วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรผุดแนวคิด! ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำ ยึดหลักพอเพียงสู้ภัยแล้ง

เกษตรกรผุดแนวคิด! ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำ ยึดหลักพอเพียงสู้ภัยแล้ง

  • Share:

สองสามีภรรยา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงสู้ภัยแล้ง ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำเพื่อให้มีน้ำใช้แบบไม่ขาดสาย พร้อมปลูกพืชรอบบ่อเพื่อสร้างรายได้ในพื้นที่แค่ 30 ไร่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายวิทยา ทัศนา อายุ 37 ปี และ น.ส.นลินรัตน์ ทัศนา อายุ 33 ปี สองสามีภรรยา ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 8 ต.หนองจอก อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ประกอบอาชีพเกษตรกรมาหลายปี โดยใช้พื้นที่ 30 ไร่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ส่วนใหญ่จะขุดบ่อไว้เลี้ยงปลากะพงและปลาเบญจพรรณกว่า 15 ไร่ โดยมีเรือนเลี้ยงไก่ไว้ในบ่อปลา เพื่อให้มูลไก่หล่นลงน้ำและปรับสภาพน้ำให้ดีอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถเป็นอาหารปลาเบญจพรรณได้อีกต่อหนึ่ง

ใช้ขี้ไก่ ปรับสภาพน้ำ เพื่อนำมาหมุนเวียน

บริเวณรอบๆ บ่อปลาจะปลูกต้นมะพร้าวน้ำหอมไว้เพื่อขายลูกให้กับพ่อค้าในราคาลูกละ 3.50 บาท ส่วนตะไคร้ก็กิโลกรัมละ 4 บาท น้ำที่อยู่ในบ่อปลาเบญจพรรณหลังปรับสภาพแล้วก็จะสูบน้ำเข้าบ่อปลากะพงที่เลี้ยงไว้ในบ่อดิน ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในบ่อ และสูบน้ำในบ่อปลากะพงใส่ลงในบ่อปลาเบญจพรรณเพื่อปรับสภาพ ทำให้ปลากะพงกินอาหารมากขึ้นและโตไว

ตอนนี้ราคาปลากะพงตกกิโลกรัมละ 110-115 บาท ส่วนไข่ไก่หน้าฟาร์มใบละ 2.60 บาท เพื่อนบ้านบางคนก็มาขอขี้ไก่แห้งไปปรับสภาพหน้าดินในสวน ทั้งสองคนได้ยึดหลักเศรษฐกิจแบบพอเพียงของในหลวงมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับครอบครัว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้