วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเด่นต่างแดน 26/07/58

คนเด่นต่างแดน 26/07/58

  • Share:

ดร.ลัดดาวัลย์ รวมสุวรรณ มิโกะ นักฟิสิกส์ไทยประจำนาซ่า

ดร.ลัดดาวัลย์ รวมสุวรรณ มิโกะ นักฟิสิกส์ชาวไทยที่สร้างชื่อเสียงระดับโลกหมาดๆ เป็นหนึ่งในทีมนักฟิสิกส์ ประดิษฐ์เครื่องวัดความหนาแน่นของมวลสาร ชื่อไลซาติดตั้งในยานอวกาศนิว ฮอริสัน เดินทางไปสำรวจดาวเคราะห์ชื่อ “พลูโต” หรือดาวมฤตยูพลูโต

ยานอวกาศนิว ฮอริสัน ถูกปล่อยจากโลกสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2549 กำหนดเวลาบินเดินทางกว่า 3,000 ล้านไมล์ โดยบินแวะที่ดาวเคราะห์จูปิเตอร์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2550 ในระบบสุริยจักรวาล

จนกระทั่งเมื่อเวลา 21.00 น.เศษ ของวันที่ 14 ก.ค.2558 ที่ผ่านมา ยานอวกาศนิว ฮอริสัน ได้ส่งสัญญาณรายงานการเข้าสู่ วงแหวนกุยเปอร์ และ เครื่องฯไลซา ได้ทำหน้าที่วัดความหนาแน่นของมวลสารต่างๆ รวมทั้งอุณหภูมิที่ห่อหุ้มดาวพลูโต มายัง ศูนย์ควบคุมเที่ยวบินอวกาศก็อดดาร์ด ขององค์การบริหารการบินและอวกาศสหรัฐฯ หรือนาซา ที่รัฐแมรีแลนด์

ดร.โดนัลด์ เจน-นิงส์ นักฟิสิกส์ที่ร่วมสร้างเครื่องฯไลซา กล่าวชมเชยความสามารถของ ดร.ลัดดาวัลย์ ว่า มีความเพียร มีความฉลาดเป็นเลิศ ภูมิใจที่มีเพื่อนร่วมงานอย่าง ดร.ลัดดาวัลย์ และมีความสุขใจที่ได้เห็นเครื่องฯไลซา ในวงจรดาวพลูโต

สำหรับประวัติ ดร.ลัดดาวัลย์ เกิดที่ จ.ฉะเชิงเทรา ชอบวิชาฟิสิกส์ตั้งแต่เด็ก เรียนจบปริญญาวิทยาศาสตร์บัณฑิต จาก ม.ศิลปากร เรียนจบปริญญาเอกสาขาวิชาทฤษฎีดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ ม.ฟลอริดา ควบคู่กับปริญญาโท และได้ทุนจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ

เข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่องค์การนาซา ตั้งแต่ปี 2539 ในตำแหน่งหัวหน้าแผนกตรวจสอบระบบ ประจำศูนย์ควบคุมเที่ยวบินอวกาศก็อดดาร์ด ขององค์การนาซา ที่รัฐแมรีแลนด์

ชีวิตครอบครัวสมรสกับสามีเป็นนักดาราศาสตร์ขององค์การนาซาเช่นกัน มีบุตรสาว 1 คน

เป็นคนเด่นต่างแดนที่ขอชื่นชม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้