วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พรศิลป์' มองปรับ ครม.ไม่ใช่ทางออก แนะแก้ปัญหาโครงสร้าง

“พรศิลป์” ชี้ปรับ ครม.ไม่ใช่ทางออก แนะวางแผนเชิงโครงสร้างให้ชัดเจน แก้ปัญหาสินค้าเกษตรราคาตก หามาตรการช่วยเหลือเรื่องรายได้ กระตุ้นเอกชนให้ตื่นตัวช่วยเหลือตัวเอง นอกเหนือจากพึ่งรัฐ ย้ำชัดขณะนี้บ้านเมืองต้องการมืออาชีพ ไม่ใช่นัการเมือง...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล ที่ปรึกษาสภาหอการค้าไทย กล่าวถึงกระแสการปรับ ครม. ว่า ไม่น่าจะใช่ทางออกของสถานการณ์ปัจจุบัน จึงคิดว่าไม่ต้องปรับเปลี่ยน ครม. เพราะคงไม่มีปาฏิหาริย์ จะทำให้ส่งออกกระโดดไป 3 เท่า หรือ 5 เท่า หากทำได้คงทำไปแล้ว อีกทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ปัจจุบันก็เป็นที่ปรึกษา รมว.พาณิชย์ อยู่แล้ว

“ครม.ชุดนี้ที่ทำอยู่ทั้งสั้นและยาวดีแล้ว แต่อยากให้มองไปที่ระยะยาวดีกว่า จะต้องมองไป 5 ปี 10 ปี 20 ปี ดูทีละส่วน จะต้องวางแผนเชิงโครงสร้าง 1. ปัญหาเชิงโครงสร้างใช่หรือไม่ 2. ปัญหาเรื่องความสะดวกทางการค้า เรื่องการจัดระเบียบทางการค้า ซึ่งยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ในหลายๆ รัฐบาลที่ผ่านมา ทั้งประมง แรงงาน รวมทั้งเกษตรระยะยาวจะเป็นอย่างไร เกษตรจะเป็นอย่างไร จะต้องวางแผนพื้นที่โซนนิ่ง ซึ่งตอนนี้ยังไม่ชัดเจน แต่บังเอิญมีปัญหาระยะสั้นเข้ามาทำให้ปวดหัว ทั้งเรื่องน้ำ เรื่องสต๊อกสินค้าเกษตร ข้าว ยาง ซึ่งค้างคามาจากของเดิม และพยายามแก้ด้วยระบบที่ตรงกันข้ามกันเลย”

สำหรับนโยบายบาทอ่อน ยอมรับทำให้การแข่งขันดีขึ้น แต่ตัวเงินรายได้เข้าผู้ประกอบการอาจจะไม่ได้อย่างที่คิด โดยไม่ได้กำไรเพิ่มขึ้นแต่แค่แข่งขันได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นนโยบายบาทอ่อนไม่ได้ทำให้การส่งออกกระโดดขึ้น ซึ่งต้องแก้ปัญหาที่โครงสร้างของสินค้าเกษตร จากราคาตกต่ำ มองว่ารัฐต้องมีมาตรการช่วยเหลือเรื่องรายได้ เพราะรัฐบาลในอดีตบริหารผิดพลาด โดยวิธีแก้ เช่น สร้างงาน ลดต้นทุนของ SMEs ซึ่งมีปัญหาไม่มีเงินหมุน ต้องปรับโครงสร้าง เนื่องจากบ้านเราการลงทุนน้อยไป โดยปีหน้ารถไฟ 3 แสนล้านจะเป็นตัวผลักดันการลงทุน ซึ่ง SMEs ควรเตรียมความพร้อมล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม มองว่าระบบเศรษฐกิจวันนี้เปลี่ยนไปมาก เป็นเชิงโครงสร้าง ซึ่งขณะนี้เอกชนยังไม่ตื่น อาทิ ต้องเข้าใจ Tier3 เป็นเรื่องของกฎหมายที่สหรัฐฯ บังคับใช้ และอาจจะใช้มาตรการเข้มข้นกว่ามากดดัน ซึ่งการจะไปแข่งขันกับโลกต้องช่วยเหลือตัวเองด้วย

ส่วนฐานะการเงินการคลัง ไม่ได้มีปัญหา และตัวบุคคล มีความชัดเจนมาก เป็นมืออาชีพ ซึ่งขณะนี้ไม่ได้ต้องการนักการเมือง แต่ต้องการมืออาชีพ เหมือนรถเสีย ต้องการคนซ่อม คนที่เข้ามาทำงานไม่ใช่เข้ามาเพื่อมีวิธีคิดแบบอื่น.

“พรศิลป์” ชี้ปรับ ครม.ไม่ใช่ทางออก แนะวางแผนเชิงโครงสร้างให้ชัดเจน แก้ปัญหาสินค้าเกษตรราคาตก หามาตรการช่วยเหลือเรื่องรายได้ กระตุ้นเอกชนให้ตื่นตัวช่วยเหลือตัวเอง นอกเหนือจากพึ่งรัฐ ย้ำชัดขณะนี้บ้านเมืองต้องการมืออาชีพ... 24 ก.ค. 2558 14:34 24 ก.ค. 2558 15:26 ไทยรัฐ