วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คู่รักห่างกันได้ ห่างอย่างไรยังรักกัน?

คู่รักห่างกันได้ ห่างอย่างไรยังรักกัน?

โดย เมอร์ลิน
26 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ว่ากันว่า ไม่มีรักทางไกลคู่ไหนประสบความสำเร็จในการรักษาความสัมพันธ์ฉันคนรักไว้ได้ หรอก โดยเฉพาะหากคู่นั้นอยู่ห่างกันนานๆ

ด้วยแล้ว คงไม่แคล้วต้องเกิด “รักแท้แพ้ระยะทาง” ขึ้นมาสักวัน

“ห่างกัน” ในที่นี้ บางท่านคิดว่าต้องห่างกันไกลละมั้ง ถึงจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนเลิฟสั่นคลอนได้ ขอตอบว่า ไม่จำเป็นค่ะ จริงอยู่ “การห่างกันไกล” หมายถึง ฝ่ายหนึ่งต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือไปทำงาน เช่นเป็นคุณชาย ไปรับหน้าที่เป็นทูตต่างแดนเหมือนในละครหลังข่าว ดังนั้นตัวจึงห่างไปไกลโขก็จริง

แต่เดี๋ยวนี้สิฮ้า แม้ตัวจะไม่ไกลกันแบบอยู่คนละฟากฟ้า เพราะแต่ละฝ่ายไม่ได้ไปต่างประเทศซะหน่อย แค่อยู่ต่างเมือง หรือเผลอๆอยู่เมืองเดียวกันซะด้วยซ้ำ ยังสามารถทำให้ห่างกันได้เลย

ทำไมถึงห่าง? อ้าว ก็ใช้วิธีไม่ติดต่อ ไม่ไปหา ไม่มาพูดคุยกัน ต่อให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโทรศัพท์ หรือติดต่อไปในสังคมออนไลน์ก็แล้ว แต่อีกฝ่ายไม่ตอบซะอย่าง คล้ายหายหน้า

หายหัวไป ทำไม?.....เค้าก็คงมีเหตุผลของตัวเองอ่ะนะ อย่าให้บอกเลยว่า มีเหตุผลอะไรบ้าง? แต่บอกเป็นแซมเปิลก็ได้เพราะผู้เขียนใจดี ก็เงียะ สาเหตุที่ฝ่ายนึงไม่ ติดต่อไปอาจเพราะต้อง

ทำงานเยอะ ทำงานหนัก พอเหนื่อยมากก็ไม่อยากคุยกับใครแล้ว แต่แหม..... แม้แต่กับคนรัก ถ้าไม่อยากคุยด้วยนานๆนี่ มันแปลกใช่ปะ นี่ไม่ได้หมายถึงใครนะ พูดลอยๆ เข้าใจ๋

หรือเค้าอาจอยากอยู่อย่างสงบ เพราะเจอแต่สิ่งแวดล้อมที่อึกทึกครึกโครมมาทั้งวันและทุกวัน แถมกลับบ้านยังอาจได้ยินเสียงสอบถามนั่นนี่เยอะแยะ บางทีก็ขี้เกียจตอบจึงหายวับไปกับสายลมซะเลย

การไม่พูดคุย ไม่สื่อสารกันนานๆนี่แหละ ไม่ว่าจะอยู่ห่างกันแค่ไม่กี่เมตร แต่การไม่บอกกันว่าตัวเองอยู่หนใดให้อีกฝ่ายรู้ มันก็แปลกอีกใช่ปะ สรุปว่าโลกนี้เต็มไปด้วยความประหลาดพิสดารของความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ ซึ่งคนภายนอกไม่สามารถล่วงรู้ได้เลยว่า ข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร อะไรกันแน่นอกจากสองคนคู่กรณี

แต่คนภายนอกก็ชอบพูดกันไป บางทีตัดสินฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไปแล้วก็เป็นธรรมดาของสังคมที่ชอบซุบซิบนินทา ซึ่งบางทีเรื่องที่เอามาพูดกันก็จริง บางเรื่องไม่จริงก็ขอให้ได้พูด เอาเป็นว่า ถ้าคนรักกันจริง อย่าได้ห่างกันแบบแปลกๆเลย มาคุยกันก่อน! ถ้าหากหน้าที่การงานหรือจำเป็นต้องไปเรียนต่อจึงต้องห่างแบบรู้ๆกันอยู่คงไม่ต้องประกาศตามหา เพราะรู้กัน เองอยู่แล้ว ส่วนอนาคตจะสามารถรักษาความรักระยะไกลไว้ได้ไหม? ถ้าพูดอย่างเป็นกลางก็ ขึ้นอยู่กับการ บริหารจัดการของบุคคลทั้งคู่ แล้วล่ะเนอะ ถ้าปรับ ความเข้าใจกันได้ก็สบายไป

เอาเป็นว่า หากคุณอยู่ห่างจากสุดเลิฟแต่ยังอยากรักษาความสัมพันธ์ระยะไกลไว้ให้ได้ ก็ไม่ยากอะไร เพียงแค่ลองทำตามคำแนะนำนี้แล้วกัน เช่น 1. แม้อยู่ห่างไกล ประมาณไกลตัว แต่ขอใกล้ใจ ไว้ก่อน

ด้วยการมองสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในด้านบวก ว่าการอยู่ไกลกันก็ดีนะ อย่างแรกเลยได้ทดสอบ ความรักของทั้งคู่ ทั้งตัวคุณและคนรักว่า ความรู้สึกที่เคยมีให้กันนั้นยังมั่นคงหรือไม่? หากยังรักกันไม่ว่าจะอยู่ห่างแค่ไหน “ความห่างไกล” ก็ไม่สามารถทำอะไรพวกคุณ

ทั้งคู่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ายินดีสินะ

พอรู้ว่าต้องห่างกัน อย่าเพิ่งตีโพยตีพายว่า ตายแหละไม่ดีแน่ เดี๋ยวคนที่เดินทางจะเปลี๋ยนไป๋ แหงเลย โอ้ยเรื่องพรรค์นี้ต้องรอดูกันไปก่อน ไม่มีใครทายอนาคตได้แม่นยำ รู้แต่ว่า ถ้าคนเราจะเลิกกันจริงๆ ต่อให้อยู่ใกล้หรือไกลก็ต้องหาทางเลิกกันจนได้สิน่า ฉะนั้นอย่ามองในแง่ร้ายด้านเดียว อย่างที่บอกด้านดีก็ยังมี

2.แม้ห่างกัน จงพยายามสื่อสารจนเป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย เช่น เซย์กู้ด มอร์นิ่ง ยามตื่นนอนตอนเช้า และเซย์ กู้ด ไนท์ ตอนเข้านอน ซึ่งใครจะเป็นคนทักไปก่อนก็ได้ อย่าอีโก้จัด ยึดถือว่าถ้าเค้าไม่ทักมาก่อน ชั้นก็ไม่ทักไป.....อย่าเชียวนะ ในเมื่อพวกคุณรักกันควรทักทายกันทุกวันจนติดเป็นนิสัยเลยยิ่งดี แล้วอย่าบอกนะว่าแค่นี้ทำไม่ได้ งานเยอะ เวลาน้อย โถ....เดี๋ยวนี้ช่องทางการสื่อสารมีเยอะแยะ เลือกเอาซะช่องทางนึง

จะเซย์ไฮ, เซย์กู้ดไนท์ เป็นข้อความ หรือสติกเกอร์ ทางไลน์ หรือทางเมสเซนเจอร์ก็แล้วแต่ เดี๋ยวนี้สติกเกอร์น่ารักเยอะเชียวนะ ก็ส่งไป แถมการส่งแบบนี้ยังสามารถวัดอีกอย่างได้ด้วย คือหากตอนแรกส่งกันสนุกสนาน ร่าเริง แต่พอระยะหลังๆถ้าเผื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหยุดส่งซะดื้อๆ เหมือนหายไปนานๆ อันนี้ก็แปลได้หลายอย่างอีกแล้ว จึงขอให้เคลียร์กันให้ดีๆ ละกันนะ จงใช้เหตุผลอย่าใช้อารมณ์มากนักน้า

3.เล่าเรื่องต่างๆที่พวกคุณชอบ–ไม่ชอบ, ปลื้ม–ไม่ปลื้ม ซึ่งเป็นเรื่องที่พบเจอในแต่ละวันให้กันฟัง สิ ถ้ามีเวลาน้อย เพราะต้องเรียนหรือทำงานเยอะเล่าสั้นๆก็ได้ การพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันให้กันฟังถือเป็นการเชื่อมสัมพันธ์อย่างดีทางนึง ถามว่าไม่เล่าทุกวันได้ไหม? ได้สิ ถ้าวันไหนไม่มีอะไรจะเล่าก็ไม่ต้องเล่า การคบกันไม่ว่าอยู่ใกล้หรือไกลหวังให้เกิดความสบายใจ แต่ควรตกลงกันไว้ล่วงหน้าจะแจ๋วกว่า

4.ไปเยี่ยมเยียนกันบ้าง หากแฟนของคุณอยู่ต่างประเทศ ยอมลงทุนไปหาเค้า เพื่อเจอกันจะได้ให้เค้าพาเที่ยวด้วย ในทางกลับกันเค้าควรลงทุนบินมาหาคุณเช่นกันจะได้แฟร์ๆ ยุติธรรมทั้งสองฝ่ายรักกันไว้เถิด.

@@@

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้