วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถรางชนปิดยาวปรับปรุง สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดวันแรก คึกคัก

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดวันแรกคึกคัก หลังเกิดอุบัติเหตุรถรางนำเที่ยวพุ่งชนมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก มีการปรับปรุงสร้างจุดจอดรถนำเที่ยว-ทางจอดฉุกเฉิน ทุกจุด พร้อมสร้างลูกระนาดป้ายเตือน ย้ำเชื่อมั่น เปลี่ยนเป็นรถกอล์ฟ-รถรางตอนเดียวบริการพาเที่ยว...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. เป็นวันแรกของการเปิดให้บริการ สวนสัตว์ขอนแก่น หรือสวนสัตว์เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ภายหลังเกิดเหตุรถรางนำเที่ยว พุ่งชนท้ายกันเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากเมื่อต้นเดือนก.ค. จึงต้องประกาศสั่งปิด โดยบรรยากาศตลอดทั้งวัน มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ทยอยกันมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมในจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยและการให้บริการในด้านต่างๆ รวมถึงการสร้างจุดจอดรถนำเที่ยว, การสร้างจุดจอดรถฉุกเฉินและการติดตั้งป้ายแจ้งเตือน โดยเฉพาะจุดที่เกิดเหตุรถรางนำเที่ยวชนกัน ภายในพื้นที่จัดกิจกรรมโซนที่ 3 ทุ่งแสนกวาง ซึ่งเป็นช่วงทางโค้งลงเนินเขา ตามเส้นทางการนำเที่ยวชมสวนสัตว์ หลังการดำเนินการก่อสร้างและแก้ไขปัญหาในจุดดังกล่าวแล้วเสร็จทั้งหมด

นายเบญจพล ได้กล่าวถึง อาการผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถรางนำเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ กว่า 40 ราย ว่า ทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้ว โดยให้ความช่วยเหลือผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นรายละ 100,000 บาท ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บให้การช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลตามความเป็นจริง ทั้งในช่วงหลังเกิดเหตุและช่วงของการพักฟื้น ขณะที่เงินชดเชยนั้นอยู่ในระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการฯ

ขณะที่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนนั้น ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ในส่วนของคดีความนั้นเป็นหน้าที่ของตำรวจ และในส่วนของพนักงานของสวนสัตว์ขอนแก่น นั้น ยังคงอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการสอบสวนในภาพรวม แต่ถึงอย่างไรยังคงยืนยันในการให้ความเป็นธรรมในภาพรวมทุกฝ่ายและยังคงไม่กล่าวโทษใคร เพราะหลังเกิดเหตุจะต้องจัดวางแผนงานทั้งในส่วนของการให้ความช่วยเหลือ,การแก้ไขปัญหา และการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ หลังการเปิดให้บริการเป็นวันแรก

“หลังเกิดเหตุได้มีการสั่งปิดการให้บริการของสวนสัตว์เขาสวนกวางทันที ซึ่งวันนี้เปิดให้บริการเป็นวันแรก พบว่านักท่องเที่ยวยังคงมีความมั่นใจและมีความเชื่อมั่นในสวนสัตว์ขอนแก่น และยังคงกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ดูได้จากวันนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวทยอยกันเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามทางธรรมชาติและร่วมกิจกรรมต่างๆ ตามที่ระบุไว้ในตารางการเที่ยวชมสวนสัตว์ในภาพรวมทั้งหมด”

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาหลังเกิดเหตุได้แบ่งพื้นที่การเที่ยวชมสวนสัตว์ออกเป็น 3 ส่วน เพื่อเร่งก่อสร้างจุดจอดรถนำเที่ยวในบริเวณไหล่ทาง การสร้างจุดจอดรถฉุกเฉิน การสร้างราวสะพานกั้นในช่วงทางโค้งทุกจุด รวมไปถึงการติดตั้งเนินลูกระนาดและการติดตั้งป้ายบอกเส้นทาง โดยกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท มาทำการศึกษาและออกแบบการก่อสร้าง อีกทั้งยังคงมีการจำกัดความเร็วของรถที่ใช้บริการไว้ที่ 10 กม.ต่อชั่วโมง ในจุดจอดรถทุกจุด เพื่อความปลอดภัย รวมทั้งการจัดเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ประจำในจุดเชื่อมต่อสถานีและช่วงทางโค้ง ทั้งหมดตลอดระยะทางตามหลักวิศวกรรมทั้งหมด

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า การให้บริการรถนำเที่ยวนักท่องเที่ยวได้ปรับเป็นรูปแบบรถกอล์ฟ 4 ที่นั่งและรถรางนำเที่ยว 1 ตอน ขนาดความจุ 35 ที่นั่งทั้งหมด โดยยกเลิกรถพ่วงและรถประเภทอื่นๆ เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากสภาพพื้นที่ของสวนสัตว์ เป็นพื้นที่ชันและเป็นภูเขา และจะมีการเพิ่มปริมาณรถรางนำเที่ยวในช่วงวันศุกร์ และวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ รวมไปถึงวันหยุดเทศกาลวันเข้าพรรษาที่กำลังจะมาถึง

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการทั้งการเล่นสวนน้ำ, การเที่ยวชมตามตารางการจัดกิจกรรม นำเที่ยวรวมไปถึงการพักค้างคืนที่สวนสัตว์แห่งนี้เป็นจำนวนมาก สำหรับการก่อสร้างเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุตามจุดต่างๆ คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์.

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดวันแรกคึกคัก หลังเกิดอุบัติเหตุรถรางนำเที่ยวพุ่งชนมีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บจำนวนมาก มีการปรับปรุงสร้างจุดจอดรถนำเที่ยว-ทางจอดฉุกเฉิน ทุกจุด พร้อมสร้างลูกระนาดป้ายเตือน ย้ำเชื่อมั่น... 24 ก.ค. 2558 19:40 24 ก.ค. 2558 20:42 ไทยรัฐ


advertisement