วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แดงพะเยา' ชู 'ดาวดิน' สู้เพื่อ ปชต.วอน คสช.เจรจาลดขัดแย้ง

"เสื้อแดงพะเยา" ชู "ดาวดิน" คือแบบอย่างนักสู้รุ่นใหม่เพื่อ "ประชาธิปไตย" ย้ำคือ "ผู้กล้า" ไม่ใช่คนทำผิดกฎหมาย วอน คสช.เน้นเจรจาทุกกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดี ลดกระแสขัดแย้ง มั่นใจมีทางออก...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลได้ทำการจับกุมกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนดาวดิน ซึ่งได้ทำกิจกรรมแสดงพลังปกป้องประชาธิปไตย และเรียกร้องความถูกต้องให้แก่ประชาชนตลอดมานั้น ในฐานะที่ตนได้ติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มดาวดินมาตลอด พบว่ากลุ่มดาวดินได้ทำงานขับเคลื่อนเรียกร้องสิทธิของชุมชน สิทธิประชาชนด้านการปกป้อง และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ต่างๆ การเรียกร้องความถูกต้องของระบอบการปกครอง ไม่ต้อนรับเผด็จการ เนื่องจากเห็นว่าไม่ถูกต้อง ซึ่งสิ่งที่พวกเขาเลือกทำให้เห็นว่า คือนักต่อสู้เลือดใหม่ที่เป็นแบบอย่างของนักสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สำหรับกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนดังกล่าว ตนเชื่อว่าไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ในทางการเมือง แต่พวกเขาทำเพื่อประชาชนผู้ซึ่งไม่มีทางสู้กับรัฐบาล เช่น ประเด็นทรัพยากรธรรมชาติ การสัมปทานเหมืองแร่ในหลายพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ประทานบัตรไปที่ผ่านมา โดยที่ชุมชนไม่มีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งถูกจำกัดและกีดกันการแสดงออกทุกด้าน ทำให้กลุ่มดาวดินต้องออกมาต่อสู้เคียงข้างกับประชาชนเหล่านั้น

"ในฐานะนักเคลื่อนไหว ขอเป็นกำลังใจในการต่อสู้ตามวิถีประชาธิปไตย อยากให้มีการเจรจากันในทุกเรื่อง ทุกกลุ่ม ให้เกิดความเข้าใจอันดี มากกว่าการใช้กฎหมายควบคุมตัว เพื่อป้องกันการเกิดความขัดแย้งหรือความไม่เข้าใจกัน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การจุดประเด็นความขัดแย้งรอบใหม่ได้" นายศิริวัฒน์ กล่าว.

"เสื้อแดงพะเยา" ชู "ดาวดิน" คือแบบอย่างนักสู้รุ่นใหม่เพื่อ "ประชาธิปไตย" ย้ำคือ "ผู้กล้า" ไม่ใช่คนทำผิดกฎหมาย วอน คสช.เน้นเจรจาทุกกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดี ลดกระแสขัดแย้ง มั่นใจมีทางออก... 24 ก.ค. 2558 14:31 24 ก.ค. 2558 22:38 ไทยรัฐ