วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบกาญจน์' หนุนจัดอชก. ยันไม่ขาดทุนแน่

'กอบกาญจน์' หนุนจัดอชก. ยันไม่ขาดทุนแน่

  • Share:

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา เผยการเสนอตัวจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี 2022 ต้องคิดอย่างรอบคอบที่สุด เพราะใช้งบประมาณมาก และมีตัวอย่างหลายชาติจัดไปแล้วประสบปัญหาเศรษฐกิจ พร้อมเชื่อมั่นหากไทยได้รับเลือกจริงๆ จะไม่มีทางขาดทุนอย่างเด็ดขาด ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มองกีฬามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคน จึงมีโอกาสที่ไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงแผนการเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ในปี ค.ศ.2022 (พ.ศ.2565) ว่า หลังจากที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ขยายเวลาการรับสมัครเพิ่มอีก 1 เดือน เพื่อเสนอแผนงานนั้น กระทรวงฯ จะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทำประชามติในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เนื่องจากใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และมีตัวอย่างหลายชาติเจ้าภาพหลังจากจัดกีฬาระดับนานาชาติไปแล้วประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ก็มีจำนวนไม่น้อย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า เมื่อได้ดูโมเดลของเอเชียนเกมส์ครั้ง ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ลงทุนเพียง 19 เปอร์เซ็นต์ จากเงินลงทุนทั้งหมด 55,212 ล้านบาท นอกนั้นเป็นเอกชนเข้ามาลงทุน และภายหลังเขาก็ทำหน้าที่บริหารจัดการและต่อยอดทางธุรกิจได้ทันที จึงนับเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนอย่างเต็มตัว และนอกจากนี้ ยังสร้างการลงทุนให้เศรษฐกิจมีเงินหมุนเวียน ยังได้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเห็นว่ากีฬามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคน จึงมีโอกาสที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ

“ส่วนตัวมองว่าหากได้จัดแข่งขันจริงๆ และเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ คิดว่าประเทศไทยไม่น่าจะขาดทุน เพราะเพียบพร้อมไปด้วยระบบสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงแผนการลงทุนของรัฐที่วางไว้เพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อย่างไรก็ดีแม้ตอนนี้จะยังไม่มีชาติใดเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ แต่เชื่อว่าในอีกไม่ช้าจะมีประเทศอื่นๆ ประกาศตัวลงชิงการเป็นเจ้าภาพแน่นอน” นางกอบกาญจน์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้