วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ 58 ! ชาวนาภาคกลางยิ้มออก ปริมาณน้ำ 'เริงราง' เพิ่มขึ้น

วิกฤติน้ำ 58 ! ชาวนาภาคกลางยิ้มออก ปริมาณน้ำ 'เริงราง' เพิ่มขึ้น

  • Share:

ระดับน้ำหน้าประตูระบายน้ำเริงราง ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อ 2 วัน ทำชาวนาภาคกลางยิ้มได้ เจ้าหน้าที่เร่งปล่อยน้ำสู่พื้นที่เพาะปลูกอย่างต่อเนื่อง และยืดเวลาการระบายน้ำออกไปอีก 10 วัน ขณะที่ 3 จังหวัด ยื่นมาตรการผ่อนปรนระบายน้ำ…

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. มีรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่ 9 หมื่นไร่ ในภาคกลางเริ่มยิ้มได้แล้ว เมื่อระดับน้ำหน้าประตูระบายน้ำเริงราง จ.สระบุรี มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยวัดปริมาณน้ำไหลผ่านได้ 6.58 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เนื่องจากมีฝนตกลงมาทางภาคเหนือ และเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เจ้าหน้าที่จึงเร่งระบายเข้าพื้นที่ทำกินอย่างต่อเนื่อง ตลอดทั้งกลางวัน-กลางคืน

ด้านนายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง เปิดเผยว่า การปล่อยน้ำวันที่ 3 เป็นไปด้วยดี มีปริมาณน้ำเพิ่มจากเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ทำให้ระบายน้ำต่อไปได้อีก 10 วัน ซึ่งปริมาณน้ำก้อนนี้ จะไปถึงท้ายคลองอย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังผันน้ำส่วนหนึ่งไปช่วยคลองระพีพัฒน์ได้อีกด้วย

"อยากวิงวอนให้เกษตรกรผู้ใช้น้ำ ใช้น้ำอย่างประหยัด และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ เข้าทำการประชาสัมพันธ์กับชาวบ้าน ให้แบ่งปันน้ำกันในช่วงนี้ โดยให้แปลงนาต้นคลองชะลอการสูบไว้ก่อน เพื่อให้น้ำไหลไปถึงปลายคลอง แล้วค่อยสูบพร้อมกัน เพื่อให้ระดับน้ำมีทั่วถึง"

มีรายงานเพิ่มเติม ข้อมูลกรมชลประทานเรื่องความคืบหน้ามาตรการผ่อนปรนการระบายน้ำให้แก่พื้นที่ทางเกษตรตามลำดับความสำคัญ โดยเฉพาะให้นาข้าวที่ตั้งท้องก่อน หรือข้าวที่มีอายุการเพาะปลูก 9 สัปดาห์ เป็นต้นไปเป็นอันดับแรก พบว่า ได้ขอรับมาตรการผ่อนปรนแล้ว 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และอุทัยธานี ส่วนอ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท และสุพรรณบุรี ทางจังหวัดกำลังอยู่ระหว่างการยื่น

ทั้งนี้ ข้อมูล ณ วันที่ 23 ก.ค. กรมชลประทาน ได้ระบายน้ำเพิ่มในคลองชัยนาท-อยุธยา จาก 2 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 15 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แม่น้ำน้อยระบายน้ำเพิ่มจาก 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และแม่น้ำท่าจีนระบายน้ำเพิ่มจาก 10 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 20 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนคลองชัยนาท-ป่าสัก ยังคงระบายน้ำเท่าเดิมที่ 45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้