วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ บอก แค่รับฟังข้อเสนอ ม็อบต้านโรงไฟฟ้า ลั่นจำเป็นต้องมี

บิ๊กตู่ บอก แค่รับฟังข้อเสนอ ม็อบต้านโรงไฟฟ้า ลั่นจำเป็นต้องมี

  • Share:

“ประยุทธ์” แจง ยังแค่รับฟังข้อเสนอม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ไม่ใช่รับข้อเสนอ ชี้ ทุกฝ่ายต้องพูดคุยกัน ยัน ต้องทำให้ได้ อ้าง ภาคใต้จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้า ลั่น ไม่เคยเอาแต่ใจ วอน ฟังกันบ้าง

วันที่ 24 ก.ค. เมื่อเวลา 11.10 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีรับข้อเสนอของเครือข่ายปกป้องอันดามัน เพื่อขอให้ยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ ว่า ต้องใช้คำว่า รับฟังข้อเสนอและนำสู่การพิจารณาร่วมกัน เพื่อหาทางออกให้ประเทศและประชาชนในพื้นที่ ตนรับอย่างนี้ เขายื่นมาทั้งหมด 3 ข้อ คือ 1. การตั้งคณะกรรมการก็คุยกันได้ทั้งสองฝ่ายหาคนกลางมาช่วย

2. ให้ยกเลิก EIA กับ EHIA ว่า ทำผ่านหรือยัง ถ้ายังไม่ผ่านก็ไม่ต้องยกเลิก ซึ่งขณะนี้ยังไม่ผ่าน เพราะมีหลายประเด็น การทำ EHIA จะทำใหม่ได้หรือไม่ หากทำต่อไปจะติดขัดกันไปหมด ถ้าเราวางแผนยุทธศาสตร์ ว่า จะเกิดอะไร อนาคตก็จะรู้ว่า จะเอาอย่างไรถ้าไม่บอกวันนี้ก็จะไปขัดแย้งกันวันข้างหน้า ซึ่งวันนี้ตนพยายามจะพูดให้ประชาชนรู้ว่า มีอะไรบ้าง ฉะนั้นเราต้องเดินหน้าไปประเทศอะไรที่ทำได้ก่อนก็ทำก่อน

และ 3.การทำ EHIA ส่วนใหญ่มักจะเป็นการทำโดยรัฐและประชาชนในพื้นที่ตนบอกว่า จะทำแนวใหม่ก็ต้องเพราะเราเป็นประเทศรัฐเดียวซึ่งต้องดูคนในพื้นที่และคนที่ได้รับผลประโยชน์ว่า มีใครบ้าง ให้เขามาฟังถ้าเขาไม่เห็นชอบกับคนที่อยู่ในพื้นที่ก็รับได้ แต่ถ้าในพื้นที่รับไม่ได้ และรอบนอกเดือดร้อนก็ลำบากแล้วจะทำอย่างไร จะต้องมาดูว่า คนที่เดือดร้อนจะทำอย่างไร ตอนนี้ตนก็รอฟังเขาอยู่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่จะให้ระงับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ก็ยังไม่เกิดทำไมจะต้องไประงับมันเป็นแผนงานโครงการ ถ้าไม่ผ่าน EHIA ก็ไม่สมบูรณ์ก็ไม่ผ่านทั้งหมด ไม่ต้องไปยกเลิกอะไร ไม่อย่างนั้น จะกลายเป็นว่าไปกดดันรัฐทำให้รัฐถูกกดดัน ทั้งที่ตนมีอำนาจเต็ม มีกฎหมาย มีมาตรา 44 และบังคับตนได้แบบนี้อีกหน่อยก็บังคับตนหมดแหละ มันไม่ได้ แล้ววันหน้าก็เกิดไม่ได้ก็ต้องมาร่วมกันรับผิดชอบว่า จะทำอย่างไร

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ตนได้อธิบายว่าภาคใต้ ใช้ไฟฟ้ากว่า 3,000 กิโลวัตต์ ตอนนี้มีโรงไฟฟ้าไม่กี่โรง ประมาณ 10 โรง ผลิตไฟฟ้าได้โรงละ 2 กิโลวัตต์ ซึ่งทั้งหมดผลิตได้ 40 กิโลวัตต์ กับไฟฟ้าอื่นที่ใช้แก๊สใช้น้ำมันอีก 600 กว่ากิโลวัตต์ ตัวเลขอาจจะไม่ชัด เพราะตนประมาณจากเท่าที่จำได้ลองคิดดูว่า ตอนนี้เราใช้ไฟฟ้า 3,000 กิโลวัตต์ ลบเท่าที่โรงไฟฟ้าผลิตได้ 1,000 กิโลวัตต์ ก็จะขาดไฟฟ้าอีก 2,000 กิโลวัตต์ จะทำอย่างไรก็ต้องตอบตนให้ได้ว่า ท่านจะสร้างโรงไฟฟ้าน้ำมันปาล์มที่ไหนบ้าง และใครจะสร้าง ถ้าบอกว่า ประชาชนจะสร้าง ซึ่งสายส่งไม่ใช่สายไฟฟ้าที่เดินในบ้านแต่ต้องเป็นเสาใหญ่เสาหลัก จะต้องเดินจากเหนือไปใต้ ก็ต้องมีสายไฟย่อยออกไปเพราะฉะนั้น การที่จะผลิตแล้วมาขายคืน ตามอัตราควบคุม ไม่ใช่ใครก็ขายได้ ถ้าจะให้สร้างโรงไฟฟ้าน้ำมันปาล์ม ตนก็เห็นด้วย ให้ผสมกันได้ไหมแต่จะต้องไม่เกิดมลภาวะ ถ้าเอาส่วนนี้มาเสริมก็จะทำให้การใช้ไฟฟ้าในส่วนต่างๆ ลดลง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เราซื้อไฟฟ้าจากต่างประเทศมาใช้เยอะพอสมควร แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ถ้าน้ำไม่มีแล้วจะเกิดอะไรขึ้นเพราะประเทศที่ขายไฟฟ้าให้เรามาจากไฟฟ้าพลังน้ำ แล้วเราจะทำอย่างไร ซื้อไม่ได้ ผลิตเองก็ไม่ได้ หากวัสดุที่นำมาเป็นต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น เราก็จะเดือดร้อนเราต้องมองภาพใหญ่ ตนไม่ได้ขัดแย้งกับใคร ไม่ใช่ว่าทำแล้วตนจะได้อะไร แต่ประเทศได้ตนถือว่า เขาเป็นคนไทย เพราะฉะนั้นก็ต้องฟังเขาและหาทางออกให้ หากเขาเสียหายจะเยียวยาอย่างไร เขาจะได้รับผลประโยชน์อย่างไรในฐานะคนในพื้นที่ก็ต้องคิดทั้งหมด

"ผมไม่อยากให้เอาการเมืองมาเล่นตรงนี้ เวลานี้มันไม่ได้ผมถึงบอกว่า สร้างได้ แต่ก็ต้องได้รับการยอมรับ และได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ ต้องทราบว่าประเทศชาติจะไปทางไหนกัน ถ้าไม่มีพลังงานไฟฟ้าทุกอย่างจบหมดไฟฟ้าแพงขึ้นก็จะมีผลกระทบจากค่าไฟฟ้าต่อครัวเรือน ฉะนั้นถ้าเกิดขึ้นมาแล้วเราไม่สามารถส่งไฟฟ้าจากภาคกลางไปภาคใต้ ให้เต็ม 3,000 กิโลวัตต์ จะทำอย่างไร ดังนั้น มันต้องสร้างแน่นอนแต่จะสร้างอะไรก็บอกมาให้ชัดเจน อะไรที่ไปด้วยกันได้ก็ไปผมฝากไว้ด้วย อย่ามาอดอาหารเลย เคยทำมาเมื่อสมัยรัฐบาลที่มีการเลือกตั้งก็ไม่อยากให้ลำบากกว่านี้ ในเมื่อผมรับฟังท่าน ท่านก็ต้องรับฟังผมบ้าง ผมไม่ได้เอาแต่ใจ เอาแต่อยากจะทำ ข้าราชการต้องมีบทบาทของเขาก็ต้องไปทำความเข้าใจกันให้ได้เอาประเด็นที่เขาเรียกร้องไม่ใช่ประเด็นที่ชี้แจง ถ้ายังต่อต้านไม่เลิกกันอยู่อย่างนี้ก็ทำไม่ได้” นายกฯ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกระบวนการสร้างความใจกับกลุ่มเครือข่ายฯอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้มีการให้ไปหารือกันแล้ว ว่า มีความจำเป็นหรือไม่ถ้าทำและจะมีผลกระทบต่อความขัดแย้งอะไร หรือไม่ ถ้าจำเป็นต้องทำก็ต้องทำความเข้าใจกันถ้าไม่จำเป็นต้องทำก็ชะลอได้ ให้เขามาชี้แจงกันในวันนี้อย่าเพิ่งไปตกลงว่า จะสร้างหรือไม่สร้าง รัฐบาลไม่ได้เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ หรือ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน แต่เรามา สร้างความเข้มแข็งให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า ตกลงโครงการนี้ต้องหยุดไปก่อนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่หยุดไปก่อน ถ้ามันทำได้ก็ทำ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องหาทางทำให้ได้หรือ ถ้าไม่ได้ก็เลิก เราต้องคุยกันก่อนต้องคิด เรื่องการมีส่วนร่วมด้วย แต่การมีส่วนร่วมก็ไม่ใช่ว่า รัฐบาลทำอะไรต้องมีส่วนร่วมทุกโครงการไม่อย่างนั้นก็ติดหมดทุกอย่าง

เมื่อถามว่า ต้องสรุปให้ได้ ก่อนวันที่ 5 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันที่เปิดประมูลโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้พูดถึง 5 สิงหาคม เพราะถ้ามันไม่ได้แล้วมันจะประมูลได้อย่างไร แต่ถ้าประมูลได้แล้ว ไม่ผ่าน EHIA อีก มันก็ทำไม่ได้ มันยังไม่ถึงวันนั้น วันนี้ต้องไปคุยกันให้ได้ว่า จะเอาอย่างไร อย่าเพิ่งมาบอกว่า ยกเลิกนู่นยกเลิกนี่ ตนก็ต้องไปทะเลาะกับส่วนราชการที่มี พ.ร.บ. เขาอีก และข้าราชการก็จะบอกว่า รัฐบาลมีอำนาจเด็ดขาดแต่ก็ไม่ทำแบบนี้ตนก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้