วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โซนี่ใช้ “โดรน” ต่อยอดธุรกิจ

ปัจจุบัน “โดรน” หรืออากาศยานไร้คนขับได้ถูกนิยมใช้งานกันมากขึ้นทั้งในรูปแบบของการบังคับเล่นเป็นงานอดิเรกไปในวงการกีฬา จนไปถึงการใช้งานมืออาชีพโดยเฉพาะในวงการโทรทัศน์ที่เราได้เห็นมุมมองกล้องจากด้านบนหรือที่เรียกกันว่า “เบิร์ด อาย วิว”

ยิ่งระดับราคามีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่ระดับหลักร้อยบาท สำหรับโดรนตัวเล็กๆ ที่บังคับผ่านคอนโทรลเลอร์หรือสมาร์ทโฟนกลายเป็นของเล่นยุคใหม่ที่ใครๆก็พูดถึง จนกลายเป็นโอกาสทางธุรกิจที่หลายๆคนมองกัน

ไม่กี่วันที่ผ่านมามีข่าวจากค่ายโซนี่ กระโดดลุยธุรกิจโดยใช้ “โดรน” ต่อยอดหาธุรกิจใหม่ๆแล้วเช่นกัน ทาง techcrunch.com รายงานว่า “โซนี่ โมบาย” ซึ่งเป็นส่วนที่รับผิดชอบในธุรกิจโทรศัพท์มือถือ โทรคมนาคมและธุรกิจเซ็นเซอร์ภาพขนาดเล็กได้ร่วมกับบริษัท ZMP Inc บริษัทพัฒนาหุ่นยนต์จากประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกันจะจัดตั้งบริษัทชื่อ Aerosense inc ภายในต้นเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ทางโซนี่จะไม่ผลิตโดรนขายอย่างแน่นอน แต่จะเป็นการขายบริการโดยใช้โดรนเป็นพาหนะในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่นอุตสาหกรรมการเกษตรและการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน โดยช่วงแรกทั้งสองบริษัทต้องการจะร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับซึ่งขณะนี้มีหลายรายพัฒนากันจนใกล้จะสำเร็จดังที่เห็นกัน

ทั้งสองบริษัทตกลงร่วมกันพัฒนาและเปิดตัวการให้บริการกับองค์กรต่างๆ โดยการใช้โดรนเป็นพาหนะถ่ายภาพและเชื่อมต่อกับระบบคลาวด์เพื่อประมวลผลข้อมูล โดยกล้อง เซ็นเซอร์ เครือข่ายโทรคมนาคมและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของโซนี่จะถูกยกระดับไปควบคู่กับการขับขี่อัตโนมัติและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ของ ZMP รวมไปถึงประสบการณ์ทางธุรกิจในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

บริษัท Aerosense inc จะทำการรวบรวมจุดเด่นของบริษัทมาพัฒนาเพื่อตอบสนองความ ต้องการของลูกค้า และการวัดการวิจัย การสังเกตและการตรวจสอบโดยเป้าหมายบริการลูกค้าองค์กรในต้นปีหน้า โดยทาง “โซนี่ โมบาย” จะมีส่วนร่วมเชิงรุกในการสร้างธุรกิจใหม่ๆที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโฟกัสไปยังส่วนของ Internet of Things (IoT) ที่อุปกรณ์ทั้งหลายจะติดต่อสื่อสารกันเองโดยไม่ต้องผ่านมนุษย์ เราอีกต่อไป ซึ่งทางโซนี่มุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าจากการพัฒนาและการจัดการในระบบคลาวด์ให้รวมเป็นแพ็กเกจ

ด้านภารกิจของบริษัท ZMP คือ Robot of Everything หรือหุ่นยนต์ของทุกอย่างในการสร้างความปลอดภัย สนุกสนานและการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และการร่วมมือนี้จะทำให้ ZMP ได้ใช้ความเชี่ยวชาญไปใช้บนฟากฟ้า

ชักอยากจะเห็นจริงๆว่าบริการนี้จะล้ำยุคไปถึงไหนกัน!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

25 ก.ค. 2558 10:40 25 ก.ค. 2558 10:40 ไทยรัฐ