วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กบี้ ยัน ปัญหาน้ำ กปน.หายห่วง พร้อม วางแนวทางแก้ภัยแล้ง

บิ๊กบี้ ยัน ปัญหาน้ำ กปน.หายห่วง พร้อม วางแนวทางแก้ภัยแล้ง

  • Share:

พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ยัน ปัญหาน้ำของการประปานครหลวงหายห่วง ขอพี่น้องใน กทม. สมุทรปราการ และนนทบุรี มั่นใจ วางแนวทางแก้ปัญหาภัยแล้งทั้งระยะสั้น และระยะยาว พร้อมวางโครงการปลูกจิตสำนึกคุณค่าของการใช้น้ำ

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รองประธานกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานในการประชุมและศึกษาดูงานการบริหารจัดการ และการดำเนินงานการประปานครหลวง ที่สำนักงานใหญ่ การประปานครหลวง เปิดเผยผลการสรุปการหารือในประเด็นต่างๆ ว่า "วันนี้ได้มาดู และตรวจเยี่ยมการทำงานของการประปานครหลวง (กปน.) ซึ่งเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากขณะนี้เกิดปัญหาภัยแล้ง ส่งผลกระทบมายังการประปานครหลวง จึงเข้ามารับทราบปัญหาต่างๆ ในส่วนของการให้บริการแก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และนนทบุรี ซึ่งได้รับทราบข้อมูลที่มาจากประธานกรรมการประปานครหลวง และผู้ว่าการประปานครหลวง รวมไปถึงผู้บริหารระดับสูงที่มาต้อนรับ

ทางด้าน ภาพรวมสถานการณ์ของ กปน.ที่ให้บริการในกรุงเทพฯ นั้นได้คลี่คลายลงไปแล้ว อย่างไรก็ตามคิดว่าภัยแล้งจะต้องเกิดขึ้น และมีโอกาสที่หนักขึ้น ในส่วนนี้ กปน.ก็ได้มีการวางแนวทาง และแผนการในการแก้ไขเป็นลำดับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแก้ไขเร่งด่วน หรือการแก้ไขเฉพาะหน้า การจัดการน้ำในส่วนของการประปานครหลวง มีทั้งฝั่งตะวันตก คือ คลองมหาสวัสดิ์ และฝั่งตะวันออกบางเขน ทั้ง 2 ส่วนนี้ทางบางเขนจะมีปัญหาในเรื่องของน้ำเค็ม และน้ำกร่อย ทางการประปานครหลวงก็มีการบริหารจัดการที่ดี ในมาตรการเร่งด่วนมีการผันน้ำจากฝั่งตะวันตก ซึ่งมีคุณภาพที่ดีกว่ามาสนับสนุน และเกื้อกูลในฝั่งตะวันออก"

ถามถึงแนวทางการแก้ปัญหาในปีหน้า พล.อ.ศิริชัย กล่าวว่า "การแก้ปัญหาระยะสั้น จะมีการเสริมน้ำจากฝั่งตะวันตก มาสนับสนุนฝั่งตะวันออก ทั้งนี้การส่งน้ำ และจ่ายน้ำต้องเกื้อกูลกัน ต้องอาศัยการบริหารจัดการที่ดี ส่วนในระยะยาวคงจะต้องคิดกันในเรื่องนี้ อย่างที่ทราบไปแล้วว่า ภัยแล้งจะมาอีกแน่นอน คงจะต้องหาที่กักเก็บน้ำ สำหรับเก็บน้ำดิบ เพื่อไปทำน้ำประปา อาจจะมีการติดตั้งท่อส่งน้ำจากฝั่งตะวันตกมายังฝั่งตะวันออกให้เป็นการถาวรมากยิ่งขึ้น

ขอให้พี่น้องกรุงเทพฯ สมุทรปราการ และนนทบุรี มีความเชื่อมั่นว่า ทางประปานครหลวงสามารถจะให้บริการท่านได้เป็นอย่างดีทั้งในเรื่องของความพอเพียงของน้ำประปาและคุณภาพ ประการหนึ่งที่ผมได้รับทราบจากการฟังบรรยาย คือ ทางประปานครหลวงมีการปลูกจิตสำนักต่อพี่น้องประชาชนให้เห็นคุณค่าในการใช้น้ำ รวมทั้งจัดอีเวนต์ในการรักษาทรัพยากรน้ำ ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความยั่งยืน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้