วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ด ฉงน สตง.ทำหนังสือ ให้สอบว่าที่ผู้ว่าการ ททท.คนใหม่

บอร์ด ททท.ฉงน สตง.ทำหนังสือถึง “กอบกาญจน์” ให้สอบว่าที่ผู้ว่าการ ททท.คนใหม่ สมัยนั่ง ผอ.สสว.ทั้งที่กระทรวงอุตฯ เคยตั้งกก.สอบสวนแล้วว่าไม่ผิดและยุติเรื่องไปแล้ว แต่นำมากล่าวหาใหม่ รอ ป.ป.ช.สรุป ก่อนถกบอร์ด นัดพิเศษอีกครั้ง...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (บอร์ด ททท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า บอร์ด ททท.ได้ข้อสรุปให้ทำหนังสือสอบถามไปยัง 4 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในวงราชการ (บก.ปปป.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีที่ สตง.ทำหนังสือว่ามีการร้องเรียนนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ได้รับการสรรหาในตำแหน่งผู้ว่าการ ททท. ในสมัยที่เป็นผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ซึ่งเมื่อ 4 หน่วยงานนี้ทำหนังสือตอบกลับมา จะพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งนายยุทธศักดิ์ ในตำแหน่งผู้ว่าการ ททท.ต่อไป

ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา ในฐานะรักษาการผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ประเด็นหลักอยู่ที่การรอคำตอบจาก ป.ป.ช.ว่ามีเรื่องการสอบสวนนายยุทธศักดิ์ หรือไม่และอยู่ในขั้นตอนใด เมื่อ ป.ป.ช.ตอบกลับมาก็จะสรุปข้อมูลได้ จากนั้นก็สามารถประชุมบอร์ด ททท.นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องการแต่งตั้งนายยุทธศักดิ์ ได้ ซึ่งอยากให้เรื่องนี้ได้ข้อยุติโดยเร็ว

ขณะที่นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ในฐานะบอร์ด ททท. กล่าวว่า ที่ประชุมก็รู้สึกแปลกใจที่ สตง.ทำหนังสือสอบถามข้ามมาที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แทนที่จะสอบถามไปที่ สสว.หรือต้นสังกัดของ สสว.ในอดีตคือ กระทรวงอุตสาหกรรม และปัจจุบันคือสำนักนายกรัฐมนตรี แต่บอร์ด ททท.ก็ไม่ได้ต่อว่าอะไร สตง.เพียงแต่ต้องการความชัดเจน จึงทำหนังสือกลับไปยัง สตง.ว่าต้องการสอบถามเรื่องใด ในขณะที่ บก.ปปป.ทำหนังสือตอบกลับมาแล้วว่าไม่มีทุจริต และกระทรวงอุตสาหกรรมก็มีหนังสือยุติเรื่องนี้ไปแล้ว

“ขอให้รอ ป.ป.ช.ในฐานะองค์กรอิสระตอบกลับมาว่ามีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายยุทธศักดิ์ หรือไม่ ถ้าไม่มีก็แสดงว่าเป็นเพียงข้อกล่าวหาเท่านั้น ทางบอร์ด ททท.ก็สามารถตั้งนายยุทธศักดิ์ ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือที่ สตง.ทำหนังสือถึง นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ลงวันที่ 13 ก.ค.2558 มีสาระสรุปได้ว่า สตง.ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสในการใช้งบประมาณของ สสว.ในหลายโครงการ เป็นเหตุให้นายยุทธศักดิ์ ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ ได้แก่ 1. กิจกรรมการส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ใน 5 กลุ่มจังหวัดทั่วทุกภูมิภาค 18 ล้านบาท 2. การจ้างสำรวจข้อมูลเอสเอ็มอีทั้งประเทศ วงเงิน 30 ล้านบาท 3. การจ้างสำรวจข้อมูลเอสเอ็มอี 36 จังหวัด 97 ล้านบาท โดย สตง.ระบุว่าเรื่องดังกล่าวนี้ บก.ปปป.ได้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ สตง.เคยมีหนังสือ ลงวันที่ 4 ส.ค.2554 ของให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานบอร์ด สสว. ตรวจสอบข้อเท็จจริงของ 3 โครงการดังกล่าวมาแล้ว ซึ่งผลการพิจารณาออกมาว่าว่าพฤติการณ์ของนายยุทธศักดิ์ ไม่เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหา จึงเห็นควรให้ยุติเรื่อง ประกอบกับการที่ สตง.อ้างว่าได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสของการใช้งบประมาณของ สสว.นั้นก็เป็นโครงการเดียวกับที่คณะอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงของกระทรวงอุตสาหกรรมสรุปเรื่องว่าไม่มีความผิดและยุติเรื่องไปแล้ว แต่นำมากล่าวหาใหม่

ทั้งนี้ จากการตามสอบถามข้อเท็จจริงหลายๆ รอบของ สตง.ดังกล่าว ยังมีข้อสรุปเป็นเอกสารรายงานการสอบสวนนายยุทธศักดิ์ ฉบับล่าสุด ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ อก.0209(พ)/186 ลงวันที่ 6 ก.ค.2558 ว่าได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อพิจารณากรณีนายยุทธศักดิ์ ซึ่งถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยหรือบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งผลการพิจารณาทั้งหมดที่แยกแยะออกมาเป็นรายโครงการ ระบุว่า ไม่เป็นไปตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใดและสมควรให้ยุติเรื่อง และปัจจุบันนี้นายยุทธศักดิ์ ไม่ได้เป็นพนักงานของ สสว.แล้วเนื่องจากอนุญาตให้ลาออกตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.2555 ตามคำสั่งของคณะกรรมการบริหารสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม.

บอร์ด ททท.ฉงน สตง.ทำหนังสือถึง “กอบกาญจน์” ให้สอบว่าที่ผู้ว่า ททท.คนใหม่ สมัยนั่ง ผอ.สสว.ทั้งที่กระทรวงอุตฯ เคยตั้งกก.สอบสวนแล้วว่าไม่ผิดและยุติเรื่องไปแล้ว แต่นำมากล่าวหาใหม่ รอ ป.ป.ช.สรุป ก่อนถกบอร์ด นัดพิเศษอีกครั้ง 24 ก.ค. 2558 18:29 24 ก.ค. 2558 19:03 ไทยรัฐ