วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ คาดสำนวนแชร์ลอตเตอรี่ภาคเหนือ เสร็จกลางเดือนหน้า

ดีเอสไอ ลงพื้นที่ลำพูน รับเรื่อง จากผู้เสียหาย กรณีแชร์ลอตเตอรี่ มูลค่าความเสียหาย 760 ล้านบาท ซึ่งมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องในคดี 15 ราย หลังไม่คืบหน้า ด้าน ดีเอสไอ ยันไม่นิ่งนอนใจ คาดสำนวนเสร็จ กลางเดือนหน้า 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.ค. 58 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ได้เดินทางมาที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดลำพูน เพื่อรับเรื่องกรณี ผู้เดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน กรณีฉ้อโกงประชาชน โดยการหลอกลวงให้ลงทุนในแชร์ลอตเตอรี่ ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ 


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2556 นางวารุณี ดวงตาสิทธิ์ นายกสมาคมพัฒนาคนพิการจังหวัดลำพูน ได้ถูกแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา ฐานฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.บ.กู้ยืมเงินและละเมิดสัญญาการชำระเงิน ซึ่งทางผู้เสียหายหลายคนได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองลำพูน เมื่อเดือนตุลาคม 2556 และได้ร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ และต่อมาทาง ดีเอสไอ ได้รับเรื่องเป็นคดีพิเศษ และดำเนินการสอบสวนเรื่องดังกล่าวจนกระทั่งมีการจับกุมผู้ต้องหา รวมทั้งหมด 15 ราย รวมทั้ง นางวารุณี ดวงตาสิทธิ์ เนื่องจากเป็นคดีที่กระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจ และสังคมโดยมีผู้เสียหาย มากกว่า 1,500 ราย

นายวิษณุ ศรีผดุงอำไพ ตัวแทนกลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า คดีนี้ผ่านล่วงเลยมาเป็นเวลา 2 ปี ดังนั้นตอนนี้เวลาผ่านมาแล้วพอสมควรคดียังไม่มีความคืบหน้า จึงได้เดินทางมาพร้อมกับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน เพื่อยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือไปยัง คสช. เพื่อนำเรื่องดังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยที่ผ่านมา คดีนี้อยู่ในความสนใจ ของประชาชน และมีผู้เสียหายจำนวนมาก และเป็นคดีที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2556 รวมปัจจุบัน รวม 2 ปี และทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการแจ้งความสืบสวนสอบสวน และทราบว่า ได้อายัดทรัพย์ กลุ่มผู้ต้องหาไว้ตรวจสอบแล้ว และเรายังทราบอีกว่า ทาง ดีเอสไอ ได้ส่งเรื่องให้อัยการฟ้องศาลในวันที่ 20 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากทางดีเอสไอว่า เอกสารมีจำนวนมาก อาจจะเสร็จไม่ทันตามแผนที่วางไว้ จึงขอเลื่อนกำหนดการออกไป และไม่สามารถระบุเวลาได้ อย่างไรก็ตาม ในฐานะตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหาย ไม่มีวิธีอื่นใดที่จะไปชี้นำหรือบังคับ ดีเอสไอได้ จึงได้นำเรื่องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารรับเรื่อง เพื่อนำไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี ด้วย

ทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 เปิดเผยว่า คดีนี้เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งคดีตามขั้นตอน ทราบว่าทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดีไปแล้ว 15 ราย และออกหมายจับเพิ่มอีก 3 ราย สำหรับสำนวนการสอบสวนทราบว่า ทางพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมเพื่อสรุป คาดว่า กลางเดือนหน้า สำนวนคงจะเสร็จ ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการในเรื่องของ พ.ร.บ.การฟอกเงินต่อด้วย และจะได้แจ้งอายัดทรัพย์สินโดยเฉพาะที่ดิน ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินที่ถูกฉ้อโกงไป จะต้องถูกอายัดทรัพย์สินด้วยไม่ว่า จะโอนให้กับบุคคลที่ 3 ด้วยหรือไม่ก็ตาม ส่วนของมูลค่าความเสียหายทั้งหมดอยู่ 760 ล้านบาท ส่วนมูลค่าทรัพย์สินของผู้ต้องหาที่อายัดไว้ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้

ทางด้าน พ.ท.นพดล คามเกตุ เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ทางกองกำลังเราก็มีความพร้อมในเรื่องของกำลังเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับทาง ดีเอสไอ หากต้องการกำลังเสริมก็จะเข้าควบคุมพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการปิดล้อมตรวจค้น หรือกระทำการอำนวยความสะดวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ได้เข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดลำพูน เพื่อชี้แจงกับผู้เสียหายในความคืบหน้าการดำเนินคดีดังกล่าว

ดีเอสไอ ลงพื้นที่ลำพูน รับเรื่อง จากผู้เสียหาย กรณีแชร์ลอตเตอรี่ มูลค่าความเสียหาย 760 ล้านบาท ซึ่งมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องในคดี 15 ราย หลังไม่คืบหน้า ด้าน ดีเอสไอ ยันไม่นิ่งนอนใจ คาดสำนวนเสร็จ กลางเดือนหน้า 24 ก.ค. 2558 13:24 24 ก.ค. 2558 14:32 ไทยรัฐ