วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพแมลง บุกร้านอาหารริมหาด เมืองพัทลุง

กองทัพแมลง จากทะเลสาบ บุกร้านอาหารริมหาดบริเวณหาดแสนสุขลำปำ เมืองพัทลุง บินลงไปในจานอาหารของนักท่องเที่ยว ทำให้ร้านค้ากว่า 30 ร้านต้องปิดให้บริการก่อน 6 โมงเย็น ...

ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง ได้รับแจ้งจากบรรดาร้านค้าที่ขายอาหารบริการแก่นักท่องเที่ยวบริเวณหาดแสนสุขลำปำ ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ว่า ถูกกองทัพแมลงชนิดต่างๆ จากทะเลสาบลำปำ เข้ามาในร้านอาหารหลังเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดไฟฟ้าสว่าง จนทำให้ร้านค้าประมาณ 30 ร้าน ต้องปิดหนี เนื่องจากแมลงดังกล่าวบินรบกวนนักท่องเที่ยว และบินลงไปในจานอาหาร เครื่องดื่ม


นางอภิญญา เสรีประเสริฐ อายุ 49 ปี เจ้าของร้านอาหาร บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า ในแต่ละปีจะมีฝูงแมลงต่างๆ จากทะเลสาบลำปำ (ทะเลสาบสงขลาตอนใน) มายังบริเวณร้านประมาณกลางเดือนมิถุนายน ปีละ 1 ครั้ง แต่มีจำนวนน้อยนิดเท่านั้น แต่มาในปีนี้ฝูงแมลงจำนวนมากมหาศาลบินมายังร้านค้าในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม เป็นครั้งที่ 2 โดยมีมากที่สุดในรอบประมาณ 20 ปี จนทำให้บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ซึ่งปกติจะเปิดร้านประมาณ 21.00 น. จะต้องปิดร้านหนีกองทัพแมลงประมาณ 18.00 น. กันทุกร้าน


ทางด้านชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ม.6, 9 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง กล่าวว่า พวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากกองทัพแมลงชนิดต่างๆ เช่นกัน บางครอบครัวต้องปิดประตูปิดกั้นฝูงแมลงมิให้เข้าไปในบ้าน และต้องรับประทานอาหารก่อนเวลา 18.00 น. 


บางครอบครัวจะต้องนำมุ้งมากางขณะรับประทานอาหาร เพื่อไม่ให้ฝูงแมลงลงไปในอาหารและน้ำดื่ม โดยเหตุการณ์ดังกล่าวพวกตนไม่เคยพบเจอมาก่อน ครั้นจะนำยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่นเพื่อกำจัดก็กลัวเปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์และอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะกองทัพแมลงมีจำนวนมากมหาศาลจนไม่สามารถกำจัดได้

กองทัพแมลง จากทะเลสาบ บุกร้านอาหารริมหาดบริเวณหาดแสนสุขลำปำ เมืองพัทลุง บินลงไปในจานอาหารของนักท่องเที่ยว ทำให้ร้านค้ากว่า 30 ร้านต้องปิดให้บริการก่อน 6 โมงเย็น ... 24 ก.ค. 2558 13:23 24 ก.ค. 2558 14:20 ไทยรัฐ