วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

รศ.ปรีชา ปั้นกล่ำ ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีของดีหลายอย่าง ทั้งอาหารอร่อย ผลไม้สดใหม่จากสวน และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วันนี้จะชวนไปเที่ยวชม “พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก” ซึ่งเมื่อได้ยินชื่อครั้งแรก แทบทุกคนจะถามว่า “เขาเลี้ยงนกฮูกตัวเป็นๆ ไว้ให้ดูหรือ” จึงอยากจะนำมาบอกเล่าให้ได้ทราบกันว่า“พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก”

เป็นสถานที่รวบรวมของสะสมงานศิลปะที่เป็นภาพนกฮูก หรือได้รับแรงบันดาลใจจากนกฮูกในการสร้างงาน มิได้เป็นสวนสัตว์ที่เลี้ยงนกฮูกแต่อย่างใด


ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ รองศาสตราจารย์ปรีชา ปั้นกล่ำ อาจารย์ประจำภาควิชาประยุกต์ศิลปศึกษา คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้มีใจรักในงานศิลปะ และชื่นชอบนกฮูก มานานแล้ว และได้เริ่มสะสมผลงานศิลปะรูปนกฮูกเมื่อประมาณ 8–9 ปีที่ผ่านมา

รศ.ปรีชาเล่าให้ฟังถึงเหตุที่เริ่มสะสมนกฮูกว่า เกิดจากการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง ในตอนนั้นลูกสาวอายุประมาณห้าขวบ อยู่ในวัยเรียนรู้ และมีจินตนาการ เกิดความรู้สึกกลัวความมืดและ เสียงนกร้องในตอนกลางคืน อาจารย์จึงใช้โอกาสนี้สร้างตัวละครเป็นลุงนกฮูกขึ้นมาเป็นตัวแทนใช้ในการพูดคุยสนทนาให้ข้อคิดและสอนลูก

เมื่อลูกสนใจอยากเห็นนกฮูกตัวจริง อาจารย์ก็พาไปดูตามสวนสัตว์ แต่นกฮูกเป็นสัตว์กลางคืน เมื่อไปสวนสัตว์ในเวลากลางวันก็ไม่ค่อยได้เห็นตัวนกฮูก จึงหันมาสนใจสะสมชิ้นงานศิลปะรูปนกฮูกแทน เป็นกิจกรรมที่ทำกันในครอบครัว


สามคนพ่อแม่ลูก ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจารย์หวังว่าจะช่วยปลูกฝังนิสัยให้ลูกรู้จักรักและใส่ใจดูแลสิ่งของต่างๆด้วย

จากจุดเริ่มต้นที่ทำเป็นงานอดิเรกของครอบครัว สะสมมาเรื่อยๆนับแล้วได้จำนวนถึงหนึ่งพันชิ้น จะเก็บใส่กล่องไว้ชื่นชมเองก็กระไรอยู่ จึงคิดนำมาจัดแสดงเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ชื่นชมด้วย

“พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก” เปิดให้เข้าชมเมื่อวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2555 ในช่วงเวลานั้นมีชิ้นงานที่นำมาจัดแสดงประมาณหนึ่งพันกว่าชิ้น และยังสะสมเพิ่มเติมต่อมาเรื่อยๆ จนถึงขณะนี้มีประมาณ 3,800 ชิ้น


ของสะสมที่นำมาจัดแสดง มีทั้งของ ที่ผลิตในเมืองไทย และของจากต่างประเทศในทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกา ส่วนหนึ่ง ซื้อหามาด้วยทุนทรัพย์ส่วนตัว บางชิ้นเป็นผลงานที่ รศ.ปรีชาสร้างสรรค์ขึ้นเอง และมีหลายชิ้นที่คนรู้จัก เพื่อนสนิทมิตรสหายที่ทราบว่าอาจารย์สะสมนกฮูก นำมามอบให้เป็นของฝากจากการเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ

ภายในพิพิธภัณฑ์ แบ่งการจัดแสดงออกเป็น 7 ส่วน โดยแบ่งตามประเภทวัสดุ ได้แก่ นกฮูกที่เป็นเครื่องประดับ นกฮูกเรซิ่น นกฮูกไม้ นกฮูกผ้าและหนัง นกฮูกเครื่องปั้นดินเผา นกฮูกโลหะและแก้ว และ นกฮูกที่ทำจากกระดาษ


รายละเอียดในส่วนของการจัดแสดงส่วนต่างๆนั้น ไม่อยากจะสาธยายให้รู้ก่อนล่วงหน้า แต่อยากให้ท่านผู้อ่านได้ไปชมไปสัมผัสด้วยตาตนเอง จะได้เห็นว่ามีงานศิลปะรูปนกฮูกและที่สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากนกฮูกมากมายจริงๆ มีทั้งผลงานฝีมือชาวบ้าน ทำด้วยเทคนิคพื้นบ้านแบบดั้งเดิม ผลงานสร้างสรรค์ที่นำเรื่องราวสมัยใหม่ไปผสมผสานเป็นชิ้นงานการเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่นำชม อธิบายข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจต่างๆให้ผู้เข้าชมได้ทราบ หากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ ใช้เวลาเดินชมรอบละประมาณ 45 นาที หลังจากนั้นหากอยากชมอยากถ่ายรูปตรงจุดไหนเพิ่มเติมเป็นพิเศษก็สามารถเดินชมเองได้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่มีใจรักในงานศิลปะ ถ้ามีเด็กเล็กไปด้วยควรดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะสิ่งของที่จัดแสดงเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ หากแตกหักเสียหายก็น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

ทางพิพิธภัณฑ์มีการจัดกิจกรรมพิเศษเนื่องในวันสำคัญและเทศกาลต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่น งานวันแม่ งานวันพ่อ กิจกรรมสำหรับเด็กในช่วงปิดเทอม ซึ่งจะแจ้งข้อมูลให้ทราบทางเฟซบุ๊ก “พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก”


“พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก” ตั้งอยู่ที่ตำบลไทยาวาส อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ถ้าไปจากกรุงเทพฯ แนะนำให้ไปตั้งหลักที่ตัวอำเภอนครชัยศรีก่อน จากตลาดท่านา ริมแม่น้ำนครชัยศรี ข้ามสะพานรวมเมฆ ลงสะพานแล้วตรงไปตามทางอีกประมาณ 400 เมตร จะเห็นการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอยู่ทางซ้ายมือ เยื้องกันเป็น “พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก” อยู่ทางขวามือ เลี้ยวเข้าไปจอดด้านในได้เลย

ถ้าพอรู้เส้นทางแถวนั้นจะไปจากอำเภอพุทธมณฑล โดยใช้เส้นทางจากด้านหลังมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา (ถนนศาลายา-นครชัยศรี) ก็ได้ หรือจะไปตามถนนบรมราชชนนี (ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ไปจนเกือบถึงถนนเพชรเกษม กลับรถไปเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 8 ก็สามารถไปได้เช่นกัน


“พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก” เปิดทำการเวลา 09.30 น. ถึง 18.00 น. วันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ค่าเข้าชมคนละ 40 บาท หากต้องการเข้าชมเป็นหมู่คณะ กรุณาแจ้งความจำนงล่วงหน้าเพื่อที่ทางพิพิธภัณฑ์จะได้เตรียมการต้อนรับและนำชมได้อย่างสะดวก ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-3433-9721 หรือ 08-1809-6867 ดูข้อมูล ได้ที่เฟซบุ๊ก “พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

ไปชมของสะสมในพิพิธภัณฑ์แล้ว ก่อนกลับอย่าลืมแวะเข้าไปชมร้านจำหน่ายของที่ระลึก “Owlet Owl Art Museum Shop” มีของที่ระลึกรูปนกฮูกหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกซื้อกัน เช่น ถ้วยกาแฟ ชุดน้ำชา ถุงผ้า เสื้อยืด พวงกุญแจ เข็มกลัด ตุ๊กตา นกฮูก ทำจากวัสดุชนิดต่างๆ มีทั้งของใช้ ของสะสม ของแต่งบ้านที่คนรักนกฮูกเห็นแล้วต้องชอบอย่างแน่นอน

สวัสดี.

ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์

25 ก.ค. 2558 12:14 25 ก.ค. 2558 12:19 ไทยรัฐ