วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์เตือน 'นอนกรน' สัญญาณเริ่มต้นโรคร้าย

แพทย์ ม.ขอนแก่น เตือน 'นอนกรน' สัญญาณเริ่มต้นโรคร้าย แนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน การกิน ลดน้ำหนัก เพื่อคุณภาพชีวิตโดยรวม...

วันที่ 24 ก.ค. 58 รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ เปิดเผยว่า หน่วยนิทราเวชศาสตร์ ภาควิชาอายุรศาสตร์ ร่วมกับแผนกการพยาบาลอายุรกรรม งานบริการพยาบาล โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดโครงการพัฒนาวิชาการสู่ชุมชน “กรน...มัจจุราชที่คาดไม่ถึง” เป็นการให้ความรู้แก่ประชาชนและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้รู้ถึงสาเหตุการกรน และมีความรู้ความเข้าใจ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอน เนื่องจากการนอนหลับไม่ต่อเนื่อง คุณภาพการนอนไม่ดี ง่วงนอนตอนกลางวัน มีความสัมพันธ์โดยตรงต่อภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคต่างๆ 

สำหรับการกรนนั้น เกิดจากการสั่นสะเทือนของเนื้อเยื่อในช่องคอและในจมูกที่แคบ ทำให้ลมผ่านไปไม่สะดวก ส่วนใหญ่จะเกิดปัญหาจากการหายใจที่จมูกหรือที่คอ มักพบในผู้ที่มีปัญหาทางจมูกหรือเป็นโรค เช่น ภูมิแพ้เรื้อรัง ช่องคอแคบ ต่อมทอนซิลโต หรือผู้ที่น้ำหนักตัวมากมีโอกาสเป็นมากกว่ากลุ่มอื่นๆ 

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวอีกว่า อาการกรน แปลว่า ทางเดินหายใจติดขัด หากทางเดินหายใจตันก็จะหายใจไม่ได้ บางคนกรน และต้องมีการหยุดหายใจทั้งคืน เมื่อมีการหยุดหายใจ ต้องมีการตื่นมาหายใจ แต่ไม่รู้ตัว ส่งผลให้คุณภาพการนอนไม่ดี ตื่นมาไม่สดชื่น ง่วง เป็นผลให้มีโรคหลายอย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน โรคอ้วน สมองเสื่อม ความฉลาดหาย เพราะฉะนั้นการกรนจึงเป็นต้นตอปัญหาของโรคร้ายแรงอื่นๆ

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า การรักษาจะเป็นเรื่องของการปรับพฤติกรรม คนไข้ต้องปรับอาหารการกิน ลดน้ำหนัก ปรับสุขนิสัยการนอนที่ดี นอนกลางคืนต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถทราบพฤติกรรมตนเองขณะนอนหลับ แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อดูแลรักษาตนเอง ไม่ว่าจะเป็น การรับประทาน การควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการนอนในท่านอนตะแคงเพื่อให้ระบบหายใจทำงานได้สะดวกที่สุด การปรับตัวอย่างมีวินัยนี้ไม่เพียงทำให้อาการนอนกรนบรรเทาลง แต่ยังส่งผลถึงสุขภาพ และคุณภาพชีวิตโดยรวมของตนเองเป็นอย่างดี เนื่องจาก การนอนที่มีคุณภาพถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สมบูรณ์ในยามเช้า และส่งผลถึงการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันให้ลื่นไหลคล่องแคล่ว.

แพทย์ ม.ขอนแก่น เตือน 'นอนกรน' สัญญาณเริ่มต้นโรคร้าย แนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน การกิน ลดน้ำหนัก เพื่อคุณภาพชีวิตโดยรวม ... 24 ก.ค. 2558 11:11 24 ก.ค. 2558 12:00 ไทยรัฐ