วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัญหารุมเร้า! เป้ หันหน้าเข้าหาวัด

อย่าเพิ่งตกใจกันไปว่า หนุ่ม เป้ อารักษ์ โดนมรสุมชีวิตอะไร ถึงกับต้องหันหน้าเข้าวัดเลยหรอ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องราวดีๆ ในสารคดีสร้างสรรค์สังคมคือ "บ้านเล็กในเมืองใหญ่" ตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร ที่หนุ่มเป้ อารักษ์ เป็นคนแสดงและตั้งใจบอกเล่าถ่ายทอดเรื่องราวของเพื่อนซี้ต่างวัย ที่เริ่มจากวันที่ เป้ อารักษ์ ไปทำบุญวันเกิดที่ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และพบเจอกับเพื่อนใหม่อย่าง 'มาร์ท' เด็กน้อยวัย 10 ขวบ ผู้ที่ประกาศว่า โตขึ้นอยากบวชเป็นพระ และคำตอบนี้เองที่ทำให้ เป้ ไม่เคยลืมเพื่อนตัวเล็กคนนี้ได้เลย

ในวันที่ เป้ เจอสารพัดปัญหามรสุมชีวิตที่แก้ไม่ได้ เขานึกถึง มาร์ท เด็กน้อยคนนั้น และคำชวนให้ไปกินข้าวก้นบาตร เขาก็กลับมาตามคำเชิญชวนของ มาร์ท และได้ร่วมกินข้าวก้นบาตรกับเด็กๆ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ในวัดร่วมกับเด็กๆ และหลวงพี่ให้ฝึกการทำสมาธิด้วยการเรียงเมล็ดข้าว นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ้านของ มาร์ท ซึ่งอยู่กันอย่างลำบาก แล้วยังได้รับรู้เรื่องราวการช่วยเหลือกันและกันของชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ เรื่องราวที่เขาได้พบเจอนั้น ทำให้ เป้ มองปัญหาต่างๆในมุมมองที่เปลี่ยนไป เขาจึงได้เริ่มเข้าใจว่า ทำไมเด็ก 10 ขวบจากชุมชนแออัดอย่าง มาร์ท ถึงสนใจศาสนา และอยากบวชเป็นพระ และสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันนั้นเอง จึงทำให้ เป้ นำมุมมองใหม่ที่เขาเพิ่งไปพบเจอมานั้นก็สามารถแก้ไขปัญหาชีวิตของเขาได้สำเร็จ

เป้ ฝากบอกถึงผู้ชมด้วยว่า "ดีใจครับที่ได้มาร่วมแสดงสารคดีชุดนี้ พี่ผู้กำกับเล่าเรื่องย่อให้ฟังทางโทรศัพท์ ผมก็โอเคเลย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ทั้งที่ตอนนี้คิวก็แน่น แต่ผมตั้งใจว่าการได้ทำงานที่ช่วยให้สังคมของเราน่าอยู่ขึ้นผมจะทำ และบ้านเล็กในเมืองใหญ่ คือคำตอบสำหรับผมครับ ผมได้แสดงตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร เป็นเรื่องจริงของ น้องมาร์ท เพื่อนซี้วัย 10 ขวบ เด็กแนวของผม ผู้ตั้งใจแน่วแน่ว่าโตขึ้นอยากบวชเป็นพระ ต้องติดตามชมกันครับว่า ข้าวก้นบาตรสร้างคนได้อย่างไร และเพื่อนมาร์ทของผมเจ๋งแค่ไหน รับรองว่า นอกจากเสียงหัวเราะแล้ว คุณผู้ชมจะได้แง่คิดดีๆ อีกมากมายครับ" 

สามารถติดตามชม สารคดีสร้างสรรค์สังคม "บ้านเล็กในเมืองใหญ่" ตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร แพร่ภาพ วันพุธที่ 29 กรกฎาคมนี้ ทางรายการข่าว 5 หน้า 1 สถานีกองทัพบกช่อง 5 เวลา 07:45 น. และวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม ทางรายการข่าวข้นสุดสัปดาห์ เนชั่นทีวี (ช่อง 22) เวลา 22.15 น.

อย่าเพิ่งตกใจกันไปว่า หนุ่ม เป้ อารักษ์ โดนมรสุมชีวิตอะไร ถึงกับต้องหันหน้าเข้าวัดเลยหรอ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องราวดีๆ ในสารคดีสร้างสรรค์สังคมคือ "บ้านเล็กในเมืองใหญ่" 24 ก.ค. 2558 15:24 24 ก.ค. 2558 17:01 ไทยรัฐ