วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำพร้อมใช้ 4.35% - เกษตรกรนครสวรรค์ เร่งสูบน้ำเข้านา

เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำพร้อมใช้ 4.35% - เกษตรกรนครสวรรค์ เร่งสูบน้ำเข้านา

  • Share:

เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำพร้อมใช้ 4.35% หรือ 289.60 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะที่เกษตรกรนครสวรรค์ เร่งสูบน้ำเข้านาข้าว หลังองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น อนุญาตให้มีการสูบน้ำทำนาอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 กรกฎาคม 2558 ดร.สุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ข้อมูลสภาพน้ำ เวลา 06.00 น. วันนี้ มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ ที่ 3,139.60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 33.01% และปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 289.60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือที่ 4.35% โดยวันนี้ มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ อยู่ที่ 19.25 ล้านลูกบาศก์เมตร จากการสังเกตแต่ละวันน้ำจะไหลเข้าอ่างเก็บน้ำมากบ้างน้อยบ้าง เพราะสืบเนื่องมาจากมีฝนตกเหนือเขื่อน และฝนก็จะตกท้ายเขื่อน จึงส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์เพิ่มขึ้น และลดลงในแต่ละวันไม่เท่ากัน ทำให้เขื่อนได้มีการระบายน้ำบ้าง แต่ไม่มากนัก จึงขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย 

ชาวนา เร่งสูบน้ำทำนา หลังเริ่มมีน้ำ" ถือว่ายังน่าเป็นห่วง เรื่องของสภาพน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ที่ยังไม่คงที่ เพราะในระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นฤดูฝนแล้ว แต่ฝนก็ยังตกมาน้อยกว่าทุกปี และเป็นอีกปีหนึ่งที่แล้งกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่ก็น่ายินดีกับเกษตรกรชาวนา ที่ยังมีฝนที่ตกมาตลอด ทำให้ต้นข้าวที่จะยืนต้นแห้งตาย มีน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงลำต้นได้ และในวันที่ 21-26 ก.ค. 58 ทางเขื่อนยังระบายน้ำอยู่ที่ 11 ล้านลูกบาศก์เมตร ต่อวัน ไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคมเหมือนเดิม ซึ่งทางเขื่อนสิริกิติ์ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ โทร.055-461157 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง" นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ กล่าว

ส่วนที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรในพื้นที่ ต.โคกหม้อ อ.ชุมแสง จำนวนมาก เร่งสูบน้ำจากคลองสาธารณะเข้าพื้นที่นาข้าวที่กำลังตั้งท้อง เพื่อป้องกันความเสียหาย หลังจากทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น อนุญาตให้สูบน้ำทำนาอีกครั้ง

นางพิมพ์ ภู่จุฬา ชาวนาในพื้นที่บอกว่า หลังจากมติในที่ประชุมหมู่บ้านให้ยุติการสูบน้ำเข้านามาสักระยะหนึ่ง ทำให้นาข้าวที่กำลังออกรวง ได้รับผลกระทบ ต้นข้าวขาดน้ำกันเป็นจำนวนมาก บางส่วนได้รับความเสียหายแล้ว ล่าสุด ทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้ใช้เครื่องสูบน้ำไฟฟ้าจากแม่น้ำน่าน เข้าคลองสาธารณะ และส่งผ่านต่อไปยังพื้นที่นาข้าวต่างๆ พร้อมให้มีการสูบน้ำเข้านาอีกครั้ง ทำให้ชาวนาจำนวนมาก จึงต้องเร่งสูบน้ำเข้านาในทันที โดยสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นข้าวเสียหาย และเสี่ยงต่อการขาดทุนไปมากกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้