วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวย-แข้งดุ ของจริง! ‘น้องแอม‘ นักมวยหญิง นศ.รัฐศาสตร์ แพร่

‘น้องปุยฝ้าย’ ว่าไง!! ‘น้องแอม’ มวยหญิง สวย-ดุของจริง นิสิตรัฐศาสตร์ ชาว จ.แพร่ สถิติชก 37 ครั้ง ชนะคะแนน 24 ชนะน็อก 5 เหรียญทองกีฬาแห่งชาติฯ หาเงินส่งเสียตัวเองเรียน แถมยังเป็นดาวอาชีวะ และนางงามหลายเวที...   

หลังเกิดกระแสนักมวยสวย ‘น้องปุยฝ้าย’ หรือ ‘ปุยฝ้าย ช.เหล็กสยาม’ นักศึกษาสาวดาวมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ออกมาโชว์ตัวและสัดส่วนเตรียมขึ้นเวทีชกมวยไทยกับ ‘เพชรงามตา เพชรต้นผึ้ง’ ที่ จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 31 หมู่ 2 ต.ทุ่งกวาว อ.เมือง จ.แพร่ ซึ่งเดิมเป็นค่ายมวย ศ.ช่างอาด ค่ายมวยเล็กๆ อยู่ในหมู่บ้านของ นายสะอาด คำหอม อายุ 62 ปี โดยนายสะอาดให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และเมื่อสอบถามถึงลูกสาวที่เป็นนักมวย นายสะอาดก็บอกว่า ลูกสาวคนเล็ก คือ น.ส.วาสนา หรือ แอม คำหอม ตอนนี้อายุ 21 ปี กำลังศึกษาที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตแพร่ ชั้นปีที่ 3 คณะรัฐศาสตร์ เอกการเมืองการปกครอง

นายสะอาด กล่าวว่า ครอบครัวมีลูกด้วยกัน 4 คน น.ส.วาสนา หรือ แอม เป็นคนสุดท้องยังเรียนไม่จบ ขณะที่ลูกคนอื่นตอนนี้เรียนจบทำงานกันหมดแล้ว ส่วนตนเองระยะหลังหันมาทำงานรับเหมาทำหินอ่อนล้าง ทำฮวงซุ้ยของคนจีน ส่วนน้องแอมก่อนหน้าที่จะมาเป็นนักมวย ทางบ้านได้ตั้งค่ายมวยขึ้น เพื่อนำเยาวชนมาฝึกชกมวยไทย ในช่วงที่น้องแอม อายุ 15 ปี ชอบขึ้นไปชกเล่นกับนักมวยที่ฝึกซ้อม ตนเห็นว่าหน่วยก้านพอใช้ได้ จึงถามลูกว่าอยากชกมวยไหม น้องแอมบอกว่าอยากเป็นนักมวย ตนจึงได้ฝึกซ้อมเรื่อยมา จนอายุ 16 ปี ก็ขึ้นเวทีชกเป็นครั้งแรก ปรากฏว่า ชนะ นักมวยหญิงจาก จ.น่าน ได้ค่าตัวตอนนั้น 500 บาท จากนั้นก็ชกเรื่อยมา แต่กี่ครั้งต้องไปถามกับเจ้าตัวเอง ซึ่งน้องแอมต้องเรียนหนังสือ ก็หาเงินด้วยตัวเองมาตลอดด้วยการชกมวยนี่แหละ

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้พบกับ ได้พบกับ น.ส.วาสนา หรือ น้องแอม นักมวยหญิงแห่งเมืองแพร่ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่เข้ามาสู่วงการมวย ด้วยการชักชวนของคุณพ่อ ชกมาแล้ว 37 ครั้ง ชนะคะแนน 24 ครั้ง ชนะน็อก 5 ครั้ง แพ้คะแนน 8 ครั้ง ได้รางวัลนักชกดุเดือด 3 ครั้ง ผลงานเหรียญทองมวยไทยสมัครเล่นกีฬา อศจ.(กรมอาชีวศึกษาระดับภาคและจังหวัด) ระดับภาคเหนือ เหรียญเงินมวยไทยสมัครเล่นกีฬา อศจ. ระดับประเทศ เหรียญทองกีฬาแห่งชาติภาค 5 จ.กำแพงเพชร เหรียญทองแดงกีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ เหรียญทองแดงกีฬามวยสากลสมัครเล่น จ.เชียงราย

น้องแอม กล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่ามวยไทย เป็นกีฬาที่ไม่สามารถชกไปตลอด ดังนั้น จะเห็นว่าพักหลังตนห่างหายจากเวที เพราะตั้งใจเรียนเพื่ออนาคต ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่เสนอรายการชกมาอยู่เรื่อยๆ ผลงานที่ภูมิใจ คือ การได้ชกบนเวทีสนามม้านางเลิ้งในงานวันแม่แห่งชาติ ถ่ายทอดทางช่อง 7 สี ถึงจะไม่ชนะ แต่ภูมิใจที่ผู้ใหญ่เห็นศักยภาพของเรา เลยได้มีโอกาสได้ชกบนเวทีอันทรงเกียรติแห่งนั้น ตอนนี้จะใช้เวลาว่างซ้อมอยู่เป็นประจำ เมื่อมีงานใหญ่ๆ ก็ยังขึ้นชกอยู่ เพราะหาเงินเรียนเอง นอกจากนั้นก็ยังต้องดูแลพ่อแม่ จึงไม่อยากไปเรียนไกลๆ

‘ตอนที่เรียนอยู่วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ ตอนนั้นชกมวยถี่ และยังได้รับตำแหน่งดาวอาชีวะแพร่ด้วย นอกจากนี้ยังเคยเข้าประกวดสาวงามอีกหลายเวที โดยทางจังหวัด และท้องถิ่นมาขอให้เข้าประกวด เช่นนางสาวแพร่ นางนพมาศ และยังได้รับตำแหน่งในการประกวดสาวสวยวัยใส และเวทีอื่นๆ อีกหลายเวที เช่น ได้รับตำแหน่งนางสาวศรีสยามปี 2556 ขวัญใจมหาชนนางงามท้องถิ่นปี 2555 สาวสวยวัยใส ปี 2555 ได้รองชนะเลิศอันดับ 2 คนงามเมืองแพร่ปี 2554 รองชนะเลิศอันดับที่ 1 นางงามย้อนยุค ปี 2556 รองอันดับที่ 4 นางนพมาศจังหวัดแพร่ ปี 2557 เป็นตำแหน่งคนพันธ์ุ R หรือ ดาวอาชีวศึกษาปี 2557’ น้องแอม กล่าว และบอกด้วยว่าตนเรียนรัฐศาสตร์ อยากเป็นนักการเมือง หากได้เป็นเหมือนดังใจฝันจริง ก็จะเป็นการเมืองที่สุจริตไม่โกงกิน แต่ไม่รู้จะอยู่ได้หรือเปล่า.

‘น้องปุยฝ้าย’ ว่าไง!! ‘น้องแอม’ มวยหญิง สวย-ดุของจริง นิสิตรัฐศาสตร์ ชาว จ.แพร่ สถิติชก 37 ครั้ง ชนะคะแนน 24 ชนะ น็อก 5 เหรียญทองกีฬาแห่งชาติฯ หาเงินส่งเสียตัวเองเรียน แถมยังเป็นดาวอาชีวะ และนางงามหลายเวที... 24 ก.ค. 2558 16:13 24 ก.ค. 2558 17:01 ไทยรัฐ