วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านอำนาจเจริญ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนไล่ที่

ชาวบ้านอำนาจเจริญ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนไล่ที่

  • Share:

ชาวบ้านนาผือ เมืองอำนาจเจริญกว่า 10 ครอบครัว เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนฟ้องขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ พร้อมอ้างข้อเสนอขายที่ดินในราคาไร่ละ 400,000 บาท แต่ชาวบ้านไม่มีเงินซื้อจึงได้รับความเดือดร้อน ไร้ที่อยู่อาศัย

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ชาวบ้านหมู่ 9 ต.นาผือ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จำนวน 10 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อยื่นหนังสือต่อนายสุพร เจียมพาณิชย์ นิติกรประจำศูนย์ดำรงธรรม นำโดย นางนารี พิมพ์บุญมา อายุ 61 ปี อดีตข้าราชการครู ร.ร.นาสีนวล หมู่ 9 ต.นาผือ และนางทองคำ สุจริต อายุ 59 ปี 

ซึ่งในหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม เนื่องจากถูก นายธีระพงษ์ สุดสูง อายุ 40 ปี ที่เป็นนายทุนมาแจ้งกับชาวบ้านทั้ง 10 ครอบครัว ให้ออกจากพื้นที่ และได้ส่งทนายยื่นฟ้องศาล แต่ศาลได้ไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายตามความเป็นจริงจนชาวบ้านยอม แต่นายทุนไม่ยอม ต้องการให้ชาวบ้านทั้งหมดออกจากพื้นที่โดยเร็ว ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย จึงขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อหาทางช่วยเหลือ

นางนารี พิมพบุญมา เปิดเผยว่า เมื่อปี 2530 – 2536 ตนและชาวบ้านได้ซื้อที่ดินจาก นางเสน พนาสัณต์ เพื่อปลูกบ้านอยู่อาศัย จำนวน 12 ไร่ ที่ดินทั้งหมด 25 ไร่ ส่วนที่เหลือนางเสนได้แบ่งขายให้กับชาวบ้าน ซึ่งนางเสนมีลูกทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ สีมาชัย นางนงค์ลักษณ์ สีมาชัย และนางทิพมณี สีมาชัย น้องคนเล็ก เมื่อนางเสนได้เสียชีวิต นายสมศักดิ์ที่เป็นพี่ เป็นผู้จัดการมรดก

ตนและชาวบ้านจึงได้ทำหนังสือสัญญาซื้อขายกับนายสมศักดิ์ และนางนงค์ลักษณ์ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน แต่กำลังจะขอโอนกรรมสิทธิ์ นายสมศักดิ์และนางนงค์ลักษณ์มาเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน กรรมสิทธิ์ตกเป็นของนางทิพมณี นางทิพมณี จดทะเบียนจาก น.ส.3 เป็นโฉนดแล้วเอาไปขายฝากให้กับนางพรพรรณ นิลคำ นายทุน ต่อมานางพรพรรณ ได้นำที่ดินแปลงดังกล่าวไปขายให้กับนายธีระพงษ์ สุดสูง อีกทอดหนึ่ง โดยชาวบ้านทั้งหมดไม่ทราบเรื่อง

"อยู่ดีๆ เมื่อปี 2555 นางพรพรรณ ได้ฟ้องขับไล่ให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านไม่ยอมออกจนต่างฝ่ายตั้งทนายสู้ถึงชั้นศาลอำนาจเจริญ แต่ศาลขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ย ซึ่งชาวบ้านยินดีจ่ายค่าที่ดินตามราคาปัจจุบันไร่ละ 7 หมื่นบาท แต่นายทุนยื่นคำขาดจะต้องจ่ายไร่ละ 4 แสนบาท หากไม่ยอมจะขับไล่อย่างเดียว แต่ชาวบ้านไม่มีปัญญาซื้อได้ จึงได้รวมตัวมาขอความเป็นธรรมกับทางศูนย์ดำรงธรรม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในครั้งนี้" นางนารีกล่าวด้วยน้ำตา

นายสุพร เจียมพานิชย์ นิติกร หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องราวร้องทุกข์แล้ว ชาวบ้านต้องการให้ทางจังหวัดไกล่เกลี่ย ตนจะส่งเรื่องไปคณะไกล่เกลี่ยระดับอำเภอ ซึ่งมีอัยการเป็นประธาน ส่วนเรื่องจะเป็นอย่างไรต้องรอผลต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้