วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านอำนาจเจริญ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนไล่ที่

ชาวบ้านนาผือ เมืองอำนาจเจริญกว่า 10 ครอบครัว เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนฟ้องขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ พร้อมอ้างข้อเสนอขายที่ดินในราคาไร่ละ 400,000 บาท แต่ชาวบ้านไม่มีเงินซื้อจึงได้รับความเดือดร้อน ไร้ที่อยู่อาศัย

เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ชาวบ้านหมู่ 9 ต.นาผือ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ จำนวน 10 คน เดินทางเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อยื่นหนังสือต่อนายสุพร เจียมพาณิชย์ นิติกรประจำศูนย์ดำรงธรรม นำโดย นางนารี พิมพ์บุญมา อายุ 61 ปี อดีตข้าราชการครู ร.ร.นาสีนวล หมู่ 9 ต.นาผือ และนางทองคำ สุจริต อายุ 59 ปี 

ซึ่งในหนังสือร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม เนื่องจากถูก นายธีระพงษ์ สุดสูง อายุ 40 ปี ที่เป็นนายทุนมาแจ้งกับชาวบ้านทั้ง 10 ครอบครัว ให้ออกจากพื้นที่ และได้ส่งทนายยื่นฟ้องศาล แต่ศาลได้ไกล่เกลี่ยจ่ายค่าเสียหายตามความเป็นจริงจนชาวบ้านยอม แต่นายทุนไม่ยอม ต้องการให้ชาวบ้านทั้งหมดออกจากพื้นที่โดยเร็ว ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย จึงขอความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อหาทางช่วยเหลือ

นางนารี พิมพบุญมา เปิดเผยว่า เมื่อปี 2530 – 2536 ตนและชาวบ้านได้ซื้อที่ดินจาก นางเสน พนาสัณต์ เพื่อปลูกบ้านอยู่อาศัย จำนวน 12 ไร่ ที่ดินทั้งหมด 25 ไร่ ส่วนที่เหลือนางเสนได้แบ่งขายให้กับชาวบ้าน ซึ่งนางเสนมีลูกทั้งหมด 3 คน ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ สีมาชัย นางนงค์ลักษณ์ สีมาชัย และนางทิพมณี สีมาชัย น้องคนเล็ก เมื่อนางเสนได้เสียชีวิต นายสมศักดิ์ที่เป็นพี่ เป็นผู้จัดการมรดก

ตนและชาวบ้านจึงได้ทำหนังสือสัญญาซื้อขายกับนายสมศักดิ์ และนางนงค์ลักษณ์ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน แต่กำลังจะขอโอนกรรมสิทธิ์ นายสมศักดิ์และนางนงค์ลักษณ์มาเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน กรรมสิทธิ์ตกเป็นของนางทิพมณี นางทิพมณี จดทะเบียนจาก น.ส.3 เป็นโฉนดแล้วเอาไปขายฝากให้กับนางพรพรรณ นิลคำ นายทุน ต่อมานางพรพรรณ ได้นำที่ดินแปลงดังกล่าวไปขายให้กับนายธีระพงษ์ สุดสูง อีกทอดหนึ่ง โดยชาวบ้านทั้งหมดไม่ทราบเรื่อง

"อยู่ดีๆ เมื่อปี 2555 นางพรพรรณ ได้ฟ้องขับไล่ให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ ซึ่งชาวบ้านไม่ยอมออกจนต่างฝ่ายตั้งทนายสู้ถึงชั้นศาลอำนาจเจริญ แต่ศาลขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ย ซึ่งชาวบ้านยินดีจ่ายค่าที่ดินตามราคาปัจจุบันไร่ละ 7 หมื่นบาท แต่นายทุนยื่นคำขาดจะต้องจ่ายไร่ละ 4 แสนบาท หากไม่ยอมจะขับไล่อย่างเดียว แต่ชาวบ้านไม่มีปัญญาซื้อได้ จึงได้รวมตัวมาขอความเป็นธรรมกับทางศูนย์ดำรงธรรม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในครั้งนี้" นางนารีกล่าวด้วยน้ำตา

นายสุพร เจียมพานิชย์ นิติกร หน.ศูนย์ดำรงธรรม จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนได้รับเรื่องราวร้องทุกข์แล้ว ชาวบ้านต้องการให้ทางจังหวัดไกล่เกลี่ย ตนจะส่งเรื่องไปคณะไกล่เกลี่ยระดับอำเภอ ซึ่งมีอัยการเป็นประธาน ส่วนเรื่องจะเป็นอย่างไรต้องรอผลต่อไป

ชาวบ้านนาผือ เมืองอำนาจเจริญกว่า 10 ครอบครัว เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม หลังถูกนายทุนฟ้องขับไล่ให้ออกจากพื้นที่ พร้อมอ้างข้อเสนอขายที่ดินในราคาไร่ละ 400,000 บาท แต่ชาวบ้านไม่มีเงินซื้อจึงได้รับความเดือดร้อน ไร้ที่อยู่อาศัย 24 ก.ค. 2558 11:48 24 ก.ค. 2558 22:52 ไทยรัฐ


advertisement