วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหารุมเร้า! เป้ หันหน้าเข้าหาวัด

ปัญหารุมเร้า! เป้ หันหน้าเข้าหาวัด

  • Share:

อย่าเพิ่งตกใจกันไปว่า หนุ่ม เป้ อารักษ์ โดนมรสุมชีวิตอะไร ถึงกับต้องหันหน้าเข้าวัดเลยหรอ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องราวดีๆ ในสารคดีสร้างสรรค์สังคมคือ "บ้านเล็กในเมืองใหญ่" ตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร ที่หนุ่มเป้ อารักษ์ เป็นคนแสดงและตั้งใจบอกเล่าถ่ายทอดเรื่องราวของเพื่อนซี้ต่างวัย ที่เริ่มจากวันที่ เป้ อารักษ์ ไปทำบุญวันเกิดที่ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และพบเจอกับเพื่อนใหม่อย่าง 'มาร์ท' เด็กน้อยวัย 10 ขวบ ผู้ที่ประกาศว่า โตขึ้นอยากบวชเป็นพระ และคำตอบนี้เองที่ทำให้ เป้ ไม่เคยลืมเพื่อนตัวเล็กคนนี้ได้เลย

เพื่อนต่างวัย

ในวันที่ เป้ เจอสารพัดปัญหามรสุมชีวิตที่แก้ไม่ได้ เขานึกถึง มาร์ท เด็กน้อยคนนั้น และคำชวนให้ไปกินข้าวก้นบาตร เขาก็กลับมาตามคำเชิญชวนของ มาร์ท และได้ร่วมกินข้าวก้นบาตรกับเด็กๆ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ในวัดร่วมกับเด็กๆ และหลวงพี่ให้ฝึกการทำสมาธิด้วยการเรียงเมล็ดข้าว นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ้านของ มาร์ท ซึ่งอยู่กันอย่างลำบาก แล้วยังได้รับรู้เรื่องราวการช่วยเหลือกันและกันของชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ เรื่องราวที่เขาได้พบเจอนั้น ทำให้ เป้ มองปัญหาต่างๆในมุมมองที่เปลี่ยนไป เขาจึงได้เริ่มเข้าใจว่า ทำไมเด็ก 10 ขวบจากชุมชนแออัดอย่าง มาร์ท ถึงสนใจศาสนา และอยากบวชเป็นพระ และสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันนั้นเอง จึงทำให้ เป้ นำมุมมองใหม่ที่เขาเพิ่งไปพบเจอมานั้นก็สามารถแก้ไขปัญหาชีวิตของเขาได้สำเร็จ

ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยคนครับ

เป้ ฝากบอกถึงผู้ชมด้วยว่า "ดีใจครับที่ได้มาร่วมแสดงสารคดีชุดนี้ พี่ผู้กำกับเล่าเรื่องย่อให้ฟังทางโทรศัพท์ ผมก็โอเคเลย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ทั้งที่ตอนนี้คิวก็แน่น แต่ผมตั้งใจว่าการได้ทำงานที่ช่วยให้สังคมของเราน่าอยู่ขึ้นผมจะทำ และบ้านเล็กในเมืองใหญ่ คือคำตอบสำหรับผมครับ ผมได้แสดงตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร เป็นเรื่องจริงของ น้องมาร์ท เพื่อนซี้วัย 10 ขวบ เด็กแนวของผม ผู้ตั้งใจแน่วแน่ว่าโตขึ้นอยากบวชเป็นพระ ต้องติดตามชมกันครับว่า ข้าวก้นบาตรสร้างคนได้อย่างไร และเพื่อนมาร์ทของผมเจ๋งแค่ไหน รับรองว่า นอกจากเสียงหัวเราะแล้ว คุณผู้ชมจะได้แง่คิดดีๆ อีกมากมายครับ" 

กำลังตั้งใจฟังอย่างเต็มที่
เป้กำลังคิดอะไรอยู่

สามารถติดตามชม สารคดีสร้างสรรค์สังคม "บ้านเล็กในเมืองใหญ่" ตอน สร้างคนจากข้าวก้นบาตร แพร่ภาพ วันพุธที่ 29 กรกฎาคมนี้ ทางรายการข่าว 5 หน้า 1 สถานีกองทัพบกช่อง 5 เวลา 07:45 น. และวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคม ทางรายการข่าวข้นสุดสัปดาห์ เนชั่นทีวี (ช่อง 22) เวลา 22.15 น.

ตั้งใจทำงานนะจ๊ะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้