วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปช.ขอนแก่น หนุน ประยุทธ์ ปรับ ครม. โละ ทีมเศรษฐกิจ ให้หมด

“เอกราช ช่างเหลา” หนุน “ประยุทธ์” ปรับ ครม. โละให้หมดทีม ศก. หลังผลงานย่ำแย่ชาวบ้านเดือดร้อนทั่วประเทศ แนะ ไม่ต้องเกรงใจใคร 1 ปีทำงานไร้ประสิทธิภาพ ถึงเวลาปรับก็ต้องปรับ ส่วนใครจะมานั่งตำแหน่งไหน เป็นสิทธิ์ผู้นำสูงสุดตัดสินใจ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ก.ค. 2558 นายเอกราช ช่างเหลา สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ประจำจังหวัดขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่ ว่า ภาพรวมในการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดปัจจุบัน พบว่า มีหลายนโยบายที่สามารถแก้ไขปัญหาและเกิดการปฏิรูปในภาพรวมได้ทั้งหมด แต่ยังคงพบว่า บางปัญหาที่เกิด คือ ปัญหาเรื่องปากท้องและภาพรวมทางเศรษฐกิจ ซึ่งจากการลงพื้นที่พบปะประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ รวมไปถึงการร่วมพูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจทั้งในระดับพื้นที่ และระดับภูมิภาค ซึ่งต่างล้วนระบุชัดเจนว่า ปัญหาเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศนั้นยังคงเป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขปัญหา ซึ่งจากผลงานการดำเนินงานของทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีหลายสิ่งที่แก้ปัญหาไม่ได้อย่างชัดเจน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถึงกระแสข่าวของการปรับคณะรัฐมนตรี และทีมเศรษฐกิจทั้งหมดในช่วงที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเวลา 1 ปี ของการบริหารประเทศมานั้น หลายอย่างชัดเจน ดังนั้น คงถึงเวลาของการปรับคณะรัฐมนตรี โดยเฉพาะในส่วนของทีมเศรษฐกิจเร็วๆ นี้

“ผมไม่ได้บอกว่า หรืออยากจะเสนอว่า ควรที่จะปรับใครออกจากตำแหน่ง แต่การบริหารงานในเรื่องเศรษฐกิจ โดยรวมของประเทศ โดยเฉพาะในระดับรากหญ้าวันนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้หรือทำได้ ทุกครั้งที่ผมลงพื้นที่เพื่อรับฟังแนวทางการปฏิรูปมักจะถูกสอบถามถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรวม ที่ทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบันยังคงไม่สามารถทำได้ วันนี้มีกันพูดกันหนาหูว่า จะมีการปรับคณะรัฐมนตรี ครั้งที่ 1 ซึ่งโดยส่วนตัวนั้นเห็นด้วย และหนุนแนวทางและแนวความคิดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในการปรับ ครม.เศรษฐกิจ ตั้งแต่ระดับรองนายกรัฐมนตรี ไปจนถึงรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยไม่ต้องเกรงใจใคร เพราะเชื่อว่า อำนาจเด็ดขาดและอำนาจสูงสุด ของการตัดสินใจนั้น ขึ้นอยู่กับผู้นำสูงสุด คือ นายกรัฐมนตรีเท่านั้น” นายเอกราช กล่าว...

นายเอกราช กล่าวเพิ่มเติมว่า เชื่อได้ว่า สปช. หลายคนเห็นด้วยกับแนวทางการปรับคณะรัฐมนตรี ครั้งที่ 1 ที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยเชื่อว่า น่าจะเร็วๆ นี้หรือไม่เกินเดือนสิงหาคม โดยการตัดสินใจ หรือการคัดเลือกบุคคลที่จะเข้ามารับตำแหน่งนั้น คงมีมาบ้างแล้ว เนื่องจากคนที่มีฝีมือและเป็นของจริงพร้อมที่จะเข้ามาช่วยกันปฏิรูปประเทศให้เป็นไปตามนโยบาย หรือความต้องการของนายกรัฐมนตรี ในภาพรวมทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ยืนยันไม่มีระบบสัดส่วน หรือรับการจัดสรรโควตาเพื่อเอื้อประโยชน์หรือพวกพ้องให้กับกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด เพราะอำนาจการตัดสินใจว่าใครจะมานั่งในตำแหน่งคณะรัฐมนตรี “ประยุทธ์ 2” นั้น เป็นการตัดสินใจของผู้นำสูงสุด แต่เพียงผู้เดียว สำหรับรายชื่อบุคคลต่างๆ ทั้งอดีตรัฐมนตรี ในหลายรัฐบาลที่ผ่านมา หรือนายทหารระดับสูงที่จะเข้ามานั่งตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น ต้องรอดูผลการปรับคณะรัฐมนตรี ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้อีกครั้ง

“เอกราช ช่างเหลา” หนุน “ประยุทธ์” ปรับ ครม. โละให้หมดทีม ศก. หลังผลงานย่ำแย่ชาวบ้านเดือดร้อนทั่วประเทศ แนะ ไม่ต้องเกรงใจใคร 1 ปีทำงานไร้ประสิทธิภาพ ถึงเวลาปรับก็ต้องปรับ ส่วนใครจะมานั่งตำแหน่งไหน เป็นสิทธิ์ผู้นำสูงสุดตัดสินใจ 24 ก.ค. 2558 12:00 24 ก.ค. 2558 13:28 ไทยรัฐ