วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรผุดแนวคิด! ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำ ยึดหลักพอเพียงสู้ภัยแล้ง

สองสามีภรรยา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงสู้ภัยแล้ง ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำเพื่อให้มีน้ำใช้แบบไม่ขาดสาย พร้อมปลูกพืชรอบบ่อเพื่อสร้างรายได้ในพื้นที่แค่ 30 ไร่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

นายวิทยา ทัศนา อายุ 37 ปี และ น.ส.นลินรัตน์ ทัศนา อายุ 33 ปี สองสามีภรรยา ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 8 ต.หนองจอก อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ประกอบอาชีพเกษตรกรมาหลายปี โดยใช้พื้นที่ 30 ไร่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ส่วนใหญ่จะขุดบ่อไว้เลี้ยงปลากะพงและปลาเบญจพรรณกว่า 15 ไร่ โดยมีเรือนเลี้ยงไก่ไว้ในบ่อปลา เพื่อให้มูลไก่หล่นลงน้ำและปรับสภาพน้ำให้ดีอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถเป็นอาหารปลาเบญจพรรณได้อีกต่อหนึ่ง

บริเวณรอบๆ บ่อปลาจะปลูกต้นมะพร้าวน้ำหอมไว้เพื่อขายลูกให้กับพ่อค้าในราคาลูกละ 3.50 บาท ส่วนตะไคร้ก็กิโลกรัมละ 4 บาท น้ำที่อยู่ในบ่อปลาเบญจพรรณหลังปรับสภาพแล้วก็จะสูบน้ำเข้าบ่อปลากะพงที่เลี้ยงไว้ในบ่อดิน ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำในบ่อ และสูบน้ำในบ่อปลากะพงใส่ลงในบ่อปลาเบญจพรรณเพื่อปรับสภาพ ทำให้ปลากะพงกินอาหารมากขึ้นและโตไว

ตอนนี้ราคาปลากะพงตกกิโลกรัมละ 110-115 บาท ส่วนไข่ไก่หน้าฟาร์มใบละ 2.60 บาท เพื่อนบ้านบางคนก็มาขอขี้ไก่แห้งไปปรับสภาพหน้าดินในสวน ทั้งสองคนได้ยึดหลักเศรษฐกิจแบบพอเพียงของในหลวงมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์กับครอบครัว

สองสามีภรรยา ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงสู้ภัยแล้ง ใช้ขี้ไก่ปรับสภาพน้ำเพื่อให้มีน้ำใช้แบบไม่ขาดสาย พร้อมปลูกพืชรอบบ่อเพื่อสร้างรายได้ในพื้นที่แค่ 30 ไร่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 24 ก.ค. 2558 10:31 24 ก.ค. 2558 10:56 ไทยรัฐ