วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาลัยเสี่ยงรัก 26/07/58

มาลัยเสี่ยงรัก 26/07/58

โดย ศิวะรมย์
26 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

“...ก่อนที่ความคิดริเริ่มในเรื่องหนึ่งเรื่องใดจะเกิดขึ้น บุคคลจะต้องมีความรู้ที่ชัดเจนและกว้างขวางในเรื่องนั้นๆเป็นพื้นฐาน ทั้งยังต้องมีความคิดพิจารณาที่ดี มีระบบ มีหลักเกณฑ์ และเหตุผลพร้อมอยู่ด้วย

“เมื่อได้นำความรู้กับความคิดพิจารณานั้น มาประสานกันเข้าอย่างถูกถ้วนพอเหมาะพอดี จึงจะสามารถสร้างความคิดใหม่ที่พร้อม มูลด้วยสาระและหลักการ อันเรียกว่าความคิดริเริ่มขึ้นมาได้ สำหรับใช้เกื้อกูลการปฏิบัติบริหารงาน...”

(108 มงคล พระบรมราโชวาท)

เพื่อความสุขและความสำเร็จของชีวิตแบบยั่งยืน

ขอนับหนึ่งใหม่กับคนจริงใจ

ส่งจดหมายบรรยายความมาจากบ้าน ย่านถนนสุขุมวิท 42 อาจณรงค์ คลองเตย กรุงเทพฯ “เดชา” หนุ่มใหญ่วัย 43 ปี เป็นอีกคนหนึ่ง ซึ่งน่าสงสารน่าเห็นใจในครรลองชีวิต เพราะเหมือนถูกพรหมลิขิตบันดาลมาแบบกลั่นแกล้งให้อยู่บนโลกใบนี้ในลักษณะ “สุขไม่สุดซอย”

“เดชา” ช่างเฟอร์นิเจอร์ชั้นเซียน หรือช่างฝีมือระดับสูง อาชีพรับเหมาทำเฟอร์นิเจอร์ รายได้เพียงเลี้ยงตัวเองและครอบครัวให้พอมีพอกินได้อย่างสบายๆไม่เดือดร้อน เคยครองคู่ครองเรือนครองรัก สร้างผลิตผลเพิ่มพลเมืองเพิ่มประชากรไทยได้ลูกชายลูกสาวรวมสองคน

“ช่วงเวลาสิบกว่าปีนับตั้งแต่ใช้ชีวิตคู่ ครอบครัวของผมมีความสุขพอประมาณ จนกระทั่งสองปีให้หลังแม้เราสร้างฐานะดีขึ้น มั่นคงขึ้น แต่ความสุขที่เคยมีมันกลับแห้งเหือดหายมลายสิ้น กล่าวคือภรรยาหล่อน (มีรักใหม่) หาเรื่องเลิกร้างทอดทิ้งผมไป ทั้งๆที่ผมทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว หน้าที่สามีได้ดี โดยไม่มีความผิด ไม่มีความบกพร่องไม่ว่าจะบกพร่องโดยสุจริตหรือโดยเจตนา ผมผิดคือสูบบุหรี่ ส่วนสุราเมรัยผมไม่แตะต้อง ไม่ข้องแวะอบายมุขทั้งมวลเลยครับ” เดชาโอดครวญ

พ่อม่ายเมียทิ้งบอกว่าลูกสองคนคุณย่ารับไปช่วยดูแล เพื่อให้ “เดชา” มีเวลาและสามารถทำงานได้เต็มกำลัง แล้วก็ส่งเงินค่าใช้จ่ายจิปาถะไปสนับสนุน โดยไม่ต้องให้คุณย่าแบกภาระด้านการเงิน กล่าวได้ว่าเรื่องลูกทั้งสองนั้นไร้ปัญหา

ปัญหามีตรงที่ “เดชา” อยากได้เพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจ ใคร่เริ่มต้น “นับหนึ่งใหม่” กับสุภาพสตรีวัย 30 ปีขึ้นไปสักอนงค์ เธอผู้นั้นไม่ต้องสวยมาก แต่ต้องซื่อสัตย์ ซื่อตรง จริงใจ ไม่โกหกหลอกลวง ประกอบสัมมาอาชีพสุจริต ขยัน ประหยัด ไม่ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายฟุ่มเฟือย รักครอบครัว มีเหตุผล

กรณีเธอไม่มีงานหลักทำก็ให้รับบทกุลสตรีแม่ศรีเรือน ทำหน้าที่ภรรยาที่ดีของสามี “เดชา” มั่นใจว่าตนศักยภาพสูงเพียงพอเลี้ยงดูมิให้ลำบากยากเข็ญ เพราะการงานของเดชามั่นคง

สาวใดสน “เดชา” เชิญติดต่อผ่าน “ศิวะรมย์” คอลัมน์ “มาลัยเสี่ยงรัก” ด่วนจี๋.

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” OO จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 OO ต้องการลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย OO จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น เดชา 26 ก.ค. 2558) OO ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด OO ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ

ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้