วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมศิลป์ลงค้อน! ทุบศาลารายวัดกัลยาณ์ สร้างในเขตโบราณสถาน

กรมศิลป์ลงค้อน! ทุบศาลารายวัดกัลยาณ์ สร้างในเขตโบราณสถาน

  • Share:

กรมศิลปากร รื้อแล้วศาลาราย 2 หลังในวัดกัลยาณมิตรฯ ที่ก่อสร้างในเขตโบราณสถาน จ้างบริษัทค่าทุบ 4 แสน อธิบดีฯมาเอง บอกทำตามกฎหมายไม่ได้ลุแก่อำนาจ หากทางวัดแจ้งความก็ยินดี จ่อทุบอีก 22 หลัง...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.58 นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร ได้นำเจ้าหน้าที่ พร้อมช่างบริษัทรับจ้างรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เข้าไปดำเนินการรื้อถอนศาลาราย 2 หลัง ที่อยู่ด้านหลังวิหารหลวงในเขตพุทธาวาส ภายในวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ซึ่งก่อสร้างในเขตโบราณสถาน และทำลายโบราณสถานโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงถือว่าผิด พ.ร.บ.โบราณสถาน พ.ศ.2535

อธิบดีกรมศิลปากร ได้นำเจ้าหน้าที่ และช่างรับเหมารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ทางวัดได้ติดป้ายประกาศว่า ศาลาราย สร้างด้วยเงินบริจาคของประชาชน เป็นศาสนสมบัติของวัด และของพระพุทธศาสนา ผู้ใดมีเจตนาทุบทำลายถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ทางวัดจะดำเนินการกับผู้นั้นโดยทันที

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด มีเจ้าหน้าที่ของวัดถ่ายภาพบันทึกการทำงานของกรมศิลปากรทั้งหมด และมีตำรวจ สน.บุปผารามมาคอยดูแลความสงบ อย่างไรก็ตาม ขณะดำเนินการทุบศาลารายไม่มีผู้มาขัดขวาง หรือเกิดเหตุรุนแรงแต่อย่างใด

บรรยากาศเป็นไปอย่างตึงเครียด แต่ช่าวรับเหมาก็ยังดำเนินการรื้อสิ่งก่อสร้างต่อไป

นายบวรเวท กล่าวว่า กรมศิลปากรได้เข้ามาดำเนินการตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ มาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ซึ่งได้มีการเตือนไม่ให้มีการก่อสร้างในเขตโบราณสถาน โดยไม่ได้รับอนุญาตแต่ทางวัดได้ดำเนินการฝ่าฝืนจนก่อสร้างแล้วเสร็จ จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.โบราณสถานฯ แจ้งทางวัดเป็นลายลักษณ์อักษรตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ไม่ได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร และจนถึงวันนี้ไม่ทำการรื้อถอนทางกรมศิลปากร จึงเข้ามาดำเนินการเอง คาดว่า 1-2 สัปดาห์ จะรื้อถอนเสร็จทั้ง 2 หลัง ก่อนทยอยรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมายในส่วนที่เหลืออีก 22 หลังต่อไป“การรื้อถอนกรมศิลปากรจะดำเนินการอย่างดี ของที่ยังคงใช้ได้จะนำมากองไว้เป็นสมบัติของวัด และถ้าภายใน 15 วัน ทางวัดไม่นำของเหล่านั้นไปดำเนินการใดๆ เราก็จะดำเนินการขายทอดตลาด และนำเงินที่ได้นำมาหักเป็นค่าใช้จ่ายในการรื้อถอน ซึ่งครั้งนี้ได้จ้างผู้รับเหมารื้อศาลา 2 หลังเป็นเงิน 4 แสนบาท”
       
อธิบดีฯ กล่าวด้วยว่า กรมศิลปากรดำเนินการไปตามกฎหมาย ไม่ได้ดำเนินการโดยพลการ หรือลุแก่อำนาจ หากทางวัดจะแจ้งความเอาผิดกับกรมศิลปากรก็ยินดี และปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้