วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาข้าวกำลังตั้งท้องที่ลพบุรีรอดตาย! กรมชลฯอนุญาตสูบน้ำเข้าพื้นที่

ปภ.ลพบุรี ระบุน้ำในเขื่อนป่าสัก คลองชัยนาทเพิ่มสูงขึ้น กรมชลประทานอนุญาตให้เกษตรสูบน้ำเข้านาได้ เฉพาะพื้นที่ที่ข้าวกำลังตั้งท้อง ส่วนอื่นขอให้ชะลอไปก่อน...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 นายธีระศักดิ์ ทรัพย์ศิริ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ลพบุรี ได้เปิดเผย ถึงสถานการณ์น้ำใน จ.ลพบุรี ในขณะนี้ว่า ระดับน้ำ ในคลองส่งน้ำชลประทาน ชัยนาท-ป่าสัก ที่รับน้ำมาจากประตูระบายน้ำมโนรมย์ จ.ชัยนาท ซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น ทำให้น้ำไหลเข้าสู่ประตูระบายน้ำเข้าคลองชัยนาทป่าสัก ได้ตามธรรมชาติ แต่ก็ยังมีการสูบน้ำเติมอีกเล็กน้อย ระดับน้ำในคลองชัยนาท-ป่าสักเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ชาวนา ก็ตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังตั้งท้อง โดยทางกรมชลประทานอนุญาตให้ชาวนาสูบเข้านาได้เฉพาะต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องเท่านั้น ส่วนอื่นให้ชะลอการสูบไว้ก่อน

ขณะที่ข้อมูลเบื้องต้น พื้นที่การทำนา ในเขต 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.บ้านหมี่ อ.ท่าวุ้ง ที่อยู่ในพื้นที่ทำนาลุ่มน้ำเจ้าพระยา คาดว่า จะได้รับความเสียหายประมาณ 5 หมื่นไร่ ซึ่งก็ต้องรอการตรวจสอบอีกครั้ง ในส่วนของระดับน้ำในเขื่อนป่าสัก ในขณะนี้ระดับน้ำมีเพียง 37.63 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 3.92 เปอร์เซ็นต์ น้ำไหลเข้าวันละ 0.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออก วันละ 1.27 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ระดับน้ำลดลงจากเมื่อวาน 0.85 ล้านลูกบาศก์เมตร.

ปภ.ลพบุรี ระบุน้ำในเขื่อนป่าสัก คลองชัยนาทเพิ่มสูงขึ้น กรมชลประทานอนุญาตให้ชาวนาสูบน้ำเข้านาได้ เฉพาะไร่ที่กำลังตั้งท้อง... 24 ก.ค. 2558 16:17 24 ก.ค. 2558 17:34 ไทยรัฐ