วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 26/07/58

ของว่างวันอาทิตย์ 26/07/58

โดย โสมชบา
26 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ครอบครัวดิษยะศริน

เป็นความสูญเสียของครอบครัวครั้งใหญ่ ที่ พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน ตัดสินใจ “ลาจาก” แต่เมื่อมีสติ คุณแตง-น.อ.วีระยุทธ, คุณกวาง-ปาริชาติ และ คุณต่าย-พล.อ.ท.ชัยพฤกษ์ ก็ยอมรับว่า ที่จริงบิดาได้บอกลามาตลอด แต่ลูกๆไม่ทันคิด นึกว่าเป็นอาการของคนแก่อายุ 91 ที่ชอบพูดว่า ไม่อยากอยู่

ในฐานะที่ดิฉัน “โสมชบา” ได้รับความเอื้อเอ็นดูจากท่านเสมอ จึงขอเล่าถึง “สุภาพบุรุษ นายทหารเก่า” ที่จากไปอย่างเด็ดเดี่ยว เพื่อ สะท้อนให้ครอบครัวอื่นๆ นำไปเป็น ข้อคิด ว่าพ่อแม่ที่แก่เฒ่า เมื่อถูกโรคภัยรุมเร้ากับความเหงาเมื่อขาดคู่ทุกข์คู่ยาก (ซึ่งแม้ลูกจะดูแลดีอย่างไร บางครั้งก็ไม่อาจแทนที่ได้) คิดอย่างไร กับชีวิตบั้นปลาย โดยเฉพาะพ่อที่น่ารักอย่าง พล.อ.อ.ประหยัด ที่เกรงใจคนอื่นเสมอ เกรงใจแม้แต่ลูกๆ เวลาลูกๆผลัดกันไปหา ท่านมีความสุข แต่พอค่ำก็จะไล่ลูกๆกลับ ให้ไปดูแลครอบครัว และชอบแสดงว่าดูแลตัวเองได้ “พ่อสบาย พ่ออยู่ได้” และอวดว่า “ไม่ต้องกลัวหรอก ใครเข้ามาเดี้ยวพ่อยิงไส้แตก” เพราะท่านจะพกปืนเสมอ บอกนี่แหละเพื่อนตาย คุณกวาง ที่ไปค้างด้วยบ่อยๆก็ขำ บอกอย่าเพิ่งตาย ลุยกันก่อน แล้วพ่อลูกก็หัวเราะ ต่อเพลงกันสนุกสนานระยะหลังที่สุขภาพเริ่มไม่ดี ลูกๆ ก็ดูแลใกล้ชิดขึ้น พา ไปทำบุญ ครั้งหลังได้ทำบุญใหญ่ ซึ่งท่านเป็นประธานสร้างพระเจดีย์ 9 ยอดที่วัดป่านาเบี้ย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งทำให้ท่านปีติมาก

ท่านเป็นพ่อที่มีระเบียบ ทำทุกอย่างเป็นกิจวัตร ทุกวันอังคารจะต้องไปเยี่ยมศรีภรรยา คุณหญิงวิจิตรา ซึ่งนอนป่วยไม่รู้ตัวที่ รพ.ภูมิพลฯ มา 4 ปี พยาบาลก็จะแซวว่า “พระเอกมาเยี่ยมนางเอกแล้ว” ครั้งหลังๆท่านเริ่มบ่นกับ คุณกวาง ว่าแม่ป่วยนานแล้ว เราเบียดเบียนให้เขาต้องมีภาระดูแลแม่หรือเปล่า ถ้าพ่อมาป่วยอีก ก็ยิ่งเป็นภาระเขา คนจะว่าได้ ซึ่ง คุณกวาง ก็บอกว่า ไม่เป็นไรหรอก น้องๆพยาบาลน่ารัก และเราก็พยายามเป็นภาระน้อยที่สุด เสื้อผ้าแม่ก็เอาไปซักเองที่บ้าน ขาดอะไรก็จัดไปเอง ไม่มีใครว่า แต่ท่านบอกว่า “เธอเป็นลูกชั้น ใครเขาจะว่าต่อหน้า”

ครั้งหลังสุด ที่ไปฉลองวันเกิด คุณหญิงวิจิตรา ที่ข้างเตียงเหมือนทุกปี เมื่อ 19 ก.ค. ท่านก็บอกอีกว่า แม่ป่วยมานานแล้ว เกรงใจคนเขา ให้เอาสายออกเถอะ แต่ คุณกวาง ร้องลั่น ไม่ได้ จะเอาออกได้ยังไง แต่ท่านบอกว่า “ไม่รู้หละ ชั้นจะเอาของชั้นไป” แต่ลูกก็นึกว่าพูดไปงั้น จนวันที่ 21 ก.ค. ซึ่งเป็นวันอังคาร ท่านไปเยี่ยมภรรยาเป็นครั้งสุดท้าย กอดหอมแก้มคุณหญิงเหมือนทุกครั้ง และบอกพยาบาลว่า ผมจะไม่ได้มาแล้ว แต่ก็ไม่มีใครคิดอะไร จนเช้าวันพุธที่ 22 ลูกก็ทราบข่าวที่ทำหัวใจแทบสลาย

เมื่อทบทวนกลับไป คุณกวาง จึงยอมรับว่าคุณพ่อต้องการจากไปจริงๆ และเตรียมพร้อมรอบคอบ ทรัพย์สินก็จัดแบ่งไว้เรียบร้อย จนนาทีสุดท้ายก็ยังห่วง ไม่อยากให้ใครพูดได้ว่าท่านเสียในบ้านที่ยกให้ลูกจึงไปที่วัด เพราะเป็นที่สุดท้ายที่ท่านต้องไปแน่นอน--จึงเป็น การจัดการชีวิตตัวเองอย่างตั้งใจและกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เหมือนที่บอกลูกเสมอว่า ถ้าตาย พ่อก็ตายตาหลับ เพราะพ่อมีความสุข ไม่เป็นภาระใคร ไม่ให้ใครมาลำบาก และพ่อได้ทำทุกอย่างแล้ว ไม่บกพร่องกับลูกกับเมียเลย

สำหรับดิฉันยังจำได้เสมอว่า 4 ปีก่อน ที่ท่านยังแข็งแรง เคยมาถึง นสพ.ไทยรัฐด้วยตัวเอง เพื่อขอบคุณที่เขียนถึง ทำให้เพื่อนๆไม่ลืมท่าน ทุกปีใหม่ก็ไม่เคยลืมที่จะส่ง ส.ค.ส.ให้ศีลให้พร และส่งข่าวถึงกันเสมอ สุดท้ายฝากมาชวนไปทานข้าวอย่างพร้อมหน้า “พี่แตง พี่กวาง และน้องต่าย” เสียที บอกว่า “เราเป็นกัลยาณมิตรกัน”--วันนี้ จึงเสียดายเหลือเกิน ที่จะไม่มีวันนั้นอีกแล้ว.

คุณแป้ง

ในบรรดาเน็ตไอดอล พลอยวารินทร์ ทรงปกรณ์ ถือว่าติดอันดับต้นๆ เพราะมีคนฟอลโลว์เป็นแสน คุณแป้ง–พลอยวารินทร์ จึงถูกคนหัวใสเอาหน้าตาไปทำมาหากินโดยไม่บอก (และไม่แบ่ง) โดยเปิด IG ขายสารพัดสินค้า และเอาหน้า คุณแป้ง ไปแปะไว้บน IG ให้เข้าใจว่า คุณแป้ง ชอบสินค้าตัวนี้ เลยเอามาขายให้แฟนคลับซื้อใช้ จะได้สวยเหมือนคุณแป้ง

เพื่อให้เนียนๆ คนทำจึงโพสต์รูป คุณแป้ง ใหม่ๆตลอด (ซึ่งรูปพวกนี้ ก็เอามาจาก IG คุณแป้ง นั่นแหละ) จึงมีทั้งรูปตอนสวย ตอนป่วย ตอนกิน เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีคอมเมนต์น่ารักๆประกอบ เช่น รูปกับคุณแม่ ก็บอกว่า “อยู่กับขุ่นแม่แล้วรู้สึกมีความสุข ถึงแม้จะนอนโรงพยาบาลโดนฉีดยา หนูก็แน่นตลอด...สาบานว่า ป่วยหนัก”

โดนแอบอ้างมาก คุณแม่ อวิกา แจ้งเจนกิจ จึงให้ตำรวจสืบ จนพบว่าตัวการเป็นแม่ค้าอยู่ลพบุรี จึงแจ้งความดำเนินคดี ให้สอบสวนว่าเอาชื่อ คุณแป้ง ไปขายอะไรใครบ้าง--โกรธ แต่ก็ปลื้มนะ ที่มีคนเป็นแฟนคลับ คุณแป้ง ชนิดหลงเชื่อ โอนเงินเข้าบัญชี “แป้งปลอม” กันง่ายๆ.


โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้