วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กอบกาญจน์' หนุนจัดอชก. ยันไม่ขาดทุนแน่

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา เผยการเสนอตัวจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี 2022 ต้องคิดอย่างรอบคอบที่สุด เพราะใช้งบประมาณมาก และมีตัวอย่างหลายชาติจัดไปแล้วประสบปัญหาเศรษฐกิจ พร้อมเชื่อมั่นหากไทยได้รับเลือกจริงๆ จะไม่มีทางขาดทุนอย่างเด็ดขาด ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มองกีฬามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคน จึงมีโอกาสที่ไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงแผนการเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ในปี ค.ศ.2022 (พ.ศ.2565) ว่า หลังจากที่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ขยายเวลาการรับสมัครเพิ่มอีก 1 เดือน เพื่อเสนอแผนงานนั้น กระทรวงฯ จะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้ทำประชามติในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน เนื่องจากใช้เงินลงทุนจำนวนมาก และมีตัวอย่างหลายชาติเจ้าภาพหลังจากจัดกีฬาระดับนานาชาติไปแล้วประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ ก็มีจำนวนไม่น้อย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อว่า เมื่อได้ดูโมเดลของเอเชียนเกมส์ครั้ง ที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้ลงทุนเพียง 19 เปอร์เซ็นต์ จากเงินลงทุนทั้งหมด 55,212 ล้านบาท นอกนั้นเป็นเอกชนเข้ามาลงทุน และภายหลังเขาก็ทำหน้าที่บริหารจัดการและต่อยอดทางธุรกิจได้ทันที จึงนับเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนอย่างเต็มตัว และนอกจากนี้ ยังสร้างการลงทุนให้เศรษฐกิจมีเงินหมุนเวียน ยังได้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังเห็นว่ากีฬามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาคน จึงมีโอกาสที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ

“ส่วนตัวมองว่าหากได้จัดแข่งขันจริงๆ และเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ คิดว่าประเทศไทยไม่น่าจะขาดทุน เพราะเพียบพร้อมไปด้วยระบบสาธารณูปโภค และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงแผนการลงทุนของรัฐที่วางไว้เพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อย่างไรก็ดีแม้ตอนนี้จะยังไม่มีชาติใดเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ แต่เชื่อว่าในอีกไม่ช้าจะมีประเทศอื่นๆ ประกาศตัวลงชิงการเป็นเจ้าภาพแน่นอน” นางกอบกาญจน์ กล่าว

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีกีฬา เผยการเสนอตัวจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ปี 2022 ต้องคิดอย่างรอบคอบที่สุด เพราะใช้งบประมาณมาก และมีตัวอย่างหลายชาติจัดไปแล้วประสบปัญหาเศรษฐกิจ... 24 ก.ค. 2558 12:28 24 ก.ค. 2558 13:05 ไทยรัฐ