วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรับทัศนคติ เพื่อชีวิตที่แฮปปี้

ปรับทัศนคติ เพื่อชีวิตที่แฮปปี้

โดย คนสมถะ
26 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ตื่นนอนมาอะไรคะเป็นสิ่งแรกที่คุณ มักพูดกับตัวเอง? 1.ตื่นสายอีกแล้ว ไม่น่านอนดึก เมื่อคืนนี้เลย 2.โอ้ยตายแล้ว ถ้าออกจากบ้านไปทำงาน แล้วรถจะติดไหม? หรือ 3.เมื่อคืนนอนหลับสนิทดีจัง วันนี้ทำงานสมองโล่งโปร่งสบายแน่ๆ ที่มีช้อยส์ให้ตอบนั้นเป็นเรื่องสมมติ แต่อยากให้คุณลองเลือกคำตอบกันค่ะ

ทายว่าส่วนใหญ่มักตอบข้อ 1 หรือข้อ 2 เพราะหากงานเยอะและถ้าลืมตั้งนาฬิกาปลุก บางท่านอาจนอนหลับเพลิน จากความเหน็ดเหนื่อยในการทำงานและอาจนอนดึกด้วยเหตุผลหลายอย่างก็เข้าใจได้ ส่วน ใครที่คิดถึงการจราจรเพราะหลายเส้นทางรถรามักติดขัด.....เรื่องนี้เป็นปัญหาอมตะนิรันดร์กาลที่ไม่รู้ทำไมแก้ไม่ได้สักที และคงมีส่วนน้อยที่เลือกข้อ 3.เมื่อคืนนอนหลับดีจัง ทำให้ตื่นขึ้นมากระชุ่มกระชวยพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มที่

ไม่ว่าใครจะตอบข้อไหน? ไม่มีผิดหรือถูกหรอกนะ เพราะไม่ได้วัดว่าใครจะผิดจะถูกซะหน่อย แต่ อยากสอบถามเรื่องของทัศนคติ หรือ attitude ต่างหาก บังเอิญมีโอกาสไปอบรมเรื่อง งานสัมฤทธิ์กับทัศนคติเชิงบวกในวิชาชีพกับ ครูสนิท หฤหรรษวาสิน ซึ่งจัดโดยสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ครูสนิทซึ่งเป็นวิทยากรให้กับหน่วยงานหลายแห่งบอกว่า ถ้าคนเรามีทัศนคติที่ดีไม่ว่าจะเรื่องอะไร มักเป็นคนที่มีความสุขไม่ทุกข์

ไม่ร้อน ตรงข้ามหากใครมีทัศนคติในเชิงลบ เช่น ตื่นขึ้นมาบอกว่า อิ๊บอ๋ายแล้วตื่นสายตูซวยแน่!....

ไรงี้ มักพบความอับเฉาของชีวิตตามปากพูดนั่นแหละ ดังนั้นถ้าใครมัวคิด (อะไรก็ตาม) ในเชิงลบ ผลกระทบตามมาจะติดลบไปด้วย เมื่อความคิดติดลบ อารมณ์และความรู้สึกต่างๆ

ก็จะดิ่งเหวไปด้วย

เราจึงมาคิดบวกกันเถอะ หากคิดในแง่ร้ายโดยไม่สมควรบ่อยๆ มันจะไปกัดกร่อนกำลังใจของตัวเอง ให้ไม่ก้าวหน้าและไม่เจริญ แต่การคิดในแง่บวกก็ใช่ว่าต้องคิดหน่อมแน้มโนเนะนะฮ้า นั่นคนละเรื่องกันน้อ

นอกจากพวกเราจะอยู่ในโลกเบี้ยวใบนี้อย่างมีความสุขด้วยการคิดในเชิงบวกแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ อีกที่สามารถทำให้ชีวิตแฮปปี้ได้ เช่น * อย่าไปคาดหวังว่าคนอื่นจะดีกับเรา ถ้าเรายังไม่เคยทำดีกับคนนั้น แต่ไม่ใช่ว่า โลกนี้จะไม่มีตัวอย่างของคนที่ทำความดีให้

คนอื่นก่อนนะคะ เพราะมีแน่นอน กระนั้นเราไม่ควรรอให้ใครมาทำดีกับเราก่อนหรอก แต่ถ้าเราพร้อมก็ควรทำดีกับคนอื่นได้เลย ผลพลอยได้ก็จะกลายเป็นมิตรภาพระหว่างกัน บางคนงี้ไม่เคยซื้อขนมมาแจกเพื่อนร่วมงานเลย มีแต่ไปกินของเค้าแล้วก็หวังที่จะหม่ำของเค้าเรื่อยไปโดยไม่ยอมเป็น “ผู้ให้” ซะบ้าง อย่างนี้ถูกซุบซิบ

ลับหลังแหงๆว่าเป็น “เพื่อนกิน” ที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันจริงๆ

* อยู่ในกลุ่มที่มีเหตุมีผล,ชอบคิดดี

ทำดี ไม่ใช่คิดดีแต่ประสงค์ร้ายก็ไม่ไหว การอยู่ท่ามกลางคนที่มีเหตุผล จะช่วยให้พวกเราคิดเป็นและคิดอย่างเป็นกระบวนการ ยิ่งอยู่ท่ามกลางคนที่คิดดีทำดีด้วยแล้ว ยิ่งเจ๋ง.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้