขึ้นวันที่ 4 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

แน่นอนก่อนใคร ไทยรัฐออนไลน์หยิบแสตมป์ที่ระลึกของงาน และแสตมป์ที่ออกจำหน่ายในช่วงจัดงาน 4 แบบพร้อมกับช่วงเวลาจำหน่ายมาให้ชมกันก่อน ไปดูกันว่างดงามและน่าสะสมแค่ไหน

1. แสตมป์ที่ระลึกงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ ๒๕๕๘ (THAIPEX 2015) กำหนดวันแรก จำหน่าย 3 ส.ค. 58

เป็นภาพเครื่องดนตรีไทยส่วนพระองค์ 4 ชนิด คือ ระนาดเอก จะเข้ ซอด้วง และซอสามสายที่พระราชทานมาเป็นแบบตราไปรษณียากร โดยสามารถสแกนภาพแผ่นชีทที่ระลึกเพื่อชมและฟังการบรรเลงเครื่องดนตรีไทยทั้งสี่ชนิดนี้ ผ่านภาพแสตมป์บนแผ่นชีทที่ระลึก ในเพลง “ลาวดำเนินทราย (ทางเปลี่ยน)” ซึ่งประพันธ์โดยหลวงประดิษฐ์ไพเราะ และบรรเลงโดยนักดนตรีจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร โดยมี ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) พ.ศ. 2557 เป็นที่ปรึกษาด้านข้อมูล 

ทั้งนี้ สามารถสแกนภาพแผ่นชีทที่ระลึกเพื่อชมและฟังดนตรีดังกล่าวผ่านแอพพลิเคชั่น Stamp Alive บนอุปกรณ์มือถือทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android โดยสามารถดาวน์โหลดฟรี ได้ที่ App Store และ Play Store เพียงแค่เสิร์ช “Stamp Alive”

2. แสตมป์ที่ระลึกวันสื่อสารแห่งชาติ กำหนดแรกจำหน่าย 4 ส.ค. 58

แสตมป์ชุดวันสื่อสารแห่งชาติปีนี้ อิงกับกระแสของเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ Digital Economy ที่กำลังเป็นกระแสหลักของวงการในปัจจุบัน ภาพแสตมป์สื่อถึงการเชื่อมโยงโครงข่ายสื่อสารล้ำยุคแบบไร้พรมแดน ผ่านปลายนิ้วสัมผัสรูปลักษณ์จิตรกรรมไทย แต่ที่สุดล้ำนำสมัยเห็นจะเป็นแอพพลิเคชั่นไฮเทคบนดวงแสตมป์ สนับสนุนโดยกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ซึ่งกำลังจะแปรเปลี่ยนไปเป็น กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในไม่ช้านี้ เศรษฐกิจดิจิทัล คือการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยนำเทคโนโลยี หรือไอที มาใช้ในการสร้างอาชีพ และดำเนินกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการขาย โดยมุ่งเน้นให้ผู้คนในสังคม มีใช้ ใช้เป็น แก้ปัญหาได้ และก่อเกิดนวัตกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ออกจำหน่าย 4 ส.ค. 2558 ชุดละ 3 บาท ซองวันแรกจำหน่าย 10 บาท

3. แสตมป์ 120 ปี กรมยุทธศึกษาทหารบก กำหนดแรกจำหน่าย 6 ส.ค. 58

แสตมป์ที่ระลึกชุด 120 ปี กรมยุทธศึกษาทหารบก จัดทำขึ้นเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากรมยุทธศึกษาทหารบก โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งกรมยุทธศึกษา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2438 โดยภาพบนดวงแสตมป์สะท้อนให้เห็นถึงภารกิจหลักของกรมยุทธศึกษาทหารบกที่มุ่งมั่นฝึกฝนทหารหน่วยต่างๆ ของกองทัพบกอย่างเข้มแข็งมาโดยตลอด ทั้งนี้ แสตมป์ชุดดังกล่าว จัดจำหน่ายในราคาดวงละ 3 บาท เต็มแผ่น 30 บาท (10 ดวง) และซองวันแรกจำหน่าย 10 บาท โดยเริ่มจำหน่ายวันแรก 6 สิงหาคม 2558 นี้ ภายในงานแสดงตราไปรษณียากรแห่งชาติ 2558 (THAIPEX 2015) ณ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก

4. แสตมป์ที่ระลึกประชาคมอาเซียน กำหนดแรกจำหน่าย 8 ส.ค. 58
    
ปรากฏการณ์ใหม่ของแสตมป์ร่วมหลายประเทศที่ออกวันเดียวกัน ภาพเดียวกัน และเป็นหนึ่งดวงเดียวกัน พร้อมตราประทับที่เหมือนกันอีกด้วย แสตมป์เป็นภาพวาดสีสันสวยงาม สื่อความหมายอย่างครบถ้วนลงตัวทั้งธงชาติ 10 ประเทศสมาชิกที่เชื่อมร้อยเป็นดอกไม้เบ่งบานล้อมรอบโลโก้อาเซียนและคำขวัญ โดยมีคู่นกพิราบเป็นพื้นหลัง สองมือประสานมิตรอยู่ด้านล่าง สะท้อนซึ่งสันติภาพแห่งมิตรไมตรี พร้อมรวงข้าวสีทองเป็นพื้นฐานเพื่อสื่อถึงเอกลักษณ์ร่วมทางเกษตรกรรมของชาวอาเซียนทั้งมวล ขณะที่ตราประทับสื่อให้เห็น 3 เสาหลัก (การเมืองความมั่นคง/ เศรษฐกิจ/ สังคมและวัฒนธรรม) ที่ประกอบขึ้นเป็นประชาคมอาเซียน ทั้งสองภาพต้นแบบล้วนเป็นผลงานจากเวียดนามที่ได้รับการตัดสินจากประกวดแบบภาพแสตมป์และตราประทับ ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเมื่อต้นปี 2558 นอกจากนี้ยังกำหนดให้แสตมป์ของทุกประเทศเป็นชนิดราคาที่ส่งเสริมการส่งไปรษณีย์ระหว่างประเทศด้วย 

พลาดแล้วจะเสียใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้