วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสโหด! ประหารอดีตแชมป์มวยไทยชาวเยอรมัน ไม่ให้หนีกลับประเทศ

ไอซิสโหด! ประหารอดีตแชมป์มวยไทยชาวเยอรมัน ไม่ให้หนีกลับประเทศ

  • Share:

กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรียเผย กลุ่มไอซิสประหารชีวิตนาย วัลเด็ต กาชิ อดีตแชมป์โลกมวยไทย 2 สมัยแล้ว หลังจากเขาพยายามหลบหนีออกจากกลุ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รายงานอ้างการเปิดเผยของ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ว่า นาย วัลเด็ต เอ็นเวอร์ กาชิ นักมวยไทยชาวเยอรมันเชื้อสายแอลแบเนีย-โคโซโว อายุ 29 ปี ผู้เป็นแชมป์โลกมวยไทย 2 สมัย ซึ่งเคยมาฝึกฝนและชกมวยไทยในประเทศไทยหลายปี ถูกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ลงมือประหารชีวิตแล้ว ฐานคิดหลบหนีออกจากที่มั่นของพวกเขาในซีเรีย

วัลเด็ต กาชิ (ซ้ายสุด) กับเพื่อนๆสมาชิกกลุ่มไอซิส (ภาพ: telegraph)

วัลเด็ต กาชิ หรือที่แฟนมวยชาวไทยอาจรู้จักในชื่อ วรเดช เกิดที่ประเทศโคโซโวเมื่อปี 1986 ก่อนอพยพเข้าสู่เยอรมนีเมื่ออายุ 6 ขวบ และเริ่มฝึกฝนมวยไทย ต่อมาได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อฝึกฝนทักษะและเข้าฝึกที่ค่าย 'อีลิต ไฟต์ คลับ' บ่อยครั้ง เขายังมีสถิติร่วมการแข่งขันมวยไทยถึง 106 ครั้ง ตลอดระยะเวลา 4 ปีครึ่งที่อยู่ในประเทศไทย

นายกาชิเทิร์นโปรเป็นนักชกอาชีพในปี 2009 แต่พ่ายน็อกในการชกเปิดตัว แต่ในไฟต์ต่อมาเขาเอาชนะ ชายน้อย สุขสัมฤทธิ์ นักชกชายไทยไปได้ ก่อนที่ในเวลาต่อมาเขาจะได้แชมป์โลกมวยไทยรุ่นไลท์เวต 2 สมัย นอกจากนี้ยังได้แชมป์สหภาพคาราเต้และคิกบ็อกซิ่งโลก (WKU) รุ่น 70 กก. เมื่อปี 2014, แชมป์ ไอเอสเคเอ เค-1 (ISKA) รวมทั้ง แชมป์คิกบ็อกซิ่งสหภาพยุโรป (EUC) ของสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WKF)

นายกาชิเข้าร่วมกลุ่มไอซิสเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยบอกกับภรรยาซึ่งเป็นอดีตนางแบบชาวไทยและลูกสาว 2 คน ซึ่งอาศัยอยู่ในเยอรมนีว่า เขาจะเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์ ตามด้วยประเทศไทย โดยเขาอัพเดตสถานะของเขาบนเฟซบุ๊กตลอด และตั้งแต่เดือน พ.ค. เขาก็เริ่มโพสต์ภาพตัวเขาในประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า เขาไม่ได้เดินทางไปประเทศไทย แต่เขากับนักมวยไทยวัยรุ่น 4 คน อายุระหว่าง 16-20 ปี จากค่ายมวยไทยของเขาในเมือง วินเทอร์ตูร์ ของสวิตเซอร์แลนด์ เดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส

วัลเด็ต กาชิ ถ่ายรูปคู่กับเข็มขัดแชมป์มากมาย (ภาพ: telegraph)

เขาเปิดเผยในการให้สัมภาษณ์นาน 90 นาที แก่สถานีวิทยุ 'เอสอาร์เอฟ' ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อกลางเดือน มิ.ย. ว่า เขาเข้าใจแนวความคิดของกลุ่มไอซิส และบอกด้วยว่า เขาต้องการทำอะไรบางอย่างที่เป็นเรื่องดี และตายในขณะที่ทำสิ่งนั้น ขณะที่มีรายงานในภายหลังว่า เขาได้รับมอบหมายให้ลาดตระเวนในเมืองมันบิจและแถบแม่น้ำยูเฟรตีส ใกล้ชายแดนซีเรีย-ตุรกี เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบค้าบุหรี่, สุรา และยาเสพติด ซึ่งเป็นของต้องห้ามในดินแดนของไอซิส

แต่เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เอสอาร์เอฟ ก็ไม่สามารถติดต่อกับนายกาชิได้อีก ขณะที่น้องชายของนายกาชิออกมายืนยันเมื่อ 4 ก.ค. ว่า พี่ชายของเขาเสียชีวิตแล้วแต่ไม่เปิดเผยสาเหตุการตาย จากนั้นสื่อต่างๆก็เริ่มรายงานเรื่องการเสียชีวิตของนายกาชิไปต่างๆ นานา ก่อนที่เอสโอเอชอาร์ จะออกมาโต้แย้งรายงานเหล่านั้นและระบุว่า นายกาชิถูกไอซิสประหารด้วยวิธีการที่ยังไม่เปิดเผย ระหว่างพยายามหลบหนีออกจากฐานที่มั่นของกลุ่มไอซิส ทางเหนือของเมืองอเลปโป ก่อนที่เขาจะถูกจับตัวกลับไปที่เมืองมันบิจ

เอสโอเอชอาร์ระบุว่า ข้อมูลนี้มาจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ โดยนายกาชิคิดหลบหนีเพราะรู้สึกตกใจกับความโหดร้ายของกลุ่มไอซิสที่เขาได้เห็นกับตา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้