วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถมือสองไปโลด

รถมือสองไปโลด

โดย อัลคาโปน
26 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

แม้ช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะไม่สดใส ส่งผลให้ตลาดรถยนต์ใหม่ป้ายแดงซบเซา

แต่ในส่วนของตลาดรถมือสองกลับมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ เหตุเพราะภาวะเศรษฐกิจยิ่งตกสะเก็ด คนยิ่งเพิ่มความระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอย

ทำให้ความต้องการรถมือสองมีเพิ่มขึ้น ถึงจะเจอปัญหาสถาบันการเงินไม่ค่อยจะปล่อยสินเชื่อรถมือสองมากนัก เช่นเดียวกับที่ตลาดรถใหม่ประสบพบเจอ จนทำให้ตลาดรถใหม่อยู่ในจังหวะสโลว์ซบอย่างที่เห็นและเป็นอยู่

“เสี่ยกิ่ง” สมชาย ตระกูลภิรมย์ ผู้จัดการทั่วไปของ ค่ายมาสเตอร์ เซอร์ทิฟาย ยูสด์คาร์ หนึ่งในผู้นำตลาดรถมือสองยามนี้ โดยอยู่ในเครือมาสเตอร์กรุ๊ปคอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย กรุ๊ป หนึ่งในกลุ่มทุนยานยนต์รายใหญ่ของไทย กล่าวเปิดใจว่า ตลาดรถมือสองช่วงนี้ยังคงไปได้ดี

โดยเฉพาะในส่วนการทำตลาดรถมือสองของค่ายมาสเตอร์ เซอร์ทิฟาย ยูสด์คาร์ เป็นไปตามเป้าที่วางไว้

ครึ่งปีแรกนี้มียอดขายเพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึงกว่า 20% ส่วนเป้าขายทั้งปีตั้งไว้ที่ 1,500 คัน มั่นใจว่าทำได้แน่ ขณะที่ปีที่แล้วขายได้ 1,200 คัน

“จากการประเมินภาพรวมตลาด เราเชื่อมั่นว่าตลาดรถมือสองยังมีปริมาณความต้องการอยู่อีกมาก”

เสี่ยกิ่ง กล่าวว่า ช่วงครึ่งปีแรกนี้ประเมินว่าตลาดรถมือสองโดยรวมอยู่ประมาณที่ 963,313 คัน คาดการณ์ว่าตลาดรถมือสองโดยรวมตลอดทั้งปีนี้น่าจะใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ซึ่งมียอดขายรวมอยู่ที่ 1,859,608 คัน

หลังจากนี้มองว่าผู้ประกอบการธุรกิจรถมือสองในไทยน่าจะเริ่มปรับตัวได้ดีขึ้น สามารถรับมือกับภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่ช่วงไตรมาสที่ 4 มองว่าตลาดน่าจะยิ่งดีขึ้น

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าถึงแม้สถาบันการเงินจะเพิ่มการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อรถยนต์ แต่ในส่วนของตลาดรถมือสองนั้น พฤติกรรมการซื้อรถมือสองของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป โดยเดิมจะซื้อรถมือสองในรูปแบบเงินผ่อนถึง 80% และอีก 20% เป็นเงินสด ขณะที่ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคได้หันมาซื้อเงินสดเพิ่มขึ้นเป็น 50-55% และที่เหลือเป็นเงินผ่อน

อย่างไรก็ดี การที่ผู้ประกอบการรถมือสองจะไปได้ดี ก็อยู่ที่ต้องปรับตัวตลอดเวลา ต้องสามารถสร้างความเชื่อมั่นคุณภาพในเรื่องของการบริการและแหล่งที่มาของรถยนต์ที่สามารถตรวจสอบประวัติการใช้งานได้ ไมล์แท้ ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง ผ่านการตรวจสอบคุณภาพตามที่กำหนดไว้

ที่สำคัญยังต้องมีการจัดแคมเปญและการเดินสายจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

อย่างเช่นค่ายมาสเตอร์ เซอร์ทิฟาย ยูสด์คาร์ ได้มีการรับประกันในคุณภาพรถมือสองทุกคันจาก “เอ็มเอ็มเอส—บอช คาร์ เซอร์วิส”

พร้อมกันนี้ยังได้มีการจัดทำเว็บไซต์ www.masterusedcar.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนรักรถ เพราะมีข้อมูลครบทุกด้าน โดยเฉพาะรถมือสอง ทั้งยังมีสต๊อกรถมือสองคุณภาพหลากยี่ห้อกว่า 500 คัน

ขณะเดียวกันยังได้ไปร่วมงานมหกรรมยานยนต์นำเข้าและรถยนต์มือสอง ครั้งที่ 7 (บางกอก อิมพอร์ต คาร์ แอนด์ ยูสด์ คาร์โชว์ 2015” ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งจัดตั้งแต่ระหว่างวันที่ 20-26 ก.ค.นี้

โดยได้นำรถมือสองคุณภาพ พร้อมแคมเปญ “ผ่อนนาน ผ่อนดาวน์ ดอกเบี้ยฟรี” และของแถมเพียบ

ปรากฏว่ายอดขายทะลักเกินคาด!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้