วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'แดงพะเยา' ชู 'ดาวดิน' สู้เพื่อ ปชต.วอน คสช.เจรจาลดขัดแย้ง

'แดงพะเยา' ชู 'ดาวดิน' สู้เพื่อ ปชต.วอน คสช.เจรจาลดขัดแย้ง

  • Share:

"เสื้อแดงพะเยา" ชู "ดาวดิน" คือแบบอย่างนักสู้รุ่นใหม่เพื่อ "ประชาธิปไตย" ย้ำคือ "ผู้กล้า" ไม่ใช่คนทำผิดกฎหมาย วอน คสช.เน้นเจรจาทุกกลุ่มเพื่อให้เกิดความเข้าใจอันดี ลดกระแสขัดแย้ง มั่นใจมีทางออก...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 58 นายศิริวัฒน์ จุปะมัดถา ผู้ประสานงานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พะเยา กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลได้ทำการจับกุมกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนดาวดิน ซึ่งได้ทำกิจกรรมแสดงพลังปกป้องประชาธิปไตย และเรียกร้องความถูกต้องให้แก่ประชาชนตลอดมานั้น ในฐานะที่ตนได้ติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มดาวดินมาตลอด พบว่ากลุ่มดาวดินได้ทำงานขับเคลื่อนเรียกร้องสิทธิของชุมชน สิทธิประชาชนด้านการปกป้อง และหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ต่างๆ การเรียกร้องความถูกต้องของระบอบการปกครอง ไม่ต้อนรับเผด็จการ เนื่องจากเห็นว่าไม่ถูกต้อง ซึ่งสิ่งที่พวกเขาเลือกทำให้เห็นว่า คือนักต่อสู้เลือดใหม่ที่เป็นแบบอย่างของนักสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สำหรับกลุ่มนักศึกษาและเยาวชนดังกล่าว ตนเชื่อว่าไม่มีผลประโยชน์ใดๆ ในทางการเมือง แต่พวกเขาทำเพื่อประชาชนผู้ซึ่งไม่มีทางสู้กับรัฐบาล เช่น ประเด็นทรัพยากรธรรมชาติ การสัมปทานเหมืองแร่ในหลายพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลได้ให้ประทานบัตรไปที่ผ่านมา โดยที่ชุมชนไม่มีสิทธิในการแสดงความคิดเห็นใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งถูกจำกัดและกีดกันการแสดงออกทุกด้าน ทำให้กลุ่มดาวดินต้องออกมาต่อสู้เคียงข้างกับประชาชนเหล่านั้น

"ในฐานะนักเคลื่อนไหว ขอเป็นกำลังใจในการต่อสู้ตามวิถีประชาธิปไตย อยากให้มีการเจรจากันในทุกเรื่อง ทุกกลุ่ม ให้เกิดความเข้าใจอันดี มากกว่าการใช้กฎหมายควบคุมตัว เพื่อป้องกันการเกิดความขัดแย้งหรือความไม่เข้าใจกัน ซึ่งอาจจะนำไปสู่การจุดประเด็นความขัดแย้งรอบใหม่ได้" นายศิริวัฒน์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้