วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบียดบังรัฐ

เรื่องสั้นวันอาทิตย์ เป็นเรื่องราวความไม่เป็นธรรมของตำรวจที่ถูกเพื่อนร่วมงานเอาเปรียบ และใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาผลประโยชน์มิชอบ

เรื่องแรก รอง สวป.และรอง สว.สส.ในสังกัด บช.น. ร้องเรียนว่า มีข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรระดับ รอง สว.ในหน่วยงานสังกัด บช.น. วิ่งเต้นผู้ใหญ่ขอไปช่วยราชการในหน่วยที่มีผลประโยชน์ตอบแทนดีกว่า

ทิ้งงานให้กับเพื่อนร่วมงานเป็นผู้รับผิดชอบ ต้องทำงานมากขึ้นกว่าเดิม

ขอให้ผู้บังคับบัญชาส่งตัวกลับต้นสังกัดเดิม เพื่อคืนความสุขผู้ใต้บังคับบัญชาคนอื่น

เรื่องที่สอง ตำรวจชั้นผู้น้อย บก.ปคม. รับไม่ได้พฤติกรรม

ผู้บังคับบัญชา ไล่จับกุมร้านขายตรงต่างๆที่กระทำผิดกฎหมาย บังคับหรือมีข้อแลกเปลี่ยนให้บริษัทเหล่านี้ขายตรงกับบริษัทที่เป็นพรรคพวกเท่านั้น

ใช้พนักงานสอบสวนเป็นมือทำสำนวนให้อ่อนลงหรือเป่าคดีทิ้ง เรียกรับผลประโยชน์แลกกับรอดพ้นไม่ถูกดำเนินคดี ผู้ต้องหาหลุดรอด เพราะจ่ายสินบนทั้งทางตรงทางอ้อม นายรู้เห็นเป็นใจ

ตำรวจผู้น้อยทำได้แค่สงบปากสงบคำเพื่อความอยู่รอด

เป็นที่เอือมระอาของตำรวจ

เรื่องที่สาม ตำรวจร้องว่า มีอดีตนายตำรวจในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ทำลายทรัพยากรป่าไม้และภูเขาที่เป็นเอกลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองคนเมืองอุทัยธานี

ขุดทำลายเขาพระชนกจักรีเอาดินลูกรังมาถมปรับพื้นที่ ชาวบ้านร้านค้าถูกบังคับจ่ายเงินสนับสนุนค่าทำสวนสุขภาพเงินก่อสร้างมูลค่านับสิบล้าน

ดินลูกรังเขาพระชนกจักรีถูกลำเลียงไปถมปรับที่ดินนายตำรวจ แต่ “สวนสุขภาพ” โผล่แค่คานไม่ถึงศอก พ้นตำแหน่งยังมาบังคับให้ชาวบ้านลงชื่อทำ “เอ็มโอยู” เพื่อหาทางออกไม่โดนคดี

คนอุทัยธานีไม่เล่นด้วย...

เรื่องที่สี่ ชาวบ้าน จ.สมุทรสาคร รับไม่ได้กับความผิดปกติของเรือนจำสมุทรสาคร ร้องว่า นักโทษเรือนจำสมุทรสาครมีบุหรี่ให้สูบ โทรศัพท์มือถือใช้ได้สบาย

นักโทษโทร.กลับมาบ้านขอเงินญาติทุกวัน ถ้าไม่ให้พวกข่มขู่รุมกระทืบ คนไหนกลัวลูกตายก็ส่งเงินไปให้ ลูกพ้นโทษออกจากเรือนจำติดยางอมแงม

เรื่องสุดท้าย พ.ต.อ.ณัฎฐ์พัชร ผดุงจันทร์ ผกก.สน.บุปผาราม ชี้แจงข่าวที่มีชาวบ้านร้องเรียนว่า มีบ่อนไฮโล-น้ำเต้า เปิดเล่นในซอยท่าดินแดง 16 แยก 11 อยู่ในพื้นที่ สน.สมเด็จพระเจ้ายา ไม่ใช่ท้องที่ สน.บุปผาราม ได้ประสานท้องที่ สน.บุปผาราม ไปส่วนหนึ่งแล้ว

ส่วนท้องที่กวดขันจับกุมต่อเนื่องในรอบ 6 เดือน จับกุม 11 ครั้ง ผู้ต้องหา 59 ราย

แค่ตำรวจเอาจริง...บ่อนไม่มีโผล่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

25 ก.ค. 2558 12:09 25 ก.ค. 2558 12:09 ไทยรัฐ