วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์' ยันใช้ ม.44 เด้ง 'พงศกร' พ้น สมช. เพื่อความเหมาะสม

"ประยุทธ์" ปัดล้วงตับตั้ง รองเลขาฯ สมช. เหตุใช้อำนาจ ม.44 เด้ง "พงศกร" พ้น สมช.เหตุใกล้ชิดรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อ้างเพื่อความเหมาะสม...

เมื่อเวลา 11.10 น. เมื่อวันที่ 23 ก.ค.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งหัวหน้า คสช.ให้ พล.ท.พงศกร รอดชมภู พ้นจากตำแหน่งรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำว่า เหตุผลเพื่อให้เกิดความเหมาะสม เกิดการรองรับในการปรับย้ายปรับคนให้เหมาะสมกับงานเท่านั้น ไม่มีอะไร เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าปรับย้ายพล.ท.พงศกร เพราะสนิทกับ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการ สมช.ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว ตอนที่ตั้งมาทำไมไม่ถามเขาเล่า ถามเขาสิ ไปถามว่าทำไมถึงตั้งคนนี้มา และในเมื่อเขาทำได้ ตนก็ทำได้ ตนก็ต้องฟังหน่วยงานเขาทำไมไม่นึกถึงคนที่อยู่ในหน่วยงานเขาบ้างว่า มีความสามารถหรือไม่ ตนยังไม่รู้เลย ก็แล้วแต่หน่วยงานที่เขารับผิดชอบเสนอมา ตนดูแล้วไม่ได้ผิดกติกา ไม่ได้ผิดกฎ ส่วนเรื่องสังคม ตนเห็นว่าสังคมไม่เห็นจะรับใครสักคน

เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่านายปกรณ์ ศรีจันทร์งาม รองเลขาธิการ สมช. จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองเลขาธิการ สมช.คนใหม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้ เพราะเขายังไม่เสนอ ถ้ายังก็รอเขาเสนอตั้งเลขาธิการ สมช.คนใหม่ ซึ่งใครก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งเขาดูแลอยู่ ไม่ใช่ตนจะไปล้วงตับเขาทั้งหมด ไม่อย่างนั้นจะตั้งทำไม ตนก็เป็นทั้งหมดเลยสิ.

"ประยุทธ์" ปัดล้วงตับตั้ง รองเลขาฯ สมช. เหตุใช้อำนาจ ม.44 เด้ง "พงศกร" พ้น สมช.เหตุใกล้ชิดรัฐบาลยิ่งลักษณ์ อ้างเพื่อความเหมาะสม... 24 ก.ค. 2558 14:21 24 ก.ค. 2558 16:11 ไทยรัฐ