วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อสส.สั่งฟ้อง ‘พล.ท.มนัส และพวก104คน’ ค้ามนุษย์โรฮีนจา

อสส.สั่งฟ้อง ‘พล.ท.มนัส และพวก104คน’ ค้ามนุษย์โรฮีนจา

  • Share:

อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง พล.ท.มนัส คงแป้น และพวกรวม104 คน ในข้อหาค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา และข้อหาอื่นกับอีก16 ข้อหา พร้อมส่งตัวฟ้องชุดแรก72ราย ส่วนที่เหลือมีทั้งที่ยังตามตัวไม่ได้ หลบหนี และสำนวนไม่สมบูรณ์ ให้ ตร.ไปสอบสวนเพิ่มเติม...

วันที่ 24 ก.ค.58 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายวันชัย รุจนวงศ์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยและนางทรงรัตน์ เย็นอุระ อธิบดีสำนักงานอัยการสูงสุด นายอรุณ กมลกิจไพศาล อัยการพิเศษ ฝ่ายคดีอัยการสูงสุด 2 ได้ร่วมแถลงข่าวการสั่งคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา

นายวันชัย กล่าวว่า ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดในคดีค้ามนุษย์ โดยกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งหมด 120 คน ตายไป 1 คน เหลือ 119 คน อัยการสูงสุดได้ออกคำส่ังฟ้อง 104 คน โดยวันนี้พนักงานอัยการสำนักงานอัยการจังหวัดนาทวี จังหวัดสงขลา ได้ยื่นฟ้อง พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และพวกรวม 72 รายไปก่อน ส่วนอีก 47 คน ยังตามตัวไม่ได้ มีทั้งคนไทย คนเมียนมา คนบังคลาเทศ และใน 47 คนนี้ อัยการออกคำส่ังฟ้องไป 32 คน แต่ตัวทั้ง 32 คนนี้ยังหลบหนีอยู่ ซึ่งได้ให้อัยการเจ้าของสำนวนส่ังตำรวจไปเอาตัวมายื่นฟ้อง ถ้าหนีไปต่างประเทศก็ให้ขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมา ที่เหลืออีก 15 คน อัยการเห็นว่าการสอบสวนยังไม่สามารถส่ังคดีได้ จึงให้ตำรวจไปสอบสวนเพิ่มเติม

สำหรับ พล.ท.มนัส กับพวกรวม 72 คน ในวันนี้อัยการได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดนาทวี เป็นจำเลยในความผิด พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 และความผิดอื่น รวม 16 ข้อหา เป็นคดีหมายเลขดำ อ.2741/2558 แล้ว ฐานร่วมกันค้ามนุษย์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ มาตรา 4, 6, 7, 9, 10, 11, 52, 53/1, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์การอาชญากรรมข้ามชาติ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ พ.ศ.2556 มาตรา 3, 5, 6, 10, 25, ร่วมกันหรือนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร หรือช่วยเหลือบุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 63,64 , เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 รวมทั้งสิ้น 16 ข้อหา

ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดที่เหลือ ในส่วนของผู้ต้องหา 15 คน ที่ยังจับกุมตัวไม่ได้ ก็ให้พนักงานสอบสวน ทำการสอบสวนต่อไป เพื่อให้ได้ความชัดเจนว่า มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดกับผู้ต้องหาอื่นอย่างไร โดยพฤติการณ์คดีนี้ น่าเชื่อว่ายังมีผู้ร่วมกระทำความผิดอีกเป็นจำนวนมาก และเพื่อให้การสอบสวนขยายผลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อัยการสูงสุด จึงได้มีคำสั่งให้มีพนักงานอัยการสำนักงานอัยการจังหวัดนาทวี และพนักงานอัยการสำนักงานอัยการภาค 9 ร่วมกันดำเนินคดีต่อไปจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้อัยการสูงสุดได้ให้ความสำคัญ เพราะเป็นคดีที่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และข้อเท็จจริงเกี่ยวพันหลายพื้นที่ อีกทั้งผู้ต้องหาหลายคนเป็นข้าราชการระดับสูงและมีอิทธิพล จึงต้องใช้ความละเอียดรอบครอบ และประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา และขณะนี้พยานทุกคนก็ได้รับการคุ้มครองพยานอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าว ถามว่า จะมีปัญหาในการสืบพยานหรือไม่ เนื่องจากพยานบางคนอยู่นอกราชอาณาจักร ต้องรีบเดินทางออกไปนอกประเทศ นายอรุณ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะสามารถใช้วิธีสืบพยานล่วงหน้าก่อนฟ้องคดีไปแล้ว 1 ปาก ทางฝ่ายผู้ต้องหามาซักค้าน และก่อนนี้ทาง พล.ท.มนัส ก็ไม่ได้ยื่นขอความเป็นธรรม ขณะนี้ผู้ต้องหาหรือจำเลยทั้ง 72 คนไม่มีใครได้ปล่อยตัวชั่วคราว

ส่วนกรณีหากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐของต่างประเทศเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย จะถือว่าอยู่นอกเขตอำนาจของอัยการสูงสุดหรือไม่นั้น คดีนี้อัยการสูงสุดต้องการขยายผลถึงตัวผู้กระทำความผิดไปให้มากที่สุด หากพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องรายอื่น และอยู่ในอำนาจของอัยการสุงสุด สามารถใช้มาตรา 20 กฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ออกคำส่ังฟ้องได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้