วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/07/58

โดย ธนูเทพ

ผู้นำที่ดี ต้องกล้าตัดสินใจเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม 2558

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...เมื่อสถานการณ์การเมืองเข้าเงื่อนไขที่จะต้องมีการปรับคณะรัฐมนตรี ก็เป็นธรรมดาที่สื่อทุกสำนักต้องวิเคราะห์คาดเดาว่าใคร รัฐมนตรีกระทรวงไหน อยู่ในข่ายที่ต้องโดนปรับออก ปรับย้าย และยามนี้ทุกกระแสต่างโฟกัสไปที่ ทีมเศรษฐกิจ ของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ โดยมีชื่อของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คสช. ที่ปรึกษานายกฯ ด้านเศรษฐกิจ เตรียมเข้ามาเสียบแทน เพียงแต่งานนี้ เสือ 2 ตัว จะอยู่ถ้ำเดียวกันได้หรือไม่ หรือ คนหนึ่งมา อีกคนต้องไป ต้องติดตามอีกไม่นานคงมีคำตอบ


ที่แน่ๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผู้มีอำนาจเต็มในการตัดสินใจ ปรับคณะรัฐมนตรี พูดชัดขึ้นเป็นลำดับในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี “ถึงเวลาปรับมันก็ต้องปรับ แต่ไม่ใช่ปรับเพราะเลว ไม่ดี ไม่เก่ง มันไม่ใช่ แต่ในแง่ของปัญหาที่มันทับซ้อนเยอะ และกระบวนการประชาธิปไตยก็เร่งรัด นักการเมืองอยากเลือกตั้งเร็วๆ ต้องมองทั้งปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ”...รมต.ที่อยู่ในข่ายฟังแล้วไม่รู้ใจชื้น หรือว่าใจหาย

เอ้า...เจ็บไข้ได้ป่วยถือเป็นเรื่องธรรมดา พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แจงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ลางานตลอดสัปดาห์ เพราะ ป่วยเป็นไข้หวัด ไม่ได้ ป่วยการเมือง ในช่วงปรับคณะรัฐมนตรี และ ช่วงจัดทำโผทหาร คาดวันจันทร์นี้ จะมาทำงานได้ตามปกติ...ขณะที่ นายกฯ ประยุทธ์ บอกได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร ทุกวัน อาการดีขึ้น แต่ยังเจ็บแขน เจ็บขา สงสัยคงเพราะออกกำลังกายมากไป...งานนี้อย่าไปตีความว่าเกี่ยวโยงกับเรื่องนั่งควบเก้าอี้เด็ดขาดนะจ๊ะ


ฮัดชิ้ว...การพัฒนาประเทศยุคสมัยนี้ เดินหน้าลำบาก เพราะมักเจอแรงต้านจาก คนในพื้นที่ และ เอ็นจีโอ ที่เป็นห่วงเรื่องสภาพแวดล้อมและมลภาวะ อย่างล่าสุดโครงการก่อสร้าง โรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน จังหวัดกระบี่ ของ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ต้องสะดุดกึก เมื่อ ประสิทธิ์ชัย หนูนวล นำ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน มาอดข้าวประท้วงต่อต้าน ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล จน นายกฯประยุทธ์ ต้องตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนประชาชนชาวกระบี่ กระทรวงพลังงาน กฟผ. และ สปช. สนช. เพื่อพิจารณาข้อเสนอของกลุ่มต่อต้าน


งานนี้ “ธนูเทพ” ไม่เข้าใครออกใคร เพราะสิ่งที่ เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน แสดงความเป็นห่วงเรื่องปัญหาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และปัญหาสุขภาพอนามัยของคนในพื้นที่ ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ ขณะเดียวกันเมื่อฟังข้อมูลจากปาก สุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. ยืนยัน ยุคนี้มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการควบคุมมลภาวะ และความจำเป็นที่ต้องมี แหล่งผลิตไฟฟ้าหลัก เพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานในพื้นที่ภาคใต้ เพราะตั้งแต่ ปี 2562 กำลังผลิตไฟฟ้าใน พื้นที่ภาคใต้ จะไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้า หากไม่มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ก็ถือว่ามี เหตุผล และ ความจำ เป็น เช่นกัน...ดังนั้นก็ได้แต่หวังว่า คณะกรรมการไตรภาคี จะพูดคุยเจรจากันด้วยเหตุด้วยผล บนพื้นฐาน ผลประโยชน์ประเทศชาติ และ ประชาชนส่วนรวม เป็นที่ตั้ง...สำหรับเรื่องประโยชน์ส่วนตัว ผลประโยชน์ส่วนกลุ่ม และผลประโยชน์ทางการเมือง เก็บใส่ลิ้นชักไว้ก่อนก็ดี


ผ่างๆ... เมื่อวันศุกร์ ศาลฎีกา มีคำพิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ตัดสิน จำคุก 1 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ในคดีหมิ่นประมาท วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวหาวางตัวไม่เป็นกลางในคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อ ปี 2553...ส่งผลให้ พร้อมพงศ์ และ เกียรติอุดม ต้องเดินคอตกเข้าไปรับโทษในเรือนจำทันที...ผลแห่งคดีถือเป็นอุทาหรณ์ของ นักการเมือง ประเภทที่ชอบสาดน้ำลายใส่ร้ายป้ายสีบุคคลอื่น ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง...ฉะนั้นก่อนวิพากษ์วิจารณ์ให้ร้ายใคร โดย ไม่มีมูลความจริงและหลักฐาน พึงสังวรให้จงหนัก เพราะตัวอย่างมีให้เห็นกันแล้วคาตา


สังคมวันอาทิตย์...08.00 น. อาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นประธานพิธีวางศิลารากฐานอาคารศูนย์บริหาร กิจการศาสนาอิสลาม ประจำจังหวัดนนทบุรี ถนนราชพฤกษ์-กาญจนาภิเษก ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี

10.30 น. ฉลองสมรส กานต์ธีรา กัลยาวงศ์ กับ นพพล ศิริพานิชกร โรงแรมมิราเคิลฯ

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ประหยัด ผลบุณยรักษ์ ภรรยา นพ.อนุวัตร ผลบุณยรักษ์ วัดอโศการาม จังหวัดสมุทรปราการ

17.00 น. ฌาปนกิจศพ บุญลือ ศรีตุลา บิดา “หมอช้าง” ทศพร ศรีตุลา วัดมกุฏกษัตริยาราม

ศพ พล.ต.ท.นพ.อุทัย อุเทนพิพัฒน์ (ศรีอรุณ) อยู่ศาลา 5 วัดตรีทศเทพฯ ถึง 28 ก.ค. พระราชทานเพลิง 29 ก.ค.17.00 น.

ศพ วิวรรณ ไสวแสนยากร อยู่ศาลา 6 วัดมกุฏกษัตริยาราม ถึง 28 ก.ค. พระราชทานเพลิง 29 ก.ค.17.00 น.

"ธนูเทพ"

25 ก.ค. 2558 09:18 25 ก.ค. 2558 09:22 ไทยรัฐ