วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ คาดสำนวนแชร์ลอตเตอรี่ภาคเหนือ เสร็จกลางเดือนหน้า

ดีเอสไอ คาดสำนวนแชร์ลอตเตอรี่ภาคเหนือ เสร็จกลางเดือนหน้า

  • Share:

ดีเอสไอ ลงพื้นที่ลำพูน รับเรื่อง จากผู้เสียหาย กรณีแชร์ลอตเตอรี่ มูลค่าความเสียหาย 760 ล้านบาท ซึ่งมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องในคดี 15 ราย หลังไม่คืบหน้า ด้าน ดีเอสไอ ยันไม่นิ่งนอนใจ คาดสำนวนเสร็จ กลางเดือนหน้า 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ก.ค. 58 พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ได้เดินทางมาที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดลำพูน เพื่อรับเรื่องกรณี ผู้เดือดร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และลำพูน กรณีฉ้อโกงประชาชน โดยการหลอกลวงให้ลงทุนในแชร์ลอตเตอรี่ ตามที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 รับเรื่องคดีแชร์ลอตเตอรี่


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อปี 2556 นางวารุณี ดวงตาสิทธิ์ นายกสมาคมพัฒนาคนพิการจังหวัดลำพูน ได้ถูกแจ้งความดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและทางอาญา ฐานฉ้อโกงประชาชน ตาม พ.ร.บ.กู้ยืมเงินและละเมิดสัญญาการชำระเงิน ซึ่งทางผู้เสียหายหลายคนได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองลำพูน เมื่อเดือนตุลาคม 2556 และได้ร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ และต่อมาทาง ดีเอสไอ ได้รับเรื่องเป็นคดีพิเศษ และดำเนินการสอบสวนเรื่องดังกล่าวจนกระทั่งมีการจับกุมผู้ต้องหา รวมทั้งหมด 15 ราย รวมทั้ง นางวารุณี ดวงตาสิทธิ์ เนื่องจากเป็นคดีที่กระทบกระเทือนต่อเศรษฐกิจ และสังคมโดยมีผู้เสียหาย มากกว่า 1,500 ราย

นายวิษณุ ศรีผดุงอำไพ ตัวแทนกลุ่มผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน กล่าวว่า คดีนี้ผ่านล่วงเลยมาเป็นเวลา 2 ปี ดังนั้นตอนนี้เวลาผ่านมาแล้วพอสมควรคดียังไม่มีความคืบหน้า จึงได้เดินทางมาพร้อมกับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน ทั้งเชียงใหม่และจังหวัดลำพูน เพื่อยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือไปยัง คสช. เพื่อนำเรื่องดังกล่าวถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยที่ผ่านมา คดีนี้อยู่ในความสนใจ ของประชาชน และมีผู้เสียหายจำนวนมาก และเป็นคดีที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2556 รวมปัจจุบัน รวม 2 ปี และทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการแจ้งความสืบสวนสอบสวน และทราบว่า ได้อายัดทรัพย์ กลุ่มผู้ต้องหาไว้ตรวจสอบแล้ว และเรายังทราบอีกว่า ทาง ดีเอสไอ ได้ส่งเรื่องให้อัยการฟ้องศาลในวันที่ 20 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา

ล่าสุด ได้รับแจ้งจากทางดีเอสไอว่า เอกสารมีจำนวนมาก อาจจะเสร็จไม่ทันตามแผนที่วางไว้ จึงขอเลื่อนกำหนดการออกไป และไม่สามารถระบุเวลาได้ อย่างไรก็ตาม ในฐานะตัวแทนของกลุ่มผู้เสียหาย ไม่มีวิธีอื่นใดที่จะไปชี้นำหรือบังคับ ดีเอสไอได้ จึงได้นำเรื่องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารรับเรื่อง เพื่อนำไปถึงท่านนายกรัฐมนตรี ด้วย

ทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 เปิดเผยว่า คดีนี้เราไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งคดีตามขั้นตอน ทราบว่าทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดีไปแล้ว 15 ราย และออกหมายจับเพิ่มอีก 3 ราย สำหรับสำนวนการสอบสวนทราบว่า ทางพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมเพื่อสรุป คาดว่า กลางเดือนหน้า สำนวนคงจะเสร็จ ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการในเรื่องของ พ.ร.บ.การฟอกเงินต่อด้วย และจะได้แจ้งอายัดทรัพย์สินโดยเฉพาะที่ดิน ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินที่ถูกฉ้อโกงไป จะต้องถูกอายัดทรัพย์สินด้วยไม่ว่า จะโอนให้กับบุคคลที่ 3 ด้วยหรือไม่ก็ตาม ส่วนของมูลค่าความเสียหายทั้งหมดอยู่ 760 ล้านบาท ส่วนมูลค่าทรัพย์สินของผู้ต้องหาที่อายัดไว้ยังไม่สามารถที่จะสรุปได้

ทางด้าน พ.ท.นพดล คามเกตุ เสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ทางกองกำลังเราก็มีความพร้อมในเรื่องของกำลังเจ้าหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับทาง ดีเอสไอ หากต้องการกำลังเสริมก็จะเข้าควบคุมพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการปิดล้อมตรวจค้น หรือกระทำการอำนวยความสะดวก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จทางด้าน พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ได้เข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดลำพูน เพื่อชี้แจงกับผู้เสียหายในความคืบหน้าการดำเนินคดีดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้