วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอาคืน!! ตุรกีส่งฝูงบินรบถล่มไอซิสในซีเรียครั้งแรก ‘ไฟเขียว’ สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพ

เอาคืน!! ตุรกีส่งฝูงบินรบถล่มไอซิสในซีเรียครั้งแรก ‘ไฟเขียว’ สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพ

  • Share:

ตุรกีโกรธจัด ใช้มาตรการ ‘ตาต่อตา ฟันต่อฟัน’ ตอบโต้กลุ่มไอซิสก่อเหตุระเบิดพลีชีพสุดโหด ส่งฝูงบินรบ F-16 บินโจมตีถล่มเป้าหมายไอซิสในซีเรียเป็นครั้งแรก พร้อมเปิด‘ไฟเขียว’ให้เครื่องบินรบสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพอากาศของตุรกี ถล่มไอซิสแล้ว 

เมื่อ 24 ก.ค.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่ารัฐบาลตุรกีตอบโต้กลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิสด้วยการส่งเครื่องบินรบหลายลำปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ทิ้งระเบิดถล่มเป้าหมายของกลุ่มไอซิสในซีเรียเป็นครั้งแรก เพราะเชื่อว่ากลุ่มไอซิสอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดพลีชีพสุดโหดกลางผู้ชุมนุมประท้วงในเมืองซูรุค เมืองชายแดนตุรกี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน่าสลด 31 ศพ บาดเจ็บนับร้อยราย เมื่อ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา 

สำนักนายกรัฐมนตรีอาห์เหม็ด ดาวูโตกลูแห่งตุรกีได้ออกแถลงการณ์ว่า ฝูงบินรบ F-16 ได้โจมตีเป้าหมาย 3 แห่งของกลุ่มไอซิส ในซีเรีย และเป็นครั้งแรกที่ตุรกีปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มกลุ่มไอซิส นับตั้งแต่ได้เคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงและบุกยึดครองเมืองหลายเมืองในซีเรียและอิรักมาตั้งแต่ปี 2556 ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของตุรกี ยังได้รายงานว่า เครื่องบินรบของกองทัพอากาศตุรกีไม่ได้ละเมิดน่านฟ้าของซีเรียในระหว่างปฏิบัติการโจมตีกลุ่มไอซิสในเมืองฮาวาร์ เมืองชายแดนของซีเรีย

ญาติร่ำไห้เสียใจอยู่กับโลงศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดพลีชีพที่เมืองซูรุค เมื่อ 20ก.ค.58

ข่าวแจ้งว่า ขณะเดียวกัน ทางการตุรกียังได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจู่โจมอาคาร-ที่พักอาศัยกว่า 100 แห่ง และจับกุมบรรดาคนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสได้ถึง 251 คน พร้อมกันนั้น ยังได้มีการยิงปะทะกันระหว่างทหารตุรกีกับสมาชิกกลุ่มไอซิสใกล้ชายแดนของซีเรีย เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 24 ก.ค. เป็นเหตุให้ทหารตุรกีสิ้นชีพ 1 นาย

ส่วนเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลตุรกีได้อนุญาตให้เครื่องบินรบของกองทัพอากาศสหรัฐฯใช้ฐานทัพอากาศอินเคอร์ลิค ของตุรกีเพื่อโจมตีกลุ่มไอซิสแล้ว โดยเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ นายหนึ่งยังได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวของนิวยอร์ก ไทม์ส ในสหรัฐฯ เกี่ยวกับตุรกีอนุญาตให้สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพอินเคอร์ลิคว่า ขณะนี้ ‘เกมได้เปลี่ยนไปแล้ว’ เพราะฐานทัพอากาศอินเคอร์ลิคนี้ อยู่ไม่ไกลจากเมืองรักกา ในซีเรีย ซึ่งกลุ่มไอซิสได้สถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของพวกตน

ชาวตุรกีในนครอิสตันบูลร่วมเดินขบวนไปตามท้องถนน แสดงความอาลัยถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดพลีชีพที่เมืองซูรุค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้