วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ อายัดแร่ 250 ล้าน! พันคดี 'เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น'

ดีเอสไอ อายัดแร่ 250 ล้าน! พันคดี 'เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น'

  • Share:

ดีเอสไอ นำรถบรรทุกเข้าขนแร่หินสีหนัก 100 ตัน มูลค่า 250 ล้าน หลังเข้าตรวจค้นและแจ้งอายัดไว้ที่บ้านร่างทรงใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังพบว่าเกี่ยวโยงกับคดีโกงเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ทั้งยังไม่มีหลักฐานการนำเข้า...  

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.ค. 58 พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักบัญชีการเงิน การธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วยร.อ.กลวิตร บุนนาค ผู้อำนวยการส่วนสำนักคดีอาญา 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายค้นออกโดยศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ ค.293/2558 ลงวันที่ 23 ก.ค. 2558 ข้อหา นำแร่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เข้าตรวจค้นและอายัดทรัพย์ในตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 7 ตู้ ที่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 11 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ดีเอสไอ นำรถบรรทุก เข้าขนแร่หินสีหนัก หลังแจ้งอายัดไว้ที่บ้านร่างทรง จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าว เป็นของนางปทุมพร บุตรศรี ที่เปิดเป็นสำนักทรงเจ้า ซึ่งนางปทุมพรมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดสนิทสนมกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาคดียักยอกและฉ้อโกงเงินสหกรณ์ฯ และอาจมีการถ่ายโอนทรัพย์สินจำนวนมาก ในช่วงระหว่างปี 2555-2556

โดยเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2558 เจ้าหน้าที่ ปปง. และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าตรวจสอบและอายัดทรัพย์สินไปแล้วครั้งหนึ่ง ระหว่างเข้าแสดงหมายค้นมี นายอำนวย เซรามัน ทนายความของ นางปทุมพร ได้ขอดูหมายค้น และอำนวยความสะดวกในการตรวจค้น ตลอดการตรวจค้นมีชายคนหนึ่งใช้ผ้าคลุมใบหน้าไว้หมด ใช้กล้องวิดีโอถ่ายทุกๆ คนที่เข้าร่วม ซึ่งในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำรถเครนสำหรับยกตู้คอนเทนเนอร์ พร้อมรถบรรทุกจำนวน 7 คัน มาของทำการขนย้ายแร่ทั้งหมด โดยระบุว่าจะขอนำไปเก็บไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายดารารัศมี อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ อยู่ห่างจากจุดเคลื่อนย้ายประมาณ 3 กม.

หลังจากแสดงหมายค้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จึงขอเปิดตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 7 ตู้ ที่อยู่ในบริเวณบ้าน ภายในตู้มีแร่หินสีที่เรียกว่าแร่ อาซูไรต์ หรือ บลูสกาย คาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 100 ตัน แร่ดังกล่าวมีลักษณะเป็นสีฟ้า มีส่วนผสมของแร่ทองแดง โดยทางเจ้าของบ้านจะนำไปเจียระไน เป็นหินสีเครื่องประดับหรือองค์พระ เบื้องต้นผู้ดูแลบ้านอ้างว่าแร่เหล่านี้ เป็นของลูกศิษย์ที่นำมาถวายให้กับทางสำนักทรง เพื่อแกะสลักทำเป็นวัตถุมงคลและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ด้าน พ.ต.ท.ปกรณ์ กล่าว่า การเข้ามามาตรวจค้นและอายัดตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 7 ตู้ ที่มีแร่หินสีอยู่คิดเป็นมูลค่า 250 ล้านบาท ซึ่งจะมีการตรวจสอบการนำเข้ามาในประเทศไทย ว่าถูกต้องหรือไม่ และแร่หินสีเหล่านี้มีพยานยืนยันว่ามีการนำเงินของสหกรณ์ยูเนี่ยนฯ จำนวนกว่า 250 ล้านบาท มาซื้อแร่ จึงเกี่ยวข้องกับคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นส่วนหนึ่งของเช็ค 878 ฉบับ จึงต้องรวบรวมพยานหลักฐานและนำส่งไปยังอัยการกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้สั่งว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ต้องยึดแร่พวกนี้ไว้ก่อนเพราะสงสัยว่าเป็นเงินสหกรณ์ที่นำมาซื้อ ซึ่งทางเขาบอกว่าจะมีหลักฐานการนำเข้ามา แต่เราขอไปหลายเดือนแล้วยังไม่ได้เลย จึงจะให้นำเอกสารมาแสดง และต้องอายัดแร่ไว้ก่อน. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้