แชร์ด่าสนั่นถึงดาวพลูโต! ไขคำตอบลูกเรือนั่งเก้าอี้ Priority Seat ได้หรือไม่!

ข่าว

แชร์ด่าสนั่นถึงดาวพลูโต! ไขคำตอบลูกเรือนั่งเก้าอี้ Priority Seat ได้หรือไม่!

ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2558 06:05 น.

  กลายเป็นเรื่องกังขาในโลกโซเชียลอีกครั้ง กรณีแชร์สนั่นภาพลูกเรือประจำสายการบินชื่อดังแห่งหนึ่งกำลังนั่งเก้าอี้ ซึ่งเป็นที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ หรือ Priority Seat ที่มีไว้ให้บริการสำหรับคนชรา คนพิการ หญิงมีครรภ์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนถึงความถูกต้องเหมาะสม อย่างไรก็ดี กรณีคล้ายกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นแล้วก็ถูกเผยแพร่ภาพในโลกโซเชียล 

  ทว่ายังไม่มีผู้เกี่ยวข้องออกมาให้คำตอบ โดยเฉพาะในแง่ของการให้ความรู้เพื่อสร้างความเข้าใจว่าเรื่องที่ว่าถูกหรือผิดพลาดอะไรพลาดคลาดเคลื่อนประการใด จนทำให้กลายเป็นเชื้อไฟที่พร้อมจะไฟคุกรุ่นในโลกโซเชียลอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะล่าสุดเกิดขึ้นกับสายการบินไทยแห่งหนึ่ง...

  Priority Seat ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น
  Priority Seat ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น

  ล่าสุด "ไทยรัฐออนไลน์" สอบถามถึงแนวปฏิบัติไปยังการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เพื่อขอความรู้ในเรื่องดังกล่าว โดย นายเพ็ชร ชั้นเจริญ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายปฏิบัติการ) ตอบถึงแนวปฏิบัติของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เกี่ยวกับการจัดที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ หรือ Priority Seat ว่า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้มีการจัดที่นั่งสำหรับบุคคลพิเศษ หรือ Priority Seat สำหรับพระภิกษุสงฆ์ คนชรา ผู้พิการ สตรีมีครรภ์และเด็ก ภายในพื้นที่อาคารผู้โดยสารและอาคารเทียบเครื่องบิน รวมกว่า 1,960 ที่นั่ง

  ที่นั่งพิเศษภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
  ที่นั่งพิเศษภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  โดย ทสภ.ได้จัดที่นั่ง Priority Seat ในอัตราสัดส่วนร้อยละ 10 หรือประมาณ 30 ที่นั่งต่อหนึ่งห้องพักผู้โดยสารขึ้นเครื่อง (Hold Room) โดยจัดที่นั่งพิเศษสำหรับกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้เป็นสัดส่วน พร้อมปลอกคลุมเบาะแสดงสัญลักษณ์ Priority Seat เพื่อให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ทสภ.ยังได้จัดที่นั่งพิเศษ Priority Seat ไว้บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร จำนวน 50 ที่นั่ง, บริเวณพื้นที่ให้บริการรถแท็กซี่สาธารณะ ที่ประตู 4 และ 7 ชั้น 1 อาคารผู้โดยสาร อีกจำนวน 20 ที่นั่ง

  ที่นั่งสำรองภิกษุ สามเณร
  ที่นั่งสำรองภิกษุ สามเณร

  ทั้งนี้ การอำนวยความสะดวกพระภิกษุสงฆ์ คนชรา ผู้พิการ สตรีมีครรภ์และเด็ก ถือเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงานของ ทสภ. สอดคล้องกับการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 และนโยบายของกระทรวงคมนาคมด้านการอำนวยความสะดวกผู้พิการในการเดินทางสาธารณะ จากแนวปฏิบัติดังกล่าวส่งผลให้ ทสภ.ได้รับรางวัลสถานที่ดีเด่นที่เอื้อต่อคนพิการ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553-2557 ด้วย

  จัดเตรียมไว้พร้อม
  จัดเตรียมไว้พร้อม

  อย่างไรก็ตาม นายเพ็ชร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจาก ทสภ.แล้ว ท่าอากาศยานอื่นๆ ภายใต้การกำกับดูแลของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้แก่ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย และท่าอากาศยานดอนเมือง ก็ได้มีการจัดที่นั่งพิเศษ Priority Seat เช่นเดียวกับ ทสภ.ด้วย

  นอกจากนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" ยังไปติดต่อกับสายการบินชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น และสายการบินชื่อดังในประเทศไทยแห่งหนึ่งที่มีภาพลูกเรือนั่งในที่นั่งพิเศษ Priority Seat แต่ทางสายการบินดังกล่าวปฏิเสธที่จะตอบคำถามในเรื่องนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์